TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Hưng Yên: Đất đã thu hồi, 5 năm gia đình liệt sĩ mòn mỏi đi đòi quyền lợi
12.04.2017 08:34

Thực hiện dự án đầu tư xây dựng cả tạo, mở rộng, nạo vét thoát lũ khẩn cấp sông Điện Biên, UBND xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động đã tiến hành thu hồi đất của các hộ dân. Cho rằng việc bồi thường “mập mờ” không thỏa đáng, người dân nơi đây đã “đội đơn” cầu cứu khắp các cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ để đòi quyền lợi chính đáng của mình. Tuy nhiên, đã gần 5 năm trôi qua, mọi việc vẫn chìm trong im lặng.

Gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng  bà Bền cho biết, sau khi nhận được thông báo giải phóng mặt bằng và đền bù của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Động gia đình bà cũng như nhân dân địa phương đồng ý hợp tác, tiến hành làm các thủ tục như: kê biên tài sản, hoa màu trên đất và diện tích đất thu hồi của gia đình để phục vụ dự án. “Tổng diện tích đất của gia đình tôi bị thu hồi là 90m2 cùng với tài sản trên đất và hoa màu lâu năm cụ thể là: tường gạch xây, cổng sắt, khu vệ sinh, khu nhà bếp, giếng khoan và nhiều cây ăn quả lâu năm...Sau khi Ban giải phóng mặt bằng xong đã hỗ trợ cho gia đình tôi số tiền là 31 triệu đồng. Tuy nhiên, cùng trên đoạn đó gia đình ông Đào Bính Ngọ cùng địa chỉ thôn Cốc Khê có đất bị thu hồi như chúng tôi mà được đền bù 100% tài sản và đất với số tiền hơn 300 triệu đồng..." bà Bền thông tin

đoạn đường thuộc dự án cải tạo sông Điện Biên đi qua nhà bà Bền tại thôn Cốc Khê vẫn đang ngổn ngang sau gần 5 năm thì công

Nguồn gốc đất rõ ràng, xác định bồi thường là đất lấn chiếm ?

Gia đình bà Lê Thị Bền là gia đình chính sách, chồng bà, ông Phạm Văn Tuất là liệt sĩ. Năm 1991 UBND xã Ngũ Lão đã giao cho gia đình ông bà diện tích 250m2 đất ở, đi kèm đó ông được tỉnh cấp cho 200m2 tổng cộng là 450m2 đất ở. Ngoài ra ông Tuất còn được xã giao thêm 1770m2 đấy trồng cây bao gồm cả 10 cây nhãn, 3 cây (1 cây đã chết) và 6 cây xà cừ  vào ngày 28/3/1992. Đến ngày 20 tháng 6 năm 1992 ông Tuất đã trả cho xã tiền cây trồng trên đât theo biên bản lập cùng ngày với giá là 2.160.000đồng.

Trong biên bản kiểm kê của nhà bà Bền có ghi rõ, tổng diện tích đất vào thời điểm thu hồi của nhà bà Lê Thị Bền là 845m2, diện tích thu hồi là 90m2,  nguồn gốc sử dụng đấy là huyện và xã cấp năm 1992 và loại đất hiện trạng sử dụng là ONT ( đất ở nông thôn). Ngoài ra Hội đồng Bồi thường của huyện và UBND xã có ông Ngô Văn Tùng vào thời điểm kiểm kê đang nắm giữ chức vụ phó phòng TNMT của Huyện Kim Động, ông Vũ Cao Sơn Chủ tịch UBND xã Phạm Ngũ Lão, ông Lê Văn Tạo cán bộ địa chính của xã và nhiều cán bộ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện

Có thể thấy, để thu hồi đất cho dự án này huyện Kim động đã có cả một hội đồng thẩm định từ cấp xã đến cấp huyện và thành phần bao gồm rất nhiều cán bộ chuyện môn. Vậy mà điều khó hiểu lại xảy ra, trong Phương án số 01/PA – BTHT vào ngày 20 tháng 9 năm 2012 lại đưa ra phương án đền bù 90m2  đất, tài sản và cây trồng trên đất của nhà bà Bền là đất lấn chiếm nên không được đền bù về giá trị đất, còn tài sản trên đất cũng chỉ được hỗ trợ 20%. Ngoài ra, khi so sánh giữa biên bản kê khai và phương bán đề bù của nhà bà Bền, có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều tài sản của gia đình bà Bền bị kê khai thiếu sót như: lát nền gạch chỉ 29.7m2; sân xi măng cát vàng 12m2; bể tự hoại 4,5m2…..mà gia đình nhà bà Bền cũng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị yêu cầu bổ sung nhưng chứ 1 lần được đáp ứng.

Tuy nhiên, điều lạ lung đã xảy ra  khi mà bà Bền được xã gọi ra để trả tiền đền bù. Trong phương án số 01/PA-BTHT ngày 20 tháng 9 năm 2012 mà hyện Kim Động ký duyện gia đình nhà bà Bền chỉ được hỗ trợ là 20% nhà cửa, tài sản trên đất, không được bồi thường đất. Tổng số tiền là 14.931.908 đồng. Nhưng khi nhận tiền tại UBND bà lại được nhận số tiền là 31 triệu đồng. Những tưởng là được đển bù đầy đủ theo biên bản kiểm kê thế nhưng câu trả lời của ban GPMB làm bà Bền cảm thấy khó hiểu “số tiền 31 triệu này là chúng tôi xin thêm để hỗ trợ đền bù nhà cửa trên đất là 50%”. Bà Bền thuật lại. Được đền bù thêm mặc dù không ghi lại trong bất kỳ văn bản nào, vậy số tiền “xin thêm” ấy “mọc” ở đây ra?

 

giấy tờ nhà đất do xã Phạm Ngũ Lão cấp cho nhà bà Bền năm 1992

Xã xác nhận đất ở, huyện bác không văn bản trả lời

Sau khi phương án đền bù GPMB của dự án sông Điện Biên được công khai cho người dân, Bà Bền đã rất bức xúc khi mà phần đất của gia đình mình bị thu hồi lại không được đền bù thỏa đáng và tài sản trên đất của gia đình còn thiếu rất nhiều. sau nhiều lần gửi đơn thư, yêu cầu ra UBND xã Phạm Ngũ Lão, phải đến ngày 25 tháng 7 năm 2013 chính quyền xã đã lập biên bản xác nhận nguồn gốc đất cho nhà bà Bền để gửi lên huyện Kinh Động. trong nội dung xác nhận của xã có ghi rõ:”Nguồn gốc sử dụng đất: Đất sử dụng ổn định trước năm 1993, diện tích 845m2, loại đất ONT, Thuộc thửa số 343, tờ bản đồ số 20.  Diện tích đất thu hồi: 90m2 , còn lại 755m2. Kết luận của hội nghị: Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất đai cấp xã cam kết hộ bà Bền sử dụng ổn định trước năm 1993 không có tranh chấp. Đề nghị hỗ trợ trị giá diện tích đất bị thu hồi theo giá quy định của Nhà nước là 100%, tài sản trên đất đề nghị là 100% trị giá tài sản.”.

Việc xã xác nhận nguồn gốc đất cho bà Bền là hoàn toàn đúng thẩm quyền được ghi rõ tại mục 2 điều 23 của quyết định Ban hành quy định trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất và bồi thường hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn tỉnh Hưng Yên số 09/2011/QĐ-UBND. Vậy vì lý do gì mà huyện Kim Động lại bác bỏ xác nhận đúng cấp, đúng thẩm quyền và đúng nội dung như vậy?

Tuy nhiên, UBND huyện Kim Động lại chọn cách im lặng một cách lạ thường, không có một động thái nào trả lời cho người dân nơi đây. Để rồi, người dân lại tiếp tục đơn thư lên chính quyền xã. Lãnh đạo xã có lẽ đã thực sự bế tắc, khi không còn cách giải quyết nào, vào ngày 23 tháng 7 năm 2015 lại tiếp tục thành lập một hội đồng xác định nguồn gốc đất. Kết quả có lẽ cũng không làm người dân cũng như gia đình bà Bền bất ngờ khi 90m2 bị thu hồi của gia đình mình vẫn được xác định là đất ở.

Báo Kinh doanh và Pháp luật xin chuyển các thông tin nói trên đến các ngành chức năng ở tỉnh Hưng Yên để giải quyết,  nhằm chấm dứt khiếu kiện và đảm bảo quyền lợi của người dân.Thanh Bình (Theo Theo KD và PL) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Gia Lai: Cần bàn những biện pháp, hướng đi cụ thể để Gia Lai phát triển mạnh mẽ
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Xúc động đêm nhạc quyên góp từ thiện tại chùa Dâu
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708