Thứ tư, ngày 15 tháng 5 , 2019

Nghịch lý cao ốc vẫn chưa nghiệm thu móng dù sắp xây xong

NHNĐang có một nghịch lý diễn ra tại cao ốc số 158 Nguyễn Sơn (Long Biên - Hà Nội), đó là, dù chưa nghiệm thu phần móng và tầng hầm nhưng công trình đã được xây gần xong.

 Khi vấn đề dự án chung cư 158 Nguyễn Sơn (Long Biên – Hà Nội) triển khai làm nhiều ngôi nhà của các hộ dân sống liền kề bị nứt toác vẫn chưa được giải quyết xong thì lại tiếp tục có sai phạm "khủng" được chính chủ đầu tư dự án này lộ ra. Trong khi, đã có hàng chục khách hàng được chủ đầu tư dự án ký hợp đồng mua bán công khai suốt nhiều tháng nay.

vi phạm tại chung cư 158 Nguyễn Sơn

Dù đã xây đến tầng 15 nhưng chung cư 158 Nguyễn Sơn vẫn chưa
được nghiệm thu phần móng

Chưa nghiệm thu móng, tầng hầm dù đã xây cả 17 tầng

Đến công trường dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở tại số 158 Nguyễn Sơn (PHC Complex 158 Nguyễn Sơn) ở phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) những ngày gần đây, PV nhận thấy, công trình đã thi công tới sàn tầng 14 và chỉ còn 3 tầng nữa là cất nóc khánh thành.

Hàng ngày, vẫn có cả trăm công nhân làm việc nhộn nhịp phía trong công trường, còn phía ngoài, môi giới nhà đất quây quanh dự án để giới thiệu, tư vấn, bán sản phẩm dự án cho khách hàng.

Theo phản ánh của người dân, từ tháng 11/2017, chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Bắc Chương Dương đã tự ý cho công nhân khoan móng, cọc khi chưa thông báo với chính quyền cũng như các hộ dân xung quanh, dẫn đến trần và tường của nhiều căn nhà bị nứt, gãy, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Qua quá trình tìm hiểu, PV được biết, tòa nhà 17 tầng nổi và 2 tầng hầm dù đã gần được hoàn thiện, nhưng cho tới ngày 7/5/2019 vừa qua, mới được cơ quan quản lý nghiệm thu phần móng và tầng hầm.

Một vị cán bộ của Sở Xây dựng cho biết: "Việc kiểm tra để có văn bản nghiệm thu phần móng, tầng hầm là điều kiện quan trọng để các cơ quan chức năng xem xét đủ điều kiện pháp lý để bán nhà ở hình thành trong tương lai theo điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu chủ đầu tư đã rao bán và ký hợp đồng trước là sai phạm vì bán nhà chưa đủ điều kiện, chưa có bảo lãnh của ngân hàng theo quy định".

Trước đó, 15.480m2 đất tại số 158 phố Nguyễn Sơn (phường Bồ Đề, quận Long Biên) của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Gia Lâm đã được UBND TP. Hà Nội thu hồi tại Quyết định số 1448/QĐ-UBND ngày 23/3/2018 và giao cho Công ty TNHH Bắc Chương Dương đầu tư xây dựng dự án PHC Complex.

Theo Giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp vào tháng 6/2018, dự án này có quy mô 2 tầng hầm, 4 tầng trung tâm thương mại,13 tầng căn hộ ở và các căn liền kề thiết kế 4-5 tầng. Trong quá trình thi công, dự án đã khiến 28 ngôi nhà liền kề bị ảnh hưởng nặng nề, song, hiện vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Bán hàng tràn lan dù chưa đủ điều kiện

Trong vai trò là khách mua căn hộ tại dự án 158 Nguyễn Sơn, PV được môi giới của sàn giao dịch bất động sản Phương Hiền Chi cho biết, từ trước Tết Nguyên đán, chủ đầu tư đã mở bán và ký Hợp đồng mua bán với khách, hiện chỉ còn một vài tầng là chưa ra bảng hàng và đang có kế hoạch tăng giá bán.

Môi giới này cho biết thêm, giá bán căn hộ HPC Complex dao động trong khoảng 33-36 triệu đồng/m2. Giá của căn lớn nhất (hơn 100m2) là khoảng 3,6 tỷ đồng và căn nhỏ nhất (51m2) là gần 2 tỷ đồng (chưa tính 2% phí bảo trì). Khi mua sản phẩm tại dự án, khách hàng sẽ được ngân hàng Vietcombank hỗ trợ vay 70% giá trị Hợp đồng…

Về tiến độ đóng tiền, một môi giới tên K. tư vấn, khách hàng mua sản phẩm căn hộ tại dự án này hiện phải vào tiền tới 40% giá trị Hợp đồng. Khách phải đóng 30% giá trị căn hộ khi ký Hợp đồng mua bán, đóng tiếp 10% khi xây xong tầng 9, đóng tiếp 10% khi tầng 14 xây xong...

dự án 158 Nguyễn Sơn

Công ty TNHH Bắc Chương Dương vẫn ngang nhiên ký HĐMB, thu tiền từ khách hàng
tại dự án 158 Nguyễn Sơn dù chưa được nghiệm thu phần móng, tầng hầm,
chưa có văn bản đủ điều kiện bán hàng, chưa có bảo lãnh của ngân hàng

Để tạo sự tin tưởng cho người mua (PV), các môi giới phân phối dự án này còn đưa ra Hợp đồng mua bán và phiếu thu của khách hàng đã giao dịch trước đó.

Từ đó, có thể thấy, dự án HPC Complex đã được giao dịch suốt nhiều tháng nay, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư dự án đã vi phạm vào điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh”.

Đại diện Công ty TNHH Bắc Chương Dương trong cuộc trao đổi với PV cũng thừa nhận, hiện dự án chưa đủ điều kiện mở bán vì chưa được Sở Xây dựng nghiệm thu phần móng và tầng hầm.

Khi được hỏi về việc chủ đầu tư đã ký HĐMB và thu tiền của khách hàng từ nhiều tháng nay, vị này một mực khẳng định, chưa ký HĐMB với bất kỳ một khách hàng nào.

Song, khi những phiếu thu tiền và HĐMB căn hộ của nhiều khách hàng được PV đưa ra thì vị này thừa nhận, có thu tiền “đặt cọc giữ chỗ” nhưng đó đều là những người quen của doanh nghiệp. "Những người này sợ khi mở bán sẽ không mua được căn hộ nên đóng tiền để giữ chỗ và công ty có thu tiền. Việc này là không đúng với quy định", vị này nói.

datviet
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang