TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Hà Nội lập lại trật tự văn minh đô thị: Chuyển biến tích cực từ những việc làm cụ thể
21.03.2017 22:22

NHN Online - Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận từ nhân dân chỉ sau hơn một tuần ra quân, tình hình trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn Thủ đô, nhất là khu vực nội thành đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện giảm rõ rệt. Cùng với đó, nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của người dân đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận.

Từ sức mạnh của hệ thống chính trị

Không rầm rộ như những lần trước, đợt ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, TTĐT trên địa bàn Thủ đô theo Kế hoạch số 01 ngày 3-3-2017 của Ban Chỉ đạo 197 Thành phố Hà Nội, được thực hiện theo phương châm kiên trì, bài bản, tuân thủ theo đúng ba bước (tuyên truyền, vận động các hộ dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan thực hiện; thông báo, nhắc nhở sai phạm, cho thời gian khắc phục; kiểm tra, xử phạt, cưỡng chế theo quy định). Trước đó, ngày 10/3 toàn TP. Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm về TTĐT, trật tự công cộng lòng đường, hè phố theo đúng Kế hoạch để “giải phóng” vỉa hè, đảm bảo giao thông và mỹ quan đô thị.

Ghi nhận trên tuyến phố Vũ Tông Phan phường Khương Đình, (quận Thanh Xuân) những ngày này, người dân cũng như du khách sẽ cảm nhận được sự quyết tâm của chính quyền cơ sở trong việc gìn giữ tuyến phố xanh - sạch - đẹp: biển bảng, hàng quán, đặc biệt là rác thải nằm bừa bãi, la liệt dưới lòng đường, vỉa hè như trước đây đã không còn. Thay vào đó là tuyến phố có mặt đường, vỉa hè luôn sạch sẽ, thông thoáng không có nước đọng, rác, phế thải, các cửa hàng, cửa hiệu, trụ sở, nhà ở không còn tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông bảo đảm khang trang, sạch đẹp.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, xe môtô và ngoài trời

Không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường, đô thị sạch đẹp tại tuyến phố Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Ảnh: Đăng Chung.

Để có được những chuyển biến tích cực như vậy, Ông Chu Xuân Sơn – Phó Chủ tịch UBND phường Khương Đình cho biết: UBND phường tổ chức tuyên truyền lưu động, gửi thư ngỏ theo gợi ý của Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung, vận động nhắc nhở các hộ dân cam kết không lấn chiếm vỉa hè lòng đường, thực hiện theo đúng quy định. Đồng thời, tổ liên ngành của phường thực hiện các đợt ra quân cao điểm chấn chỉnh, kiên quyết xử lý nghêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị…

Ghi nhận của phóng viên trong những ngày qua, dọc các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Trần Thái Tông... thuộc các phường Dịch Vọng và Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) – có thời điểm được cho là điểm nóng về trật tự đô thị, thì nay hè phố đã phong quang, ngăn nắp, trả lại không gian cho người đi bộ. Để có được những kết quả đó, Đại úy Trương Quốc Chính – Phó trưởng công an phường Dịch Vọng cho biết, công an phường đã tham mưu cho UBND phường huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng các ban ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động xử lý về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Lực lượng chức năng phường Dịch Vọng trước giờ ra quân (Ảnh: CA phường Dịch Vọng).

Còn tại phường Dịch Vọng Hậu - ông Tống Xuân Duy, Phó Chủ tịch UBND phường cũng nhấn mạnh, ngoài yêu cầu các chủ hộ, các hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm các quy định về trật tự đô thị, không sử dụng hè phố làm nơi buôn bán, kinh doanh, để xe sai quy định...Lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu đã tiến hành tháo dỡ biển quảng cáo trái quy định, tháo dỡ mái che, mái vẩy, mái hiên di động đặc biệt tháng cao điểm về vệ sinh môi trường đã xử phạt 32 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường với số tiền phạt lên đến hơn 100 triệu đồng.

Đến đồng thuận của nhân dân

Bên cạnh nỗ lực của các ban, ngành, cấp chính quyền, điều đáng ghi nhận là ý thức của người dân trong việc đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường đang dần được nâng lên. Bởi quản lý vỉa hè ở một đô thị đông dân, hạ tầng chưa hoàn chỉnh như Hà Nội là một việc làm khó, vì vậy sự đồng thuận của nhân dân yếu tố quan trọng để tạo sự bền vững về trật tự đô thị. Ông Nguyễn Tiến Lộc, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên, quận Đống Đa nhấn mạnh, công tác tuyên truyền, vận động được UBND phường làm thường xuyên để tạo chuyển biến từ tư tưởng, nhận thức tới hành động của mỗi cá nhân và toàn xã hội chấp hành đúng quy định của pháp luật và vì lợi ích chung, nhận thức rõ việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường là chủ trương đúng đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân.

Bằng hình thức vận động, nhắc nhở, cam kết đến từng hộ dân không lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Trung tá Lê Quốc Huy – Phó Trưởng công an phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) cũng cho rằng, trước hết là công tác tuyên truyền đến từng hộ dân, tạo sự chuyển biến về nhận thức và đồng thuận, rồi kiểm tra, giám sát để người dân có thời gian khắc phục, cuối cùng mới là cưỡng chế và xử phạt nghiêm về hành vi vi phạm.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Lực lượng chức năng phường Mỹ Đình 2 ra quân xử lý trật tự đô thị.

“Việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, sử dụng riêng đã ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông, mỹ quan đô thị, người dân, vệ sinh môi trường...Vì vậy, chúng tôi luôn ủng hộ cơ quan chức năng tổ chức giải tỏa và xử lý để trả lại vỉa hè cho người dân” bà Nguyễn Thị Nhi (số nhà 150 đường Chiến Thắng, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ. Vui mừng trước những kết quả bước đầu đạt được, Bí thư Đảng ủy xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) - ông Nguyễn Duy Lưu chia sẻ, để tạo sự chuyển biến rõ nét trả lại mỹ quan đô thị. Đảng ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc xã đã xây dựng chuyên đề triển khai trên cơ sở “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ”. Hiện nay, xã Tân Triều triển khai theo hình thức “cuốn chiếu”, quyết không bỏ sót theo từng tuyến đường, sau đó bàn giao cho các tổ dân phố tự quản để duy trì trật tự văn minh đô thị. “Đa số các hộ dân đều tuân thủ chấp hành theo chủ trương của Thành phố nên đã cùng lực lượng chức năng của xã tiến hành tháo dỡ mái che, mái vẩy, bục bệ, biển quảng cáo, bàn ghế vi phạm...” đồng chí Đỗ Vân Long – Trưởng công an xã Tân Triều nhấn mạnh.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Lực lượng chức năng xã Tân Triều, Thanh Trì kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn xã.

Thông điệp "giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ" được các tổ công tác tuyên truyền của UBND phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) gửi đến từng hộ kinh doanh cũng như khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn phường. Ông Phạm Đình Tuyên - Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi khẳng định, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, làm cho người dân hiểu và tự giác chấp hành, không lợi dụng kinh doanh buôn bán trên hè phố; các cơ quan, hộ gia đình phải có trách nhiệm tự quản hè phố “không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh. Bên cạnh đó xây dựng tốt mô hình tự quản, hộ tự quản, vận động quần chúng tốt để tham gia, phối hợp với lực lượng công an đảm bảo trật tự đô thị.

Mới đây, tại hội nghị giao ban trực tuyến quý I năm 2017 giữa Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội với lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện, thị xã (ngày 15-3), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong đợt ra quân lập lại trật đô thị. Đồng thời, gửi lời cảm ơn tới người dân Thủ đô đã đồng thuận, hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung để lập lại trật tự đô thị. Thành ủy Hà Nội cũng thành lập 5 đoàn giám sát về cải cách hành chính, trật tự đô thị, tiếp tục chỉ đạo các phường, xã, phòng, ban chuyên môn tăng cường kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng đô thị./.Đăng Chung - Tuyển Thủy Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Điều ước của Chung [07.03.2017 22:14]Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Xúc động đêm nhạc quyên góp từ thiện tại chùa Dâu
Trao học bổng học sinh nghèo vượt khó học giỏi ngay trong lễ khai mạc Hội sách Gia Lai 2017
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708