TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Lời kêu cứu thảm thiết của vợ chồng người nông dân bị mất đất sau 10 năm sử dụng
19.04.2017 17:44

NHN Online - “Chúng tôi nhận chuyển nhượng đất hợp pháp và được cấp sổ đỏ, nhưng không hiểu sao TAND hai cấp tỉnh Sơn La lại tuyên hủy”.

Đó là lời than thở của vợ chồng ông Tạ Đình Thành, bà Nguyễn Thị Dung với phóng viên khi ông bà cùng Luật sư của mình đang chuẩn bị hồ sơ đề nghị kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Sơn La.

Theo đó, năm 2.000 vợ chồng ông Tạ Đình Thành chuyển từ Hưng Yên về Mộc Châu, Sơn La để sinh sống.

Đến Mộc Châu, ông bà đã tìm mua đất vườn, đất ao, đất thổ cư của những người dân xung quanh đó để làm kinh tế.

Thời điểm đó ông bà đã tìm gặp và mua của ông Nguyễn Thanh Sơn khoảng 400m2 đất ao và mua của ông Hà Văn Nghĩa khoảng 1.000m2 đất vườn và đất thổ cư.

Tuy nhiên sau đó ông Thành được ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, 400m2 đất ao mà ông Sơn đang sử dụng có nguồn gốc cũng là của ông Hà Văn Nghĩa và hiện tại vẫn còn mang tên của ông Hà Văn Nghĩa nên để thuận tiện cho việc làm thủ tục sang tên cho ông Thành thì hai ông sẽ nhờ ông Nghĩa viết giấy bán cả 400m2 đất ao này cho ông Thành.

Ông Tạ Đình Thành cho biết thửa đất số 53 và 53b, tờ bản đồ số 82 của gia đình được Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Tạ Đình Thành cho biết thửa đất số 53 và 53b, tờ bản đồ số 82 của gia đình được Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 09/9/2000 ông Thành gặp ông Nghĩa và ông Nghĩa đã tới UBND xã Phiêng Luông để lập Giấy chuyển nhượng đất.

Nội dung Giấy chuyển nhượng đất nêu rõ ông  Hà Văn Nghĩa chuyển nhượng cho ông Tạ Đình Thành có “miếng đất thổ cư 1.400m2 . Trong đó kèm cả đất vườn và ao, bên Đông giáp Hồng Hường theo bờ ao, về Phía Tây giáp gia đình Hường Này theo bờ suối có ngăn cách, phía Nam giáp đường cái quốc lộ 43 Vạn Yên, phía Bắc giáp ruộng bản Xồm Lồm. Hiện nay tôi chuyển nhượng cho chú Tạ Đình Thành, nguyên quán An Lạc, Khoái Châu, Hưng Yên. Để cho cô chú làm nhà ở và chăn nuôi........”.

Giấy chuyển nhượng đất này được đại diện bản Muống làm chứng và được chính quyền xã Phiêng Luông chứng thực.

Căn cứ vào những giấy tờ này, năm 2005 vợ chồng ông Thành và vợ chồng ông Nghĩa đã tới UBND xã Phiêng Luông để lập hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại thời điểm này vợ chồng ông Hà Văn Nghĩa chỉ có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đối với đất thổ cư và đất vườn chứ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 400 m2 đất ao.

Tổng diện tích đất vườn và đất thổ cư mà vợ chồng ông Hà Văn Nghĩa được công nhận là 860m2.

Việc lập Hợp đồng được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục pháp luật nên năm 2006 vợ chồng ông Tạ Đình Thành được UBND huyện Mộc Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 860m2 đất vườn và đất thổ cư đã nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Hà Văn Nghĩa.

Tuy nhiên, hơn mười năm sau (Năm 2016) sau ngày cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Tạ Đình Thành thì vợ chồng ông Hà Văn Nghĩa khởi kiện đòi lại đất.

Lý do mà vợ chồng ông Nghĩa đưa ra để khởi kiện là ông vợ chồng ông chưa hề chuyển nhượng đất vườn và đất thổ cư cho vợ chồng ông Thành. Giấy chuyển nhượng đất lập năm 2000, ông Nghĩa chỉ chuyển nhượng cho ông Thành 400m2 đất ao, không chuyển nhượng đất thổ cư, đất vườn.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lập năm 2005 là do cán bộ địa chính tìm gặp ông bảo ông ký khi ông đang trên đường đi làm, lúc đó hợp đồng chưa điền thông tin thửa đất nên ông không biết.

Mặt khác tại hợp đồng này, ông Nghĩa đã ký thay chữ ký của vợ ông  Nghĩa vì vợ ông Nghĩa không biết chữ nên không thể ký tên trên hợp đồng và trước đó (năm 2003) vợ chồng ông Nghĩa đã đổi 850m2 cho ông Bùi Đình Khiển để lấy 1200m2 đất ruộng.

Ông Khiển và ông Nghĩa sau đó (năm 2004) đã cùng chi bộ Bản Muống chuyển nhượng 256m2 đất cho bà Bùi Thị Thảo.

Ngày 26/9/2016, Toà án nhân dân huyện Mộc Châu đã mở phiên toà sơ thẩm và chấp nhận đơn khởi kiện của ông Hà Văn Nghĩa, huỷ quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông vợ chồng ông Tạ Đình Thành của UBND huyện Mộc Châu.

Tạm giao 860m2 đất cho ông Bùi Đình Khiển và Bà Bùi Thị Thảo quản lý, sử dụng.

Không đồng ý với quyết định của Toà án nhân dân huyện Mộc Châu, vợ chồng ông Tạ Đình Thành đã kháng án.

Tuy nhiên, ngày 27/02/2017 Toà án nhân dân tỉnh Sơn La mở phiên toà phúc thẩm và ra quyết định giữ  nguyên phán quyết của Toà án nhân dân huyện Mộc Châu.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Anh Dũng, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Tạ Đình Thành và bà Đỗ Thị Dung nhận định.

Bà Đỗ Thị Dung (vợ ông Thành) trao đổi với phóng viên về hồ sơ vụ việc.

Bà Đỗ Thị Dung (vợ ông Thành) trao đổi với phóng viên về hồ sơ vụ việc.

“Phán quyết của hai cấp Toà án khiến vợ chồng ông Thành, bà Dung thiệt hại rất lớn. Tham gia từ giai đoạn Phúc Thẩm tôi đã có đề nghị triệu tập những cán bộ đã trực tiếp xác lập hợp đồng và giao dịch của các bên cùng những người có liên quan khác nhưng những người này không có mặt tại toà, trong khi lời khai của họ trong hồ sơ lại không rõ ràng, không đúng trọng tâm.

Trong hồ sơ khởi kiện Nguyên đơn đưa ra Giấy đổi đất cho người khác (Ông Bùi Đình Khiển) năm 2003 nhưng giấy đổi đất này về hình thức phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể: Giấy đổi đất này không có đầy đủ chữ ký xác nhận của bên đổi đất. Giao dịch cũng không được chứng thực theo đúng quy định của pháp luật (chỉ được chủ tịch xã Phiên Luông ký, đóng dấu chứ không có lời chứng chứng thực nội dung giao dịch cũng như ý trí các bên vào năm 2005).

Hồ sơ còn có một “Biên bản chuyển nhượng đất đai” lập năm 2004 trong đó thể hiện là Chi bộ bản Muống đo 256m2 đất với vị trí tẩy xoá, lèm nhèm cho ông Bùi Đình Khiển bà Bùi Thị Thảo. Không ghi rõ bên chuyển nhượng, và không có chữ ký xác nhận của bên chuyển nhượng.

Những giao dịch này đều được thực hiện sau khi Luật đất đai 2003 có hiệu lực pháp luật nên hình thức và nội dung những giao dịch đều vi phạm những gì mà Luật đất đai 2003 đã quy định.

Trong việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất này, vợ chồng ông Tạ Đình Thành hoàn toàn ngay tình.

Có sai là sai hoàn toàn từ vợ chồng ông Hà Văn Nghĩa. Vì tại phiên toà Phúc thẩm vợ chồng ông Hà Văn Nghĩa không thể chứng minh được rằng vợ ông Nghĩa (Bà Lò Thị Vất) không ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Tạ Đình Thành và biên bản kiểm tra hiện trạng đất chuyển nhượng.

Về tố tụng, việc toà án nhân dân huyện Mộc Châu xem xét huỷ quyết định cá biệt của UBND huyện Mộc Châu về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tạ Đình Thành cũng có dấu hiệu vượt quá yêu cầu khởi kiện vì Toà án thụ lý vụ án trước ngày 01/7/201.

Nên theo quy định của Luật tố tụng hành chính và Bộ luật tố tụng dân sự và hướng dẫn tại Thông tư 01/2014/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP06 tháng 01 năm 2014 thì Nguyên đơn phải có yêu cầu trong đơn khởi kiện hoặc yêu cầu độc lập hoặc Tòa án có trách nhiệm lập biên bảncó chữ ký của Thẩm phán và đương sự.

Hồ sơ vụ án không thể hiện nguyên đơn có yêu cầu huỷ quyết định cá biệt của UBND nhân huyện Mộc Châu. Còn nếu áp dụng Luật tố tụng hành chính và Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Toà án nhân dân huyện Mộc Châu không có thẩm quyền huỷ quyết định cấp giấy chứng nhận của UBND nhân huyện Mộc Châu.

Những sai phạm về tố tụng này đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn, cũng như của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND huyện Mộc Châu”

Được biết, hiện tại, phía luật sư và bị đơn đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để đề nghị cơ quan có thẩm quyền kháng nghị bản án phúc thẩm của Toà án nhân dân  tỉnh Sơn La theo hướng huỷ bản án để xét xử lại từ đầu.

 Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV 

Theo Pháp luật Plus

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Gia Lai: Cần bàn những biện pháp, hướng đi cụ thể để Gia Lai phát triển mạnh mẽ
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Xúc động đêm nhạc quyên góp từ thiện tại chùa Dâu
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708