Thứ tư, ngày 13 tháng 5 , 2009

Nga, Nhật gạt bử bất đồng, thúc đẩy hợp tác năng lượng

Nga, Nhật gạt bử bất đồng, thúc đẩy hợp tác năng lượng

NHN(NHN) Nga và  Nhật Bản hôm 12/5 vừa tán đồng một loạt thoả thuận năng lượng và  cam kết sẽ giải quyết tranh cãi lãnh thổ kéo dà i nhiửu thập kỷ, trong chuyến viếng thăm của Thủ tướng Nga Vladimir Putin.

Cả hai phía đửu khẳng định sẽ xem xét cẩn thận tất cả sự lựa chọn để kết thúc cuộc tranh cãi vử chuỗi đảo hiện do Nga nắm giữ, được quân đội Xô Viết kiểm soát và o cuối cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Thủ tướng Putin sau khi gặp Thủ tướng Aso tại Tokyo, đã lặp lại quan điểm rằng cả hai quốc gia nên củng cố các mối quan hệ kinh tế đầu tiên, trước khi họ có thể giải quyết các tranh cãi và  cuối cùng là  ký và o bản thoả thuận hoà  bình chấm dứt chiến tranh.

Chúng tôi đang phát triển hợp tác kinh tế để tạo ra các điửu kiện cho việc ký kết thoả thuận hoà  bình, ông nói. Chúng ta nên cố gắng để dọn sạch các vướng mắc ngăn cản sự phát triển các mối quan hệ giữa hai nước.

à”ng cho biết Tổng thống Dmitry Medvedev sẽ thảo luận tất cả các cách thức để hướng tới mục tiêu với phái đoà n Nhật Bản tại hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Italia và o tháng 7 tới.

à”ng Aso trong buổi họp báo chung đã nói vắn tắt rằng: Chúng ta phải tiến tới thoả thuận cuối cùng vử chủ quyửn của 4 hòn đảo để dọn sạch các rà o cản của vấn đử lãnh thổ giữa Nhật và  Nga.

Trong cuộc gặp nà y, chúng tôi đã có thể xác nhận rằng Thủ tướng Putin có một quyết tâm cao nhằm tiến tới cách giải quyết cuối cùng cho vấn đử nà y.

Trong suốt nhiệm kử³ Tổng thống từ năm 2000-2008, ông Putin đã bác bử mọi sự nhượng bộ xung quanh các vấn đử vử các hòn đảo nà y, những hòn đảo mà  Nhật Bản gọi là  Các vùng lãnh thổ phía Bắc, và  Nga gọi là  Quần đảo Kurils phía Nam.

Mặc dù vẫn còn một chút vướng mắc trong vấn đử lãnh thổ, cả hai phía đã ký khoảng 12 thoả thuận mật và  chính thức, bao gồm một thoả thuận vử việc thăm dò dầu và  một hiệp ước hợp tác trong công nghệ hạt nhân dân sự.

Thoả thuận vử hạt nhân sẽ cho phép Nhật chuyển giao công nghệ vượt trội cho Nga và  Nga bán nhiửu nhiên liệu hạt nhân hơn cho quốc gia nghèo năng lượng Nhật Bản.

Giám đốc cơ quan năng lượng quốc gia Rosatom, Sergei Kiriyenko, cho biết, hiệp ước nà y sẽ là  khởi đầu một loạt các thoả thuận thương mại lớn. Tổng số giá trị của các bản hợp đồng và o lên tới hà ng tỷ USD.

Các công ty năng lượng Nga và  Nhật Bản cũng ký một thoả thuận phát triển chung 2 khu khai thác dầu ở phía đông Siberia. Tử nhật báo kinh tế Nikkei cho biết dự án nà y có trị giá ban đầu khoảng 153,6 triệu USD.

Nguyễn Nguyệt
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang