Thứ ba, ngày 9 tháng 4 , 2019

Nghề cốm Mễ Trì là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

NHNNghề cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) vừa vinh dự được đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. “Đây là sự ghi nhận to lớn của Nhà nước đối với nghề làm cốm Mễ Trì và cũng là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Nam Từ Liêm nói chung, phường Mễ Trì nói riêng. Từ dấu mốc quan trọng này, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong quận càng thể hiện quyết tâm bằng các hành động cụ thể, thiết thực, tiếp tục bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn,

 Nghề cốm Mễ Trì là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Nghề cốm Mễ Trì vinh dự đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Có thể thấy, nghề cốm Mễ Trì được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, là niềm vinh dự lớn đối với người dân Mễ Trì. Và trước đó, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, cốm và các sản phẩm từ cốm Mễ Trì cũng đã vinh dự được Trung ương và Thành phố Hà Nội chọn là 1 trong 9 đặc sản tinh túy đặc sắc của Hà Nội để giới thiệu và phục vụ các đại biểu, giới truyền thông trong nước và quốc tế tại Trung tâm báo chí quốc tế. Như vậy, cốm Mễ Trì giờ đây đã được khẳng định và góp mặt vào danh sách ẩm thực không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Việt Nam. “Nghề cốm Mễ Trì đang phát triển mạnh mẽ và có những thay đổi vượt bậc, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa của Mễ Trì. Được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghề cốm Mễ Trì đứng trước những thuận lợi, cơ hội mới nhưng cũng có rất nhiều những thách thức, khó khăn trong công tác bảo tồn và phát triển.” – Ông Trần Thanh Long nhấn mạnh.

Không ai nhớ rõ nghề cốm ở Mễ Trì có từ khi nào, nhưng theo ước tính của các bậc cao niên trong làng thì người dân nơi đây đã cha truyền con nối nghề này đến hơn 100 năm. Học nghề từ cốm Vòng, cốm Mễ Trì được làm từ lúa nếp cái hoa vàng trong hai vụ: vụ chiêm và vụ mùa, mỗi vụ kéo dài chừng đôi ba tháng. Cốm sẽ đặc biệt ngon nếu được làm từ lúa nếp cấy trồng từ chính đồng đất Mễ Trì. Cũng vì, xưa kia, Mễ Trì vốn nức tiếng gần xa bởi trồng cấy được gạo ngon tiến vua. Có câu chuyện kể lại rằng, làng Mễ Trì vốn có tên cổ là Anh Sơn. Sau khi tiến vua gạo ngon, làng được nhà vua ban tên là Mễ Trì với ý khen ngợi vùng đất sản xuất được gạo ngon.

Nghề cốm Mễ Trì là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Giới thiệu cốm Mễ Trì tại lễ hội cốm.

Trước những năm 2000, gần như 100% hộ gia đình ở Mễ Trì đều làm cốm, và nghề này luôn mang đến cho nguồn thu nhập khá. Tuy nhiên, trước cơn lốc đô thị hóa, hơn 10 năm trở lại đây, nghề cốm đã mai một, nhiều nhà phá cối tắt lửa lò. Vì vậy, đến nay, theo báo cáo của phường Mễ Trì, phường chỉ còn khoảng 50 hộ gia đình gắn bó với nghề. 

Dẫu vậy, tham gia gian hàng giới thiệu cốm non cũng như các sản phẩm được làm từ cốm, chị Thu Huệ - một hộ dân vẫn đang giữ nghề cốm cho biết: “Thật vui mừng khi nghề cốm Mễ Trì được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể. Tôi tin rằng, từ đây nghề cốm ở Mễ Trì sẽ phát triển hơn. Hiện nay, ngoài việc sản xuất cốm non chúng tôi còn sản xuất các sản phẩm được làm từ cốm như: bánh cốm, xôi cốm, chè cốm… Đối với việc thiếu nguyên liệu sản xuất, ngoài việc vẫn tìm mua lúa nếp ở các tỉnh phụ cận, chúng tôi còn đem giống lúa nếp hoa vàng của Mễ Trì để thuê trồng cấy. Chúng tôi muốn khôi phục lại các sản phẩm về cốm từ chính giống lúa nếp vốn nức tiếng xưa của Mễ Trì.”
Miên Thảo
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang