TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Giờ Trái Đất – Ý nghĩa không chỉ nằm ở những con số
03.04.2017 14:09

Chương trình Giờ Trái Đất là hoạt động thường niên diễn ra vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3. Ý nghĩa của chương trình không nằm ở những con số thống kê bao nhiêu triệu, tỉ KW tiết kiệm được của mỗi thành phố, mỗi quốc gia mà ý nghĩa của nó chính là hướng hành động, ý thức của con người về việc tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu tác động lên môi trường trái đất.

Giờ Trái Đất là sự kiện quốc tế hằng năm, bắt đầu từ Thành phố Sydney ở Australia do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên khởi xướng và thực hiện năm 2007. Khi đó, các hộ gia đình sẽ tắt đèn và các thiết bị điện không ảnh hưởng đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Với mục đích là chung tay giải quyết những vấn đề liên quan đến năng lượng, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Chương trình đãlan rộng, tính đến nay có khoảng 7.000 thành phố thuộc 172 quốc gia và vùng lãnh thổ hưởng ứng Chiến dịch này.

Tại Việt Nam, Giờ Trái Đất đã diễn ra từ năm 2009, đến nay chiến dịch đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi nhận thức của người dân cũng như các doanh nghiệp, đặc biệt là giới trẻ khi tham gia chương trình này.

Đông đảo các bạn trẻ tham gia chương trình Giờ Trái Đất 2017

Giờ Trái Đất không yêu cầu bạn phải đi xe máy, ô tô hàng chục cây số để về trung tâm tham gia vào sự kiện. Giờ Trái Đất cũng không yêu cầu bạn phải tắt toàn bộ đèn điện, hay các thiết bị tiêu thụ điện năng rồi thắp thật nhiều nến. Chỉ đơn giản là bạn tắt đi những thiết bị không cần thiết ở nhà như bóng điện, vòi nước, không xả rác bừa bãi… hãy biến thành hành động thường ngày để tiết kiệm đến mức thấp nhất.

MC Phan Anh đại sứ chương trình Giờ Trái Đất năm nay đã chia sẻ: “"Trái đất là một phần của chúng ta và chúng ta là một phần của trái đất. Một hành động nhỏ của chúng ta có thể tạo ra sự thay đổi lớn bởi bằng cách này hay cách khác chúng đều có tác động đến môi trường."

Hàng năm, để hưởng ứng Giờ Trái Đất, hàng loạt công ty truyền thông, điện lực trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng thực hiện các hoạt động tuyên truyền, hàng loạt thư kêu gọi được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Google +, Twitter… các băng-rôn, banner…Có thể nói, Giờ Trái Đất được tổ chức ra cũng khá tốn kém tuy nhiên kết quả và tầm ảnh hưởng mà nó mang lại không hề nhỏ, nó không thể đong đếm bằng tiền được bởi nó có ý nghĩa về mặt tinh thần góp phần thay đổi nhận thức và hành động của mọi người về việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Một gia đình thực hiện tiết kiệm năng lượng không là gì cả nhưng khi nhiều gia đình cùng thực hiện thì kết quả mang lại khiến mọi người phải ngạc nhiên.

Anh Nguyễn Khánh Thành tham gia chương trình Giờ Trái Đất các năm

Anh Nguyễn Khánh Thành – 1986, Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Green4Life, 8 năm tham gia Giờ Trái Đất, năm thứ 4 anh làm ở vị trí điều phối hoạt động tình nguyện và truyền thông trực tiếp của Giờ Trái Đất.

“Anh thấy đây là một hoạt động có nhiều ý nghĩa, thiết thực và cần thiết cho toàn xã hội. Những chương trình kêu gọi tiết kiệm điện như Giờ Trái Đất đã đem lại hiệu quả tích cực không chỉ bằng con số tiết kiệm trong 1h mà còn là hiệu ứng của cộng đồng, ý thức của cộng đồng sau khi các chiến dịch truyền thông kết thúc. Không chỉ là khẩu hiệu, mà tiết kiệm điện đã trở thành hành động thực tế của người dân, doanh nghiệp…”

Giới trẻ chủ yếu là các bạn sinh viên, tình nguyện viên hưởng ứng nhiệt tình chương trình này, đây là lực lượng chính tham gia vào các hoạt động góp phần vào sự thành công của chương trình. Khi đó tình nguyện viên sẽ được phân công thực hiện nhảy flastmob tập thể, đạp xe hưởng ứng Giờ Trái Đất, đi vận động các hộ gia đình, cửa hàng, doanh nghiệp ký cam kết thực hiện tắt điện, thiết bị cần thiết trong một giờ… Mỗi người một việc, dù vất vả nhưng khi thấy ai đó quan tâm đến chương trình hay mỗi khi xin được chữ ký cam kết lại thấy việc mình làm vô cùng ý nghĩa.

Bạn Nguyễn Phương Huệ - sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền: “Mình đã từng là tình nguyện viên chương trình Giờ Trái Đất 2 năm 2015, 2016, năm nay dù rất muốn tham gia nhưng do công việc và học tập mình không sắp xếp thời gian để tham gia chương trình được. Với mình đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa và thiết thực bởi việc sử dụng điện hợp lý sẽ không chỉ sử dụng hiệu quả thiết bị, tiết kiệm được chi phí mà còn giảm tải lên mạng lưới điện quốc gia”.

 Biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất, cạn kiệt nguồn năng lượng là bài toán toàn cầu. Không thể phủ nhận Giờ Trái Đất là chương trình vì môi trường hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện nay bởi nó kết nối được người dân trên toàn thế giới cùng tham gia với mục tiêu giúp trái đất thêm xanh. Tuy nhiên, có thể thấy Giờ Trái Đất cùng những chương trình quảng cáo, kêu gọi rầm rộ trong một tháng để chỉ thực hiện trong một giờrồirơi vào quên lãng cho đến tháng 3 năm sau. Đây chắc chắn không phải là lời giải cho bài toán năng lượng và môi trường của các quốc gia hiện nay. Việc tắt đèn trong một giờ cùng lời tự nhủmình đang đóng góp rất hiệu quả vào việc tiết kiệm năng lượng của hầu hết người dân rồi ngay lập tức quên đi thông điệp của Giờ Trái Đất, tiếp tục sử dụng điện, nước, năng lượng lãng phí trong tất cả những giờ còn lại trong năm hoàn toàn không phải là mục tiêu của những nhà hoạt động môi trường cũng như mục đích ban đầu của chiến dịch Giờ Trái Đất.Huế Trần Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Điều ước của Chung [07.03.2017 22:14]Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Xúc động đêm nhạc quyên góp từ thiện tại chùa Dâu
Trao học bổng học sinh nghèo vượt khó học giỏi ngay trong lễ khai mạc Hội sách Gia Lai 2017
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708