TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Quảng Ninh: Khách hàng tố “bốc hơi” 1,1 tỷ đồng tại ngân hàng VIB
12.04.2017 19:42

NHN Online - Chưa lâu sau vụ tai tiếng liên quan đến nhân viên Thủ quỹ phòng giao dịch Bãi Cháy của Ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ninh (VIB Quảng Ninh) bị khởi tố về hành vi sử dụng con dấu “Đã thu tiền” để lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Nay VIB Quảng Ninh lại tiếp tục bị một khách hàng tố bị mất 1,1 tỷ đồng trong tài khoản được gửi tại chính ngân hàng này. Phải chăng, một cảnh báo về an toàn tiền gửi tại VIB Quảng Ninh đã được đặt ra?

Thoái thác trách nhiệm giải quyết

Theo anh Chử Kim Nhất, ở phường Hà Phong, TP Hạ Long: Tháng 4/2015 anh gửi vào Ngân hàng VIB Quảng Ninh số tiền 1,1 tỷ đồng. Cuối năm 2016, anh đến rút thì được VIB Quảng Ninh thông báo không còn khoản tiền mà anh đã gửi trong tài khoản. Chỉ có thông báo cho anh như vậy, VIB Quảng Ninh không có đưa ra hướng giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho anh. Chỉ đến khi anh Nhất có đơn gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền can thiệp, thì phía VIB Quảng Ninh mới ra văn bản số 23/2017/VIB ngày 14/2/2017 trả lời với nội dung liên hệ với cơ quan Điều tra công an tỉnh Quảng Ninh để giải quyết. Lý do VIB Quảng Ninh đưa ra là: CQCSĐT công an tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu VIB Quảng Ninh gửi toàn bộ các tài liệu, thông tin liên quan đến giao dịch tài khoản của đối tượng tên Bùi Phương Thảo, trong đó có tài liệu, thông tin liên quan đến anh Nhất. (Bùi Phương Thảo, nguyên là thủ quỹ của VIB Quảng Ninh mới bị khởi tố về tội lừa đảo).

Trụ sở Ngân hàng VIB tại TP Hạ Long

Qua làm việc với CQCSĐT công an tỉnh Quảng Ninh, anh Nhất được một Điều tra viên cho biết là việc mất trộm tiền của anh không có liên quan gì đến việc phạm tội của bị can Bùi Phương Thảo. Quay trở lại VIB Quảng Ninh, dù đã cam kết là không biết và không có giao dịch gì liên quan gì đến bị can Bùi Phương Thảo, nhưng anh Nhất vẫn bị từ chối giải quyết với cùng lý do như ban đầu là: Chờ cơ quan điều tra giải quyết.!

Tờ “chi tiết tài khoản khách hàng” do phía VIB Quảng Ninh cung cấp cho anh Nhất thể hiện: Lúc 14h47 phút ngày 20/4/2015, tài khoản số 010704060101975 của anh Chử Kim Nhất đã nộp vào số tiền: 1,100,000,000.00 đồng;  Tổng số dư là: 1,100,300,162.00 đồng. Sau đó chỉ 10 phút, tiền trong tài khoản của anh Nhất đã bị chuyển sang số tài khoản 042704060037198 số tiền 20 triệu đồng. Tiếp đó 28 phút sau, vào lúc 14h57 phút, tài khoản của anh Nhất lại bị rút nốt số tiền: 1,080,000,000. Như vậy chỉ sau có 38 phút kể từ lúc anh Nhất nộp tiền vào tài khoản, toàn bộ số tiền 1,1 tỷ đồng của anh đã bị rút trộm toàn bộ.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Thiếu – Giám đốc Ngân hàng VIB Quảng Ninh cho biết: Đúng là có việc anh Chử Kim Nhất làm đơn khiếu nại việc bị mất tiền tại ngân hàng VIB Quảng Ninh. Nhưng vụ việc này, CQĐT công an tỉnh Quảng Ninh đang xác minh điều tra, vì có liên quan đến hành vi của bị can Bùi Phương Thảo - nguyên là Thủ quỹ phòng giao dịch Bãy Cháy thuộc VIB Quảng Ninh mới bị khởi tố và bắt giam về hành vi dùng con dấu “Đã thu tiền” của ngân hàng VIB Quảng Ninh chiếm đoạt tiền của một số cá nhân khác. Do vậy phải chờ kết luận từ phía CQĐT mới có căn cứ giải quyết khiếu nại của anh Nhất. Còn phát ngôn liên quan đến việc này, theo quy chế nộ bộ ông Thiếu không được quyền phát ngôn và cung cấp tài liệu cho cơ quan báo chí.

Cần xem xét trách nhiệm của người quản lý 

Việc để cho Thủ quỹ phòng giao dịch Bãy Cháy thuộc VIB Quảng Ninh sử dụng con dấu “ Đã thu tiền” tạo niềm tin chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân, CQĐT công an tỉnh Quảng Ninh bước đầu đã xác định có 13 người, số tiền chiếm đoạt lên đến 56 tỷ đồng, lỗi một phần thuộc về trách nhiệm của những người quản lý tại VIB Quảng Ninh. Theo Luật sư Mai Thị Lan – Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh: Chính việc buông lỏng trong quản lý, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong hoạt động tín dụng của những người quản lý tại VIB Quảng Ninh, đã tạo điều kiện và sơ hở cho nhân viên Thủ quỹ phòng giao dịch Bãi Cháy sử dụng con dấu bất hợp pháp, lừa đảo chiếm đoạt lượng tiền rất lớn. Còn đối với trường hợp mất tiền trong tài khoản của anh Chử Kim Nhất, bà Lan nhận định có thể do chính những nhân viên làm việc tại VIB Quảng Ninh mới thực hiện. Vì chỉ có họ mới biết các thông tin về tài khoản cá nhân anh Nhất; quản lý phiếu thu chi… và việc rút trộm được diễn ra trong một thời gian rất ngắn, khi mà anh Nhất từ ngân hàng chưa kịp về đến nhà.

Buông lỏng trong quản lý, để nhân viên Thủ quỹ sử dụng con dấu “Đã thu tiền” của Ngân hàng tùy tiện, để lừa đảo chiếm đoạt lượng tiền lớn của nhiều người. Cùng với việc để mất trộm 1,1 tỷ đồng trong tài khoản của anh Chử Kim Nhất, đã làm  ảnh hưởng xấu đến uy tín của toàn hệ thống ngân hàng, đặc biệt là chính hệ thống Ngân hàng VIB. Việc liên tiếp xảy ra các sự cố tại VIB Quảng Ninh, trách nhiệm một phần phải thuộc về những người được giao nhiệm vụ quản lý, kiểm tra giám sát, trong đó phải kể đến người đứng đầu VIB Quảng Ninh.

Dư luận và chính những người có quyền lợi liên quan đang chờ xem Ban lãnh đạo Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Tế Việt Nam sẽ xử lý các cá nhân liên quan và giải quyết hậu quả xảy ra tại VIB Quảng Ninh ra sao? Và liệu cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh có khởi tố vụ án liên quan đến hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hay không? Báo BVPL vẫn tiếp tục nắm bắt thông tin và phản ánh đến bạn đọc sớm nhất.

                                                                                                                                                                        Theo Huyền Vân  -  BVPL

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi
Tăng cường công tác an toàn kho quỹ, giao dịch tiền mặt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Người dân ùn ùn kéo về quê, lực lượng chức năng xử lý nhiều xe nhồi nhét, "chặt chém"
Khách hàng tố VPBank lấy cắp thông tin cá nhân
Bãi biển Bình Tiên – Điểm nghỉ mát lý tưởng dịp nghỉ lễ
Đăk Nông: Tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của FLC Hạ Long
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi công văn hoả tốc yêu cầu khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao đảm bảo an toàn cho nhân dân
Hàng trăm sinh viên “cười thả ga” trong hoạt động “khám phá năng lượng bản thân”
Đắk Lắk: Sốc ma túy tử vong ngay tại rẫy
Hà Nội: Về Gia Lâm đi lễ hội Gióng Phù Đổng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708