Thứ hai, ngày 10 tháng 8 , 2020

Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020: Phòng dịch tốt, quy chế nghiêm

NHNHôm qua (9-8), cùng với các thí sinh trên cả nước, gần 80.000 thí sinh tại 143 điểm thi của Hà Nội đã hoàn thành 2 môn ngữ văn và toán của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông các cấp và các địa phương đã vào cuộc quyết liệt để bảo đảm vừa phòng, chống dịch an toàn, vừa giữ nghiêm quy chế thi ở mọi khâu, giúp thí sinh yên tâm làm bài.

 
Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020: Phòng dịch tốt, quy chế nghiêm
Các thí sinh làm bài thi môn ngữ văn tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Khương Đình (quận Thanh Xuân). Ảnh: Viết Thành

Tuân thủ quy trình phòng, chống dịch

Điểm khác biệt dễ thấy so với các năm trước tại các điểm thi trên địa bàn Hà Nội là năm nay không còn tình trạng phụ huynh học sinh tập trung tại các điểm thi để chờ con em mình, nên không còn tình trạng ách tắc giao thông; các thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, di chuyển vào khu vực thi theo chỉ dẫn phân luồng với khoảng cách an toàn... Đây là quy trình phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện thống nhất tại toàn bộ 143 điểm thi.

Toàn thành phố đã bố trí 2 phòng thi dự phòng tại mỗi điểm thi (tổng cộng 286 phòng), để trong trường hợp có thí sinh đi về từ vùng có dịch hoặc thí sinh đúng ngày thi có biểu hiện ho, sốt… sẽ được bố trí phòng thi riêng.

Là địa bàn có 80 trường hợp F1, lại có số lượng thí sinh dự thi đông (gần 3.200 em), Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết, ngoài các quy định chung, 5 điểm thi trên địa bàn quận đều yêu cầu thí sinh khai báo y tế. Mỗi điểm thi đều có ít nhất 6 nhân viên y tế giám sát sức khỏe, đo thân nhiệt thí sinh trong suốt thời gian thi.

Để tránh tập trung đông người, số lượng thanh niên tình nguyện tại các điểm thi năm nay cũng giảm. Theo Bí thư Đoàn phường Quán Thánh (quận Ba Đình) Phan Đức Tùng, Đoàn phường huy động nhiều nhất 15 người cho mỗi điểm thi, giảm một nửa so với năm trước để hỗ trợ phân luồng, kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở phụ huynh hạn chế tập trung ở khu vực cổng trường...

Đến đón con tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Ngô Gia Tự (quận Hai Bà Trưng), ông Lê Thanh Sơn chia sẻ: “Gia đình tôi yên tâm khi thấy các con đến điểm thi được hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt, nhất là về các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19”.

Thi nghiêm túc trong mọi hoàn cảnh

Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020: Phòng dịch tốt, quy chế nghiêm
Thí sinh trao đổi ở khu vực bên ngoài điểm thi Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ), sau giờ thi môn ngữ văn sáng 9-8. Ảnh: Đỗ Tâm

Xác định kỳ thi có ý nghĩa quan trọng với thí sinh khi thực hiện "mục đích kép" là vừa xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng, các điểm thi đều xác định, dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn phải giữ nghiêm quy chế thi.

Một điểm mới khác của năm nay là các địa phương được giao quyền chủ trì tổ chức kỳ thi; công tác giám sát kỳ thi được tăng cường với ba lực lượng: Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Nhà nước thành phố và Thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Đoàn Thị Kiều Oanh cho biết, ngoài 320 cán bộ thanh tra cắm chốt, tại các điểm thi còn có hơn 500 cán bộ, giảng viên đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động làm công tác thanh tra. Việc này càng làm tăng tính nghiêm túc, minh bạch trong công tác tổ chức kỳ thi, bảo đảm kết quả thi chính xác, thực chất.

Theo Trưởng điểm thi Trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm) Trần Thùy Dương, bên cạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, điểm thi còn tăng cường giám sát việc tuân thủ quy chế thi của cán bộ coi thi và thí sinh, nhất là phát hiện, phòng ngừa các hành vi tiêu cực. Đội ngũ cán bộ coi thi được tập huấn kỹ về quy chế và các vấn đề cần lưu ý trong quá trình coi thi, đề phòng thí sinh lợi dụng việc đeo khẩu trang để gian lận.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Minh Châu, Phó Trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) thông tin, việc bảo quản đề thi, bài thi là khâu đặc biệt quan trọng, góp phần để kỳ thi diễn ra an toàn, nên hệ thống camera an ninh được vận hành thông suốt 24 giờ/ngày tại các phòng lưu đề thi, bài thi...

Liên quan đến đề thi môn ngữ văn và toán, các thí sinh cho biết nằm trong chương trình đã giảm tải, không đánh đố. Nhiều thí sinh bày tỏ sự hào hứng với câu nghị luận xã hội, khi yêu cầu viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của bản thân về sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Cô Phạm Thị Thu Phương, giáo viên Trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy) đánh giá đề ngữ văn năm nay hay, có tính bao quát chương trình và bảo đảm đủ các mức độ nhận thức, giúp cho việc phân loại thí sinh tốt. 

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang, 143 điểm thi đều có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong mọi khâu; duy trì nghiêm túc quy trình phòng, chống dịch... Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi năm nay phát sinh khá nhiều việc, nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn ngành quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, tạo môi trường an toàn để thí sinh làm bài đạt kết quả cao.

Hôm nay (10-8), thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, với hai bài thi khoa học tự nhiên (hoặc khoa học xã hội) và ngoại ngữ.

hanoimoi
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang