TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Người thầy thuốc mặc áo lính
03.04.2017 13:53

Từ thời chiến đến thời bình, từ người chiến sỹ quân y cho đến khi trở thành người thầy thuốc gần gũi với nhân dân, lương y Nguyễn Đình Trứ vẫn luôn giữ trọn tấm lòng nhân ái, bản lĩnh vững vàng và tư tưởng kiên cường của một quân nhân trong thời đại mới.

Người chiến sĩ quân y – bộ đội Cụ Hồ    

Sinh ra một trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc vì vậy ngay từ nhỏ lương y Nguyễn Đình Trứ đã được làm quen với công việc bốc thuốc cứu người, được cha mình dạy cho những bài thuốc quý, và cũng từ đó nhen nhóm nhiệt huyết với nghề y. Năm 1966, xuất phát từ mong muốn chữa bệnh cho người thân trong gia đình, Nguyễn Đình Trứ quyết tâm theo học ngành y. Đến năm 1968, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cậu thanh niên Nguyễn Đình Trứ tạm gác bút lên đường nhập ngũ chi viện cho đồng bào miền Nam.

Lương y Nguyễn Đình Trứ

Trong hoàn cảnh chiến trường khó khăn thuốc men thiếu thốn, giữa chốn rừng thiêng nước độc chứng kiến đồng đội thường xuyên mắc bệnh sốt rét, dạ dày..., Nguyễn Đình Trứ mới nhận thấy hết giá trị của những phương thuốc dân gian. Vậy là trên quãng đường hành quân xẻ dọc Trường Sơn, ông vừa chiến đấu, vừa tranh thủ thời gian tìm hiểu và nghiên cứu về các bài thuốc nam.Ông vận dụng kiến thức từ sách vở, từ kinh nghiệm thực tế và học hỏi từ các ông lang, bà Mế tại nơi mình dừng chân. Trước nhu cầu chữa bệnh cấp bách của đơn vị, đi đến đâu Nguyễn Đình Trứ phải tìm thuốc ngay đến đấy, không quản lặn lội núi cao,rừng sâu, đèo hiểm. Tấm lòng y đức quyết tâm bào chế thuốc cứu chữa đồng đội. Tuy nhiên việc cứu người chưa bao giờ là dễ dàng. Mỗi nơi đặt chân đến lại tìm được những cây thuốc khác nhau đòi hỏi phải phân tích, thử đi thử lại nhiều lần để xác định phương thuốc chính xác chữa bệnh. Thậm chí Nguyễn Đình Trứ đã thử nghiệm trên chính bản thân mình để bào chế thuốc, có những khi bị sưng phù cả miệng nhưng người thanh niên ấy không bỏ cuộc.

Trong suốt quãng thời gian ở quân ngũ, Nguyễn Đình Trứ vừa giữ vai trò là một chiến sĩ chiến đấu, vừa là thầy thuốc phục vụ chiến đấu, ông đã chữa khỏi cho rất nhiều đồng đội khỏi sốt rét, đau dạ dày, thiên đầu thống... Mặc dù giữa hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến trường, mọi điều kiện vô cùng khó khăn nhưng người thanh niên Nguyễn Đình Trứ chưa bao giờ buông bỏ trách nhiệm và y đức của mình. Đó là sự phát huycủa phẩm chấtanh bộ đội Cụ Hồ cao quý. Phẩm chất ấy không chỉ thể hiện ở tinh thần xung kích đi đầu, đứng vững nơi “đầu sóng ngọn gió”, sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành nhiệm vụ được giao mà còn biểu hiện ở tình cảm đồng chí, đồng đội tương thân tương ái, gắn bó như anh em ruột thịt.

Vị lương y tài đức vẹn toàn

Hết thời gian ở quân đội, trở về quê hương Nguyễn Đình Trứ vẫn không mất lửa đam mê với nghề y và chưa thôi nhiệt huyết với nghiệp bốc thuốc cứu người. Ông mở nhà thuốc tại nơi mình sinh sống, vừa khám chữa cho người dân vừa miệt mài nghiên cứu bào chế thuốc.

Không ít người biết đến tiếng lành của anh bộ đội Nguyễn Đình Trứ. Nhắc đến Nguyễn Đình Trứ là người ta nhớ đến một vị lương y tài đức vẹn toàn. Người bệnh đến với ông trước hết vì thuốc của ông trị bệnh tốt, sau đó vẫn nhớ đến ông và quay lại bởi tâm đức đáng quý của người thầy thuốc. Tất cả những bài thuốc ông chữa cho bệnh nhân là những bài thuốc do ông tự nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn. Cả cuộc đời lương y Nguyễn Đình Trứ dành thời gian cho nghiên cứu y học, ông thực hiện theo di huấn của danh y Hải Thượng Lãn Ông: “Cắt một thang thuốc chữa một người, lập phương thuốc chữa cho nhiều người.”, phương châm của ông là lập phương thuốc để cho nhiều người và còn mãi. Lương y Nguyễn Đình Trứ được mệnh danh là khắc tinh của những bệnh mãn tính như dạ dày, viêm tai; sốt cao, viêm mũi, viêm phế quản ở trẻ nhỏ... Khi nghiên cứu bệnh và khám chữa cho người bệnh, ông ứng dụng kinh nghiệm trong dân gian đối chiếu với sách vở để khẳng định nguyên nhân gây bệnh, từ đó tìm ra thuốc chữa.

Lương y Nguyễn Đình Trứ đang tư vấn chữa trị cho người bệnh

Quan điểm khám chữa bệnh của lương y Nguyễn Đình Trứ từ xưa tới nay là đề cao cái tâm, cái đức con người. Khám bệnh bảo chữa được là phải chữa cho khỏi, chữa triệt để. Từ ngày đến với nghề, bệnh nhân ông nhận chữa là 100% người khỏi bệnh dứt điểm. Đặc biệt ông chưa bao giờ có ý nghĩ lấy giá cao, “chặt chém” người bệnh. Lương y Nguyễn Đình Trứ chia sẻ: “Có người chỉ cần năm ngàn đồng cho liều thuốc là khỏi bệnh, xin mua thêm liều nữa không cần thiết là tôi nhất quyết không bán. Tôi nhận đó là trách nhiệm của mình với người bệnh. Chữa khỏi được cho một người là tôi gieo duyên lành, tích phúc đức cho con cháu tôi.”

Lương y Nguyễn Đình Trứ có rất nhiều nghiên cứu đã được ứng dụng và thực tiễn rất thiết thực và thành công. Với mong muốn quần chúng được hưởng những phương pháp điều trị tích cực, hiệu quả nhất mà ít tốn kém nhất, lương y Nguyễn Đình Trứ hy vọng có thể triển khai và nhân rộng những nghiên cứu ông đã làm. Ông đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất các đề tài và chứng minh ứng dụng của đề tài có thể giảm đến 50% chi phí thuốc cho xã hội, tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm, hơn nữa giúp cho những bài thuốc tốt trong dân gian không bị thất truyền một cách đáng tiếc. Ông hy vọng những đề tài của mình được ghi nhận và công bố. Còn về phía người bệnh khi đến với ông, suốt 40 năm qua ông chữa trị luôn đề cao tâm đức của người thầy thuốc, đảm bảo người bệnh được hưởng những liệu trình chăm sóc hữu hiệu nhất, an toàn nhất và ít tốn kém nhất. Cả cuộc đời lương y Nguyễn Đình Trứ hướng đến nghiệp cứu người, dù gặp bao trắc trở vẫn một lòng tận tâm không từ bỏ.

Có thể thấy nhân cách người bộ đội Cụ Hồ vẫn luôn được tỏa sáng ở lương y Nguyễn Đình Trứ. Dù là thời chiến hay thời bình, người chiến sỹ quân y năm nào cho đến giờ trở thành người thầy thuốc gần gũi nhân dân, vẫn luôn giữ trọn tấm lòng nhân ái, bản lĩnh vững vàng và tư tưởng kiên cường của một quân nhân trong thời đại mới.

Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình lương y Nguyễn Đình Trứ đã luôn đề cao tôn chỉ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dặn dò: “Lương y phải như từ mẫu.” Ông đã đem cái tâm “từ mẫu” ấy hết lòng tận tụy vì người bệnh, luôn rèn đức, hướng thiện, đề cao cái đức, cái tâm.Ngọc Mai Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Điều ước của Chung [07.03.2017 22:14]Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi
Tăng cường công tác an toàn kho quỹ, giao dịch tiền mặt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Người dân ùn ùn kéo về quê, lực lượng chức năng xử lý nhiều xe nhồi nhét, "chặt chém"
Khách hàng tố VPBank lấy cắp thông tin cá nhân
Bãi biển Bình Tiên – Điểm nghỉ mát lý tưởng dịp nghỉ lễ
Đăk Nông: Tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của FLC Hạ Long
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi công văn hoả tốc yêu cầu khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao đảm bảo an toàn cho nhân dân
Hàng trăm sinh viên “cười thả ga” trong hoạt động “khám phá năng lượng bản thân”
Đắk Lắk: Sốc ma túy tử vong ngay tại rẫy
Hà Nội: Về Gia Lâm đi lễ hội Gióng Phù Đổng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708