Thứ ba, ngày 3 tháng 9 , 2019

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn

NHNThịt chua Thanh Sơn là món đặc sản của đồng bào dân tộc Mường Phú Thọ. Món này được làm từ thịt lợn, trải qua quá trình tẩm ướp, lên men, đã tạo ra một món ăn đặc biệt thơm ngon, lạ miệng, thơm mùi thính làm từ ngô, gạo...

Bao đời nay, do cuộc sống của đồng bào Mường gắn liền với thiên nhiên, núi non, sông suối nên văn hoá ẩm thực của bà con cũng gắn liền với núi rừng, vừa dân dã, vừa độc đáo hấp dẫn, trong số đó có món thịt chua ngon lạ miệng.

 

 

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 1

 

 

 

 

Thịt chua đặc sản xứ Mường Thanh Sơn, Phú Thọ.

 

 

 

 

Chúng tôi may mắn được thưởng thức món thịt chua của người Mường trong Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc thông qua hội thi ẩm thực dân tộc. Người dân và du khách mặc sức được thưởng thức món thịt chua đặc sản xứ Mường, với hương vị thơm ngon khó cưỡng, nhiều du khách xuýt xoa ăn một lại muốn ăn hai.

 

 

 

 

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 2

 

 

 

 

Thịt chua đang trở thành món ăn hấp dẫn nhiều thực khách.

 

 

 

 

Nói về cách chế biến thịt chua đặc sản xứ Mường, anh Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thịt chua Thanh Sơn, cho biết: Thịt chua là món ăn tổng hợp của nhiều gia vị, nguyên liệu chính là thịt lợn nạc, bì lợn và thính. Sau khi thịt lợn được làm sạch, lọc bỏ gân, mỡ thì đem áp chảo qua cho chín khoảng 30%. Phần bì được cạo sạch, loại bỏ  tạp chất, sau đó thịt và bì cùng được đem thái mỏng.

 

 

 
 

 

 

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 3

 

 

 

Thịt chua được làm từ thịt lợn nạc, bì lợn và thính ướp gia vị tỏi, ớt.

 

 

 

 

Một trong những nguyên liệu không thể thiếu của món thịt chua chính là thính. Thính được làm từ gạo, ngô rang chín, rồi nghiền thành bột đem trộn với thịt và bì lợn, ướp thêm với gia vị tỏi, ớt. Thịt và thính khi đã thấm gia vị sẽ được nhồi vào ống nứa khô, bên trong lót lá ổi, đem bọc kín hai đầu bằng lá chuối hoặc lá dong. Với quá trình ủ, lên men tự nhiên, thịt sẽ chín dần và sau 3 – 5 ngày là bắt đầu ăn được.

 

 

 

 

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 4

 

 

 

 

Sản phẩm thịt chua được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến.

 

 

 

 

Theo anh Thắng, thịt chua được ăn kèm với lá sung, lá mơ, lá ổi, lá nhội và đinh lăng… tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, mùi thịt chua lẫn mùi thính quyện cùng lá ổi thơm nồng, vị chua của thịt, vị giòn của bì, hương thơm bùi bùi của thính hòa quyện tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn, khó cưỡng.

 

 

 

 

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 5

 

 

 

 

Ngoài sản xuất thủ công ngày nay các hộ gia đình người Mường Phú Thọ còn đầu tư công nghệ sản xuất xuất với quy mô lớn, bán rộng rãi trên thị trường.

 

 

 

 

“Thịt chua vốn là món ăn truyền thống của người Mường. Trước đây, qua thực tế sinh hoạt hằng ngày, người Mường nghĩ ra cách bảo quản thịt bằng cách ướp muối chua thịt để ăn dần. Dần dần thịt chua trở thành món ăn phổ biến và là đặc sản của người Mường”, anh Thắng chia sẻ.

 

 

 

 

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 6

 

 

 

 

Thịt chua nhồi trong ống nứa.

 

 

Ngày nay, thịt chua không chỉ nổi tiếng là đặc sản xứ Mường được nhiều thực khách ưa chuộng mà còn trở thành sản phẩm hàng hóa có mặt trên khắp các vùng miền, góp phần mang lại thu nhập cho người dân.

Theo Ngọc Mai (Dân Việt)
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang