TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Sư thầy Thích Thiện Thông mang đến mái ấm tình thương cho những mảnh đời bé nhỏ
10.03.2017 11:55

NHN Online - Tại thành phố biển ồn ào náo nhiệt, những em bé xúng xính quần áo xinh xắn, sắc sỡ được bố mẹ dẫn đi chơi, mua đồ chơi, đi ăn nhà hàng.Còn trong một góc nhỏ tại mái ấm Hồng Quang (Phước Tấn, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, Bà Rịa- Vũng Tàu), khoảng 60 em nhỏ từng bị cha mẹ bỏ rơi đang tíu tít theo chân Đại đức Thích Thiện Thông hồ hởi chia sẻ những câu chuyện nhỏ của mình, niềm vui ánh lên qua những đôi mắt trong veo…Dù không cùng huyết thống nhưng những đứa trẻ nơi đây đều được bảo bọc chở che bởi tấm lòng, bởi tình yêu thương, dưới một mái ấm tình thương của thầy Thích Thiện Thông. Với tâm niệm của một người hướng Phật, vị sư trẻ dù trải qua bao khó khăn, vất vả vẫn luôn dang rộng vòng tay nhân ái của mình, vì nụ cười và tương lai của bao bé thơ bất hạnh.

Mái ấm cửa Phật của những đứa trẻ mồ côi

Đến thăm thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu với hào nhoáng, phồn hoa của một mảnh đất du lịch, ngoài nét hiện đại, ồn ào, chúng tôi còn lắng đọng trong vẻ trầm tư, cổ kính của những ngôi chùa. Chùa Hồng Quang tọa lạc tại thôn phước tấn, xã Tân hoà, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đường vào khu căn cứ Núi Dinh. Đây không chỉ là nơi cho các Phật tử về để sinh hoạt tâm linh mà còn là một mái ấm tình thương nuôi dưỡng và chở che cho biết bao mảnh đời bất hạnh, đáng thương - những đứa trẻ mồ côi.

Mái ấm tạo dựng nên nhờ tấm lòng Đại đức Thích Thiện Thông. Gặp gỡ chúng tôi, sư thầy nở nụ cười hiền hòa với hai bên má lúm đồng tiền, điềm đạm đón khách trong bộ áo cà sa vắt chéo. Bất cứ ai biết được mới ngoài 30 tuổi mà thầy một tay nuôi nấng đến 60 đứa trẻ đều cảm thấy cảm phục và trân trọng tấm lòng vị sư trẻ tuổi này.

Mái ấm Hồng Quang luôn đầy ắp tiếng cười trẻ thơ

Vốn là đứa trẻ có căn duyên với đạo Phật, từ nhỏ, thầy Thông đã sớm tìm về nơi cửa Phật để nương tựa. Và cái tâm hướng thiện, giàu lòng nhân ái đã thúc giục trái tim thầy luôn thổn thức về hoàn cảnh của những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi từ thuở còn mới lọt lòng. Tình yêu thương thiêng liêng ấy đã giúp thầy Thông mở rộng vòng tay mình, làm nơi nương tựa của những đứa trẻ bất hạnh. Ban đầu, chỉ là 2 đến 3 bé, cho đến nay, mái ấm của thầy đã lên đến khoảng 60 đứa trẻ. Đứa nào cũng được thầy Thông đăng ký giấy khai sinh tại UBND Xã lấy họ Hồ của mình (tên thật của thầy là Hồ Văn Tuấn).

Trong gần 10 năm trở lại đây, được Ủy ban nhân dân huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy phép thành lập Trung tâm nhân đạo Hồng Quang nơi nuôi dưỡng trẻ em mồ côi cơ nhở . Trong những năm gần đây thầy cũng đã cố gắng xây dựng cơ sở mới nâng cao vật chất, mở rộng quy mô hơn để nuôi thêm trẻ trong điều kiện tốt nhất. Cũng chính từ đây, ngôi chùa cũng chính là mái ấm Hồng Quang được tạo dựng. Sư thầy Thông kể lại, mái ấm Hồng Quang hình thành từ năm 2005 với ban đầu, chỉ đơn sơ tranh tre, vách lá.

Trải qua bao khó khăn, vất vả, bao thăng trầm, dị nghị, vòng tay sư thầy Thích Thiện Thông vẫn chưa một ngày mệt mỏi, luôn dang rộng với tâm niệm nhân văn “lấy tình nhân ái làm đầu”, mang đến mái ấm Hồng Quang là ngôi nhà mà những đứa trẻ sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc như một gia đình.

Vì nụ cười trẻ thơ

Giữa không khí trang nghiêm, thanh tịnh của chùa Hồng Quang, ngay từ khi mới đến, chúng tôi đã bắt gặp những gương mặt tinh nghịch và ánh mắt lấp lánh nụ cười của những đứa trẻ nơi đây. Mỗi đứa trẻ đều mang một cuộc đời và số phận bất hạnh riêng. Nhiều khuôn trăng thơ ngây chưa một lần mường tượng ra hình dáng bậc sinh thành của chính mình. Khi đến đây, các em đều được chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ chu đáo, thầy Thông và mọi người giúp các em sống vui vẻ và coi đấy chính là người thân, là gia đình của các em.

Đại đức Thích Thiện Thông kể lại những câu chuyện thuở ban đầu khi mái ấm mới được lập ra trong xúc động. Với mấy chục trẻ ban đầu, một tay thầy đảm đương mọi công việc nuôi dưỡng và chăm sóc khiến nhiều người cũng cảm thấy bỡ ngỡ. Có lúc các bé ốm đau, bệnh tật, có bé biếng ăn gầy gò, thầy lo lắng đến mất ăn mất ngủ, chăm lo cho các em. Bằng tình cảm xuất phát từ trái tim, thầy đã vượt qua tất cả để bây giờ, mái ấm càng lớn hơn, cả về quy mô và mặt nghĩa tình và những đứa trẻ cũng mỗi ngày lớn lên thêm khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Những đứa trẻ đến đây được chở che và yêu thương trong một mái nhà chung gắn kết. Yêu thương các em, không chỉ là chăm sóc, là bao bọc mà thầy luôn hướng đến dạy các bé ở mái ấm Hồng Quang tính tự lập, để các bé tự biết chăm lo cho bản thân mình và những em bé hơn. Hình ảnh những cô bé, cậu bé mới xíu xiu đã lon ton ôm ấp, bé nựng các em nhỏ hơn làm chúng tôi không khỏi xúc động. Về dưới cửa chùa Hồng Quang, về với mái ấm này, các em chan hòa tình thương, dù đã từng bị bỏ rơi hay gặp hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn nhưng tình thương, chan hòa như anh em trong gia đình thật ấm áp.

Dù đang đảm đương nhiều công việc không chỉ ở mái ấm Hồng Quang mà còn các công tác thiện nguyện khác ngoài xã hội nhưng mỗi ngày thầy đều dành thời gian chăm sóc, vui chơi với từng đứa nhỏ.

Khi bước vào chùa, dễ dàng nhận thấy rằng, cơ sở vật chất chưa thực sự hoàn thiện, bởi có nhiều khó khăn, thầy bảo có tiền đến đâu Thì Thầy xây đến đó. Số lượng trẻ em của trung tâm mỗi ngày lại tăng thêm, riêng chi phí học phí của những bé độ tuổi đi học mỗi tháng đã là 10 triệu đồng, toàn bộ sinh hoạt cuộc sống của khoảng 60 đứa trẻ nhà chùa chi gần một tỷ đồng trên một năm để nuôi các bé Bởi vậy, rất cần nhờ tới lòng hảo tâm từ các Phật tử và mạnh thường quân khắp nơi trên cả nước cùng tấm lòng, vì ước mơ của những đứa trẻ giúp đỡ, chung tay để tạo điều kiện sống tốt nhất cho các em.

Từ đó đến nay, mái ấm Hồng Quang  đã trở thành gia đình, là nơi nương tựa của biết bao em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ. Dẫu còn nhiều khó khăn phía trước nhưng sự chăm sóc của thầy Thích Thiện Thông và các sư thầy, ni tăng khác đã giúp các em nhỏ cảm nhận sự quan tâm, tình thương gia đình. Đây là một hành động cao đẹp của  người tu hành hướng Phật đối với những mảnh đời trẻ thơ bất hạnh.

Không chỉ là nơi nuôi dưỡng các trẻ mồ côi, mái ấm của thầy Thông còn cưu mang cả những mảnh đời cơ nhỡ, người già về nương tựa. Thầy nói rằng: “Bất kể ai có hoàn cảnh khó khăn, thầy và trung tâm đều nhận giúp đỡ hết lòng bằng tất cả sự yêu thương”.

Mái ấm Hồng Quang luôn hướng đến tổ chức các hoạt động cho các em nhỏ trong những ngày như: Trung thu, ngày Tết thiếu nhi,…Ngoài ra, hàng năm trung tâm còn tổ chức các chương trình xã hội ý nghĩa để phát quà từ thiện, trao tặng cho người nghèo như xe lăn, phát tập viết cho học sinh…

Che chở, bảo vệ cho những trẻ em có số phận kém may mắn để các em được trưởng thành như những bạn bè cùng trang lứa, trở thành người tốt, có ích cho xã hội, đó chính là động lực để mái ấm nuôi dạy trẻ được tốt hơn. Mái ấm Hồng Quang nói chung Đại Đức Thích Thiện Thông nói riêng đã được Đảng và nhà nước trao tặng nhiều giấy khen và bằng khen. Những giá trị nhân văn về đạo đức con người, hướng thiện, hướng tình yêu vào trẻ nhỏ, vào người có hoàn cảnh khó khăn này của thầy Thích Thiện Thông thực sự rất đáng trân trọng.

 Đại đức Thích Thiện Thông

Tên thật là Hồ Văn Tuấn, có căn duyên với đạo Phật nên xuất gia từ nhỏ.

Quê ở xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Cha tên là Hồ Văn Điểu, mẹ là Nguyễn Thị Nhở, đều sống nghề làm nông.

Là Giám đốc cũng là người sáng lập Trung tâm nhân đạo Hồng Quang, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (hay còn gọi là mái ấm Hồng Quang)

Chức vụ hiện nay:

- Phó phân ban Từ thiện xã hội Phật giáo Nam Tông Kinh Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

- Thành viên Trung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa tôn giáo.

- Thành viên trung tâm UNESCO Việt Nam.

- Trưởng Ban Từ thiện huyện hội Hội Liên Lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Mọi sự đóng góp xin gởi về địa chỉ :

Đại Đức Thích Thiện Thông

Trung tâm nhân đạo Hồng Quang

tổ 10, thôn phước tấn, xã Tân Hoà, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

ĐT: 0643890815. DĐ: 0986295415.Huệ Anh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Bãi biển Bình Tiên – Điểm nghỉ mát lý tưởng dịp nghỉ lễ
Đăk Nông: Tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh
“Đầu sỏ” trong đường dây buôn bán ĐVHD quý hiếm bị bắt giữ
Vang mãi Vị Xuyên – Khúc tráng ca bất tử
Đắk Nông: Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Về Gia Lâm đi lễ hội Gióng Phù Đổng
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của FLC Hạ Long
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi công văn hoả tốc yêu cầu khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao đảm bảo an toàn cho nhân dân
Hàng trăm sinh viên “cười thả ga” trong hoạt động “khám phá năng lượng bản thân”
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Đắk Lắk: Sốc ma túy tử vong ngay tại rẫy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708