TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Công nhân điện lực Thanh Oai: Dũng cảm cứu người
22.03.2017 12:32

NHN Online - Không chỉ vững vàng trong chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy sáng tạo trong công việc, cùng với đó là tinh thần dũng cảm của anh Đinh Quý Đôn và Hà Sỹ Đạt – công nhân Công ty Điện lực Thanh Oai (Hà Nội) khi nhanh chóng sơ cứu và đưa người bị nạn đi cấp cứu kịp thời giúp nạn nhân qua cơn nguy kịch. Hành động của hai anh được đồng nghiệp cảm phục, nhân dân quý mến, tin yêu.

Không ngại hiểm nguy

Khoảng 15h30’ ngày 21/2/2017 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cải tạo lưới điện hạ thế tại trạm biến áp Kim Bài 5, thị trấn Kim Bài (Thanh Oai, Hà Nội) hai cán bộ điện lực Thanh Oai là anh Đinh Quý Đôn và anh Hà Sỹ Đạt nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về trường hợp chị Nguyễn Thị Hải Uyên sinh năm 1969 ở thôn Cát Động (huyện Thanh Oai, Hà Nội) trong lúc cắm ấm điện đun nước bị điện giật bất tỉnh, nguy kịch. Nghe thông tin này, với những kiến thức kỹ năng, nghiệp vụ của mình, anh Đôn và anh Đạt đã nhanh chóng tiếp cận nạn nhân và tiến hành các bước sơ cứu kịp thời rồi nhanh chóng đưa nạn nhân vào Bệnh viện đa khoa Thanh Oai cấp cứu.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Anh Đinh Quý Đôn (bên trái) và Hà Sỹ Đạt kể lại câu chuyện với phóng viên.

“Sau khi sự việc xảy ra gia đình tôi hoảng loạn, không biết xử lý như thế nào vì mẹ tôi đã bất tỉnh, da tím tái, có dấu hiệu ngừng thở. Được sự giúp đỡ của anh Đôn và anh Đạt tiến hành hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt vừa kết hợp ép tim ngoài lồng ngực. Khoảng 5 - 6 phút sau, mẹ tôi có dấu hiệu hồi phục, bắt đầu thở được. Ngay sau đó, anh Đôn và anh Đạt cùng người thân trong gia đình tôi đưa mẹ tôi đến Bệnh viện đa khoa Thanh Oai cấp cứu kịp thời. Tại Bệnh viện đa khoa Thanh Oai sau khi được chăm sóc của các bác sỹ mẹ tôi đã qua cơn nguy kịch. Anh Đinh Quý Đôn và Hà Sỹ Đạt đã trực tiếp cứu sống mẹ tôi...” chị Nguyễn Thị Hải Yến – con gái nạn nhân xúc động nhớ lại.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đinh Quý Đôn cho biết, lúc đó bản thân anh và đồng nghiệp nghĩ rằng phải cố gắng bình tĩnh và xử lý tình huống kịp thời, bởi tính mạng nạn nhân lúc đó như “ngàn cân treo sợi tóc”. “Trong đầu chỉ nghĩ bằng mọi cách cố gắng cứu người thôi. Lúc nạn nhân tỉnh lại, bắt đầu thở được, gia đình và mọi người xung quanh có nói cảm ơn và bảo mình thật tuyệt vời, nghe vậy tôi và anh Đạt cũng rất vui mừng và hạnh phúc” – anh Đôn nói.

Sau khi đưa nạn nhân đến Bệnh viện đa khoa Thanh Oai cấp cứu, tại đây các bác sĩ cho biết nếu không được sơ cứu đúng cách và kịp thời thì tính mạng nạn nhân sẽ rất nguy kịch.  Khi bình phục lại, chị Uyên và gia đình đã đến cám ơn và tặng quà hai ân nhân của mình. Tuy nhiên, cả anh Đôn và anh Đạt đã xin phép không nhận quà. “Đó là việc ai thấy cũng nên làm, chúng tôi không mong sự báo đáp bởi cứu được người bị nạn là tôi thấy vui rồi. Khi cứu được chị Uyên qua cơn nguy kịch, mình cũng có cảm giác tự hào vì các thao tác được thực tập qua các đợt huấn luyện quy trình an toàn điện rất hữu ích nên mới kịp thời cứu sống nạn nhân khỏi tình trạng nguy kịch” – anh Đôn chia sẻ.

Nói về cảm xúc của mình, chị Nguyễn Thị Hải Uyên xúc động: “Khi bị điện giật bất tỉnh, tôi không còn biết gì nữa, bản thân mơ màng và sợ hãi. Chỉ sau khi tỉnh dậy tại Bệnh viện, tôi mới biết mình vừa thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Tôi rất cám ơn anh Đạt và anh Đôn, các anh là ân nhân của gia đình chúng tôi. Nếu lúc đó không có các anh, không biết điều gì sẽ xảy đến với tôi. Hành động của các anh là một nghĩa cử cao đẹp, có lẽ suốt đời bản thân tôi và gia đình không thể nào quên".

Những người thợ tận tụy

Trước khi về Công ty điện lực Thanh Oai năm 2009, anh Đinh Quý Đôn công tác tại Công ty CP xây lắp điện 1 Hà Nội. Với sự cần mẫn, chịu khó học hỏi, từng bước anh Đôn đã khẳng định được mình trong công việc. Là đội phó đội quản lý điện 2, anh luôn được anh em trong công ty cũng như trong tổ công tác tin tưởng, được lãnh đạo công ty tín nhiệm giao nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Ông Mai Chí Hùng – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty điện lực TP Hà Nội trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho anh Đinh Quý Đôn và anh Hà Sỹ Đạt (thứ tự từ trái sang phải của ảnh).

Trong quá trình công tác anh luôn động viên, hướng dẫn anh em chấp hành đầy đủ quy trình kỹ thuật, an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ; tận tình hướng dẫn kèm cặp tay nghề cho thợ trẻ, nâng cao kỹ năng công việc; hoàn thành công việc với năng suất cao. Mỗi khi có sự cố đường dây, trạm biến áp thì không kể ngày đêm, anh cùng các đồng nghiệp đều phải tới hiện trường, nhanh chóng đưa ra các phương án và xử lý một cách an toàn nhất.

 “Anh Đinh Quý Đôn là một người thợ điện cần mẫn, tận tụy, gắn bó, trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với nhân dân. Ngành điện là lĩnh vực phục vụ, do đó mỗi khi các thiết bị điện gặp sự cố, anh Đôn đều không quản ngại ngày đêm lập tức có mặt để căn cứ vào tình hình thực tế xây dựng phương án sửa chữa, khắc phục trong thời gian ngắn nhất cho nhân dân. Với sự nỗ lực của bản thân, tín nhiệm của công ty năm 2016 anh Đinh Quý Đôn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng...” ông Nguyễn Văn Tư – Chánh văn phòng Công ty Điện lực Thanh Oai nhận xét về cán bộ của mình.

Chính thức về công tác tại Công ty Điện lực Thanh Oai năm 2011, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành hệ thống điện - Trường Cao đẳng Việt Xô và là cán bộ trực tiếp phụ trách lưới điện địa bàn, anh Hà Sỹ Đạt luôn xông xáo trong công việc, rất năng nổ, nhiệt tình và luôn giúp đỡ mọi người, được lãnh đạo tin tưởng, đồng nghiệp quý mến. Anh Đạt rất chịu khó học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện anh đang theo học lớp hệ thống điện tại Đại học Bách Khoa Hà Nội để tiếp tục rèn luyện nâng cao tay nghề.

Anh Đạt tâm sự, là một cán bộ trẻ của công ty nên rất tự hào khi được công tác góp phần xây dựng và phát triển lưới điện ở huyện nhà. “Mặc dù công việc vất vả và nguy cơ mất an toàn rất cao nhưng anh em trong đội luôn cố gắng và bằng kinh nghiệm của bản thân, mỗi người đều cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó cũng được sự quan tâm của Ban Giám đốc, Công đoàn Công ty nên công nhân ngành điện được cải thiện rất nhiều về điều kiện làm việc, được trang bị đầy đủ dụng cụ, bảo hộ lao động, cùng với các quy định, biện pháp về công tác an toàn chặt chẽ nên có thuận lợi hơn rất nhiều trong công tác” – anh Đạt nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Nhật Lãng – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Oai vui mừng cho biết: “Công ty Điện lực Thanh Oai rất tự hào có 2 đồng chí Đinh Quý Đôn và Hà Sỹ Đạt khi trong quá trình làm việc, bằng kỹ năng và nghiệp vụ nghề nghiệp đã dũng cảm, mưu trí cứu sống người bị điện giật qua cơn nguy kịch. Đây là 2 tấm gương sáng để cán bộ công nhân viên ngành điện Thanh Oai nói riêng học tập và làm theo. Cả anh Đạt và Đôn đều là những Đảng viên có tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cơ quan giao...”

Theo ông Lãng, phía Công ty Điện lực Thanh Oai cũng liên tục thực hành tập huấn trên mô hình để đảm bảo 100% cán bộ, công nhân viên thuộc Công ty có thể chủ động xử lý, cứu chữa khi có sự cố xảy ra. “Chúng tôi luôn đề cao những hành động đẹp này, luôn tạo điều kiện để các đồng chí cán bộ, nhân viên đi học để trau dồi kiến thức chuyên môn, trau dồi đạo đức nghề nghiệp” - ông Trần Nhật Lãng nói.

Trong xã hội hiện nay, xuất hiện một số ít người có lối sống thờ ơ, vô cảm. Khi gặp người bị nạn, họ sợ phiền phức, liên lụy đến bản thân nên thà đứng nhìn hoặc chụp ảnh, quay phim cảnh nạn nhân đang đau đớn quằn quại, đứng giữa bờ vực sống - chết chứ không cứu giúp. Trái ngược với sự vô cảm đó, hành động không ngần ngại “xả thân” cứu giúp người bị nạn như người thân của mình của anh Đinh Quý Đôn và Hà Sỹ Đạt chính là nghĩa cử cao đẹp sẽ tiếp lửa, “thổi” vào mỗi cán bộ, công nhân trẻ khác nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết, lập công tập thể, mưu trí dũng cảm cứu người. Lá thư cảm ơn của gia đình chị Nguyễn Thị Hải Uyên đối với nghĩa cử của hai anh Đinh Quý Đôn và Hà Sỹ Đạt, hai cán bộ của Công ty điện lực Thanh Oai, (Hà Nội) đã nói lên điều đó.

Hành động dũng cảm cứu người bị nạn của 2 công nhân Đinh Quý Đôn và Hà Sỹ Đạt,  đã được gia đình chị  Nguyễn Thị Hải Uyên gửi thư cám ơn. Cùng với đó, để động viên tinh thần, trách nhiếm của các anh, Tổng Giám đốc và Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội đã khen thưởng, nêu gương sáng điển hình nhân rộng toàn ngành điện lực Hà Nội. Nhân dịp này, anh Đinh Quý Đôn và Hà Sỹ Đạt cũng vinh dự được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - Nguyễn Đức Chung tặng bằng khen vì đã có thành tích cứu sống người dân bị tai nạn điện giật bất tỉnh.Đăng Nguyễn Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Điều ước của Chung [07.03.2017 22:14]Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Gia Lai: Cần bàn những biện pháp, hướng đi cụ thể để Gia Lai phát triển mạnh mẽ
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Xúc động đêm nhạc quyên góp từ thiện tại chùa Dâu
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708