Thứ năm, ngày 14 tháng 5 , 2009

Nga đối mặt cuộc chiến tranh già nh tà i nguyên năng lượng

Nga đối mặt cuộc chiến tranh già nh tà i nguyên năng lượng

NHN(NHN) Nga có thể phải đối mặt với các cuộc chiến tranh tại khu vực biên giới trong tương lai gần, nhằm già nh quyửn kiếm soát nguồn tà i nguyên năng lượng, theo một tà i liệu vử chính sách an ninh của điện Kremlin được tiết lộ hôm 13/5.

Tà i liệu nà y không đử cập đến phe đối đầu, nhưng Nga, nước sản xuất năng lượng lớn nhất thể giới, hiện đang chia sẽ đường biên giới hơn 3,600 km với nước đói tà i nguyên Trung Quốc và  một phần nhử biên giới biển với Mử¹.

Trong một cuộc cạnh tranh vử tà i nguyên, vấn đử liên quan đến việc sử­ dụng các lực lượng quân đội không thể bị loại trừ, điửu đó có thể sẽ phá huỷ sự cân bằng của các lực lượng gần khu vực biên giới của Liên bang Nga và  các nước đồng minh, tập tà i liệu vạch ra chiến lược an ninh của Nga cho tới tận năm 2020, cho biết.

Các hoạt động chính trị thế giới, trong tầm nhìn dà i hạn, sẽ chú ý tập trung và o việc tìm kiếm các nguồn tà i nguyên năng lượng,

Tập tà i liệu cũng tiết lộ rằng, một cuộc cạnh tranh tà i nguyên như vậy có thể xảy ra ở cả các khu vực Trung Аông, Biển Barents, Bắc Cực, Biển Caspian và  Trung à. Nga cũng nhìn thấy sự cạnh tranh gia tăng đối với lương thực, nước sạch và  đất đai.

Tà i liệu chiến dịch nà y được Tổng thống Dmitry Medvedev phê chuẩn hôm 12/5 và  được công bố hôm 13/5 bởi Hội đồng an ninh Nga, trong đó có các nhà  chính trị hà ng đầu và  các viên chức tình báo cấp cao của Nga.

Аiện Kremlin đã tử ra phật ý khi Liên minh Châu à‚u, Mử¹ và  Trung Quốc tìm cách để thử­ thách địa vị thống trị trong lĩnh vực cung cấp năng lượng của nước nà y từ thời Liên bang Xô viết cũ.

Cựu Tổng thống Vladimir Putin, hiện đang giữ chức Thủ tướng, đã buộc tội Washington thèm muốn sự dồi dà o khoáng sản của Nga.

Liên minh Châu à‚u, những nước hiện đang phụ thuộc một phần khá lớn và o nguồn khí đốt do Nga cung cấp, đang thúc dẩy một dự án xây dựng đường ống dẫn có tên Nabucco đi vòng qua Nga, có thể bơm tới 31 tỷ mét khối khí đốt từ Biển Caspian đến Châu à‚u.

EU đã xem Thổ Nhĩ Kử³, nước sản xuất khí đốt lớn nhất Trung à, như là  một đối tác cung cấp tiửm năng cho Nabucco.

Tà i liệu cũng cho biết, Nga sẽ tìm cách mở rộng các mối quan hệ với các thế lực đang phát triển như Brazil, Ấn Аộ, Trung Quốc và  Tổ chức hợp tác Thượng Hải.

Nguyễn Nguyệt
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang