TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
19.04.2017 13:19

NHN Online - Gần 2 tháng nay, các học sinh cấp Tiểu học trên địa bàn tỉnh Hải Dương có tiết học kỹ năng sống với chủ đề mang tính thời sự đó là “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại” do Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí chia sẻ.

Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí đã được các Trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Hải Dương kết hợp để chia sẻ về vấn đề nóng và khá gần gũi đó là “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại” cho học sinh. Đây là hoạt động giáo dục “lạ” với nhiều trường Tiểu học trong cả nước song lại khá quen thuộc tại các ngôi trường mà Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí đã phối hợp giảng dạy. Các giáo viên của Trung tâm Đức Trí đã tạo điều kiện cho các em có cơ hội thể hiện hiểu biết của mình để thông qua nội dung thực hành của bài dạy, đồng thời giúp học sinh có thêm những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, nhận thức được hành vi xâm hại, động tác tự vệ, phòng tránh khi bị xâm hại…

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười

Bà Nguyễn Thanh Lan – Giám đốc Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí chia sẻ cùng các học sinh Trường Tiểu học Thạch Khôi(phường Thạch Khôi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương). (Ảnh: Tuyển Thủy).

Theo thống kê, cứ 4 bạn gái sẽ có 1 bạn có nguy cơ bị xâm hại, có đến 93% thủ phạm xâm hại là người quen biết nạn nhân; gần 47% thủ phạm là người trong gia đình. Con số khoảng 5.300 (từ năm 2011 đến 2015) vụ xâm hại trẻ em đang rung lên hồi chuông cảnh báo đối với các cơ quan chức năng, bậc phụ huynh, nhà trường, tổ chức xã hội và cá nhân. Đánh giá được mức độ nghiêm trọng, Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí đã xây dựng chuyên đề “ Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại” với mong muốn giáo dục cho học sinh trên toàn tỉnh Hải Dương những kỹ năng cơ bản, cần thiết để chủ động phòng tránh vấn nạn xâm hại tình dục ngay từ nhà trường.

Tính cấp thiết của việc “Giáo dục kỹ năng năng phòng tránh bị xâm hại” được giáo viên của Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí giảng dạy chia sẻ và phân tích từ thực tế bằng hình ảnh, video, câu chuyện có thật… Tại đây, nhiều kiến thức về nhận diện hành vi xâm hại; nhận diện thủ phạm; động tác tự vệ; những nơi an toàn và không an toàn… được giáo viên gửi tới các học sinh. Từ đó trang bị cho các học sinh Tiểu học kiến thức để sẵn sàng nhận diện, sàng lọc hành vi bị xâm hại.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người

Tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại ” thu hút gần 500 học sinh nữ của Trường Tiểu học Thạch Khôi (Ảnh: Tuyển Thủy).

Trong buổi học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại” cho học sinh trường Tiểu học Thạch Khôi (Phường Thạch Khôi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), Cô giáo Phạm Thị Nam, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trong tiết học đã thu hút gần 500 học sinh nữ từ lớp 1 đến lớp5 tham gia, sau đó các học sinh được thoải mái trao đổi những thắc mắc mà các em quan tâm, thích thú. Theo cô Nam việc tổ chức những tiết học như thế này sẽ giúp các em học sinh có cái nhìn đúng đắn, sâu rộng hơn trong việc phòng tránh nguy cơ bị xâm hại. Đánh giá tiết học do Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí tổ chức, cô Nam cho biết hầu hết các học sinh đều nhận ra nguy cơ bị xâm hại, cách xử lý khi có nguy cơ xảy ra. Ngoài ra, việc phòng tránh nguy cơ bị xâm hại hiện nay cần có sự quan tâm nhiều hơn của gia đình và nhà trường”.

Chia sẻ thêm về tiết học này, cô Phạm Thị Nam cho rằng đây là tiết học thoát khỏi khuôn khổ kiến thức cơ bản ở nhà trường nên khiến học sinh rất thích thú. Tại đây các em tự do trao đổi, có thể đặt câu hỏi và quan trọng nhất là các em được học, được xem, được tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích. Chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí trong 2 năm nay và tổ chức nhiều chuyên đề cuốn hút, chuyên nghiệp, bài bản. Khác biệt với nhiều Công ty dạy Kỹ năng sống khác về cách thức giảng dạy, truyền tải kiến thức cũng như lựa chọn chuyên đề.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Học sinh Trường Tiểu học Thạch Khôi thích thú nhiều thông tin bổ ích khi được Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tại Đức Trí cung cấp.

Em Phạm Thị Lan Anh, lớp 5E Trường Tiểu học Thạch Khôi thẳng thắn chia sẻ: Em tò mò vì chưa tham gia tiết học ngoại khóa về nguy cơ phòng tránh bị xâm hại. Nhưng sau khi trải qua tiết học em thấy mình có nhiều kiến thức về việc phòng tránh bị xâm hại, ấn tượng nhất là động tác tự vệ vì em có thể tập hằng ngày. Qua tiết học em sẽ nói với bố mẹ, người thân, các bạn em về tiết học thú vị này để mọi người hiểu và nhận biết được vấn đề.

Bà Nguyễn Thanh Lan, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Đào tạo Đức Trí cho biết, chuyên đề “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại” cho học sinh Tiểu học trên toàn tỉnh Hải Dương được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương đồng ý và khuyến khích cho Trung tâm triển khai trên toàn tỉnh. Chuyên đề được xây dựng khác biệt với các Công ty khác bằng tâm huyết, nhiệt huyết của lãnh đạo, giáo viên đang công tác tại Trung tâm để mang đến những kiến thức sát với thực tế, có hiệu quả trực tiếp trong đời sống. Sau 2 tháng triển khai chuyên đề đã tổ chức tại các  trường Đức Trí đang phối hợpvà tiếp tục nhân rộng ra nhiều trường trên toàn tỉnh. Thành công lớn nhất của Trung tân Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí qua mỗi tiết học là sự ủng hộ của các cơ quan chức năng, nhà trường, các bậc phụ huynh, đặc biệt là các em học sinh.

Theo bà Lan, trước đây tâm lý người lớn thường hay e ngại việc dạy cho con những kiến thức về giáo dục giới tính. Hiện nay, vấn đề này cần để cho các cháu tiếp cận nhiều hơn nhằm tránh được các nguy cơ bị xâm hại. Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí mong muốn đồng hành cùng nhà trường để góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng sống cho các em. Qua các bài giảng trên lớp để khi ra ngoài đường, các em có thể chủ động phòng tránh nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân mình. Trong thời gian tới, Trung tâm Khoa học Giáo dục Đức Trí sẽ triển khai một số chuyên đề về giáo dục phòng chống bạo lực học đường, giúp trẻ xây dựng mục tiêu trong tương lai, xây dựng văn thể mỹ cho trẻ hướng tới sự hòa nhập trong hành động,.Tuyển Thủy Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
MỜI HỌP LỚP [28.03.2017 20:27]Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi
Tăng cường công tác an toàn kho quỹ, giao dịch tiền mặt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Người dân ùn ùn kéo về quê, lực lượng chức năng xử lý nhiều xe nhồi nhét, "chặt chém"
Khách hàng tố VPBank lấy cắp thông tin cá nhân
Bãi biển Bình Tiên – Điểm nghỉ mát lý tưởng dịp nghỉ lễ
Đăk Nông: Tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của FLC Hạ Long
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi công văn hoả tốc yêu cầu khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao đảm bảo an toàn cho nhân dân
Hàng trăm sinh viên “cười thả ga” trong hoạt động “khám phá năng lượng bản thân”
Đắk Lắk: Sốc ma túy tử vong ngay tại rẫy
Hà Nội: Về Gia Lâm đi lễ hội Gióng Phù Đổng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708