TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
“Đột phá” từ các mô hình học tập ngoại ngữ ở Trường Sĩ quan Chính trị
20.03.2017 12:10

Quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 89 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng “Về một số nhiệm vụ cấp bách nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các nhà trường quân đội”, thời gian qua, phong trào học tập ngoại ngữở Trường Sĩ quan Chính trị đã được phát triển cả về diện rộng lẫn chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực; xứng đáng là một trong những Nhà trường đứng đầu trong sáng tạo, đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học Ngoại ngữ trong Quân đội.

Nếu ai có dịp đến với Trường Sĩ quan Chính trị, sẽ cảm nhận được rõ nhất sự “đột phá” trong việc nâng cao chất lượng học tập Ngoại ngữ trong Nhà trường, trong đó trọng tâm là việc đổi mới dạy và học môn tiếng Anh. Đây thực sự là đơn vị tiên phong xây dựng phong trào học tiếng Anh cho đoàn viên, thanh niên trong hệ thống các nhà trường quân đội.

Nét độc đáo trong việc học tập tiếng Anh ở Trường Sĩ quan Chính trị chính là tính linh hoạt, sáng tạo và mang tính phổ biến cao. Cụ thể, việc học tiếng Anh được lồng ghép trong mọi hoạt động.Từ duy trì chế độ thể dục buổi sáng, chào báo cáo giảng viên bằng khẩu lệnh tiếng Anh của cán bộ đơn vị, đến việc ghi bảng tin thi đua, lịch công tác, qua những pa-nô, áp-phích, khẩu hiệu, bảng biểu tuyên truyền của Nhà trường … tất cả đều được sử dụng linh hoạt bằng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc song ngữ (Việt-Anh).

 Đêm Gala tiếng Anh năm 2017 của Trường Sĩ quan Chính trị

Từ năm 2013, Trường sĩ quan chính trị đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập ngoại ngữ, trước yêu cầu hiện đại hóa quân đội trong điều kiện hội nhập quốc tế về quốc phòng ngày càng mở rộng.Vai trò cấp thiết của ngoại ngữ đối với học viên Sĩ quan Chính trị, những giảng viên khoa học xã hội và nhân văn trong tương lai ngày càng đặt ra những yêu cầu cao.Nhà Trường đã nhìn thẳng vào những trở ngại và bất cập, xác định lại cho người học nhận thức đúng về học ngoại ngữ không chỉ để thi, để lấy điểm chứng chỉ mà phải học để có thể sử dụng sau này trên cương vị công tác.

Từ đó, Nhà trường đã điều chỉnh lại chương trình tiến hành giáo trình tài liệu cách tổ chức dạy học đánh giá kết quả và nâng cao dần trình độ trách nhiệm của đội ngũ giáo viên.Nếu trước đây việc học ngoại ngữ chỉ diễn ra trong năm thứ 2, thì đến nay môn học này được trải ra từ năm thứ 2 đến năm cuối. Giờ học ngoại ngữ được chia đều ra các tiết, số lượng học viên cũng được chia nhỏ theo phòng học. Việc làm này đã tạo ra được không khí tự tin trong lớp, phát huy trình độ người học để tiếp cận nhanh với kiến thức và có giáo trình hợp lý đối với từng đối tượng. Những khẩu lệnh tiếng anh trong quân sự cũng được cán bộ, đoàn viên trong Nhà trường chia sẻ và cùng nhau tham khảo. Đặc biệt Nhà trường đã thành lập câu lạc bộ tiếng Anh cấp trường, trong đó lấy lực lượng cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Nhà trường làm nòng cốt. Đối với các đơn vị quản lý cũng thành lập một câu lạc bộ tiếng Anh cấp cơ sở, dưới cấp cơ sở có các nhóm tiếng Anh để hoạt động có hiệu quả và đi vào chiều sâu.

                                           Nhà trường đã áp dụng nhiêu mô hình học tập Tiếng Anh đạt hiệu quả.

Với phương châm “vừa học, vừa làm, khó đâu, gỡ đấy”, nhiều cơ quan, đơn vị đã sáng tạo ra những cách làm hay, cách học sáng tạo, có sức lan tỏa như:mô hình “mỗi ngày một ngữ cảnh tiếng Anh”, “Chi đoàn ngoại ngữ tin học”, “mỗi tuần một topic”, “học tiếng Anh qua bài hát”, “học tiếng Anh qua những bài thơ tự sáng tác” cho học viên… Hình thức xã hội hóa tiếng Anh được triển khai sâu rộng để mỗi học viên được học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, không giới hạn tạo ra chiều sâu, rộng khắp trong toàn Nhà trường.Học viên Vũ Duy Bão (Đại đội 3, Tiểu đoàn 5) tâm sự: “Nhờ sự kèm cặp của thầy, cô giáo cũng như vận dụng hiệu quả hoạt động các mô hình hiện nay trong Nhà trường mà chất lượng học tập tiếng Anh của chúng em được nâng lên rõ rệt, vốn từ vựng ngày càng phong phú, phần nào chúng em tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh hiện nay”. 

Với những nỗ lực không ngừng và quyết tâm cao, cộng với nhiều mô hình sáng tạo, chương trình học tập linh hoạt, cho đến nay việc học và sử dụng tiếng Anh của học viên Trường Sĩ quan Chính trị đã ngày càng trở nên tự nhiên, gần gũi hơn. Nhiều học viên trước khi vào học tại Nhà trường, trình độ ngoại ngữ hạn chế; còn tỏ ra rụt rè, thậm chí sợ nói tiếng Anh. Thông qua các hoạt động, các chương trình, nhất là hiệu quả của mô hình học tập, mô hình câu lạc bộ tiếng Anh. Đến nay, việc sử dụng tiếng Anh của đại đa số học viên đào tạo sỹ quan ở Nhà trường rất tự nhiên, một bộ phận đã đạt mức thành thạo.phong trào học tập ngoại ngữ sôi nổi, hiệu quả.

Hoạt động ngoại khóa học tập tiếng Anh ở Trường Sĩ quan Chính trị

Đại úy Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó Chủ nhiệm bộ môn khoa Văn hóa Ngoại ngữ, Trường Sĩ quan Chính trị cho biết “Mỗi giảng viên chúng tôi luôn đặt hiệu quả của người học là hàng đầu, phải làm sao khơi dậy sự say mê, lòng yêu thích của học viên trong học tập tiếng Anh, để các em từ thích thú đến đam mê. Biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo, để môn học tiếng Anh dần trở thành nhu cầu cấp thiết, không thể thiếu, trở thành tình yêu Ngoại ngữ đối với học viên, từ đó sẽ mang lại hiệu quả”.

Chia sẻ với chúng tôi về hiệu quả của mô hình dạy và học tiếng Anh của Nhà trường, Trung tướng, Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Quốc Trung, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị cho biết “Với khẩu hiệu mỗi ngày một vài từ mới, một vài câu giao tiếp. Thời gian qua, Nhà trường đã đẩy mạnh tinh thần học tập tiếng Anh ở mọi nơi, tạo ra hiệu quả rất lớn trong phong trào học tập ngoại ngữ. Đến nay, đã tạo thành sân chơi trí tuệ rộng khắp, bổ ích và hiệu quả, được Bộ Quốc phòng và thủ trưởng các cấp đánh giá rất cao về mô hình hoạt động này của Nhà trường”.

Bằng sự quyết tâm của lãnh đạo Nhà trường cùng sự đoàn kết, ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên trong toàn trường, mô hình dạy và học ngoại ngữ của Trường Sĩ quan Chính trị đã thực sự trở thành một sân chơi bổ ích, thú vị, hiệu quả, xứng đáng là “điểm sáng” trong phong trào học tập ngoại ngữ của hệ thống các nhà trường quân đội hiện nay./.Xuân Chuyên - Đào Hiệp Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Khách sạn Tuấn Phát vô địch giải bóng chuyền Nam các DN thị xã Kỳ Anh
BÙNG NỔ SÂN KHẤU VỚI TÀI NĂNG CỦA SINH VIÊN NỘI VỤ TẠI ĐÊM CHUNG KẾT CUỘC THI “HUHA’s GOT TALENT 2017”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 20 tái lập tỉnh Quảng Nam
Sắp diễn ra Chương trình IYF WORLD CAMP 2017
Vụ ăn chặn tiền chế độ ở Nam Sơn, Bắc Ninh: Liệu có “Đánh trống bỏ dùi” ?
Vụ “trao nhầm” danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng ở Mê Linh (Hà Nội): Không trung thực hay thiếu hiểu biết ?
Nhớ mùa thu Hà Nội
Công nhân điện lực Thanh Oai: Dũng cảm cứu người
Doanh Nhân Đỗ Thị Hồng Hạnh: Người phụ nữ Hà Thành “mê cái môn Đấu giá”
Các trường học nên giáo dục học sinh sinh viên thực hiện việc phân loại rác thải
Khách sạn Tuấn Phát vô địch giải bóng chuyền Nam các DN thị xã Kỳ Anh
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai “phủ nhận” trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm kéo dài?
Hà Tĩnh: Cán bộ địa chính thiếu trách nhiệm, để người dân chờ đợi sổ đỏ trong vô vọng
Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai: Né tránh trách nhiệm trả lời với báo chí?
Tuần văn hoá ẩm thực và đua ngựa Gia Lai 2017
Lương y Đinh Thị Ngọc Anh và bài thuốc chữa vô sinh nức tiếng Bình Lục- Hà Nam
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708