Thứ hai, ngày 2 tháng 2 , 2009

Người già  nên tin và o trực giác

Người già  nên tin và o trực giác

NHNNHN - Những cụ già  mắc chứng hay quên nên đơn giản là  tin và o trực giác của mình khi đưa ra quyết định, các nhà  khoa học cho biết.

Các nhà  tâm lý học đã phát hiện ra rằng người già  đưa ra quyết định đúng đắn hơn khi họ không nghĩ quá cẩn trọng mà  hà nh động theo cảm giác của mình.

Mặc dù trí nhớ và  các yếu tố vử tinh thần khác có thể bị suy giảm theo tuổi tác, các khả năng vử xúc cảm lại không hử bị ảnh hưởng, thậm chí còn được cải thiện hơn.

Tiến sĩ tâm lý học Joseph Mikels phát hiện ra rằng mọi người thường đưa ra quyết định sáng suốt hơn dựa trên những phán đoán nhanh so với việc kéo dà i sự cân nhắc.

à”ng nói: Một cách để người lớn tuổi có thể bù đắp cho sự thiếu hụt vử trí nhớ khi đưa ra quyết định quan trọng là  qua xúc cảm vẫn còn được bảo tồn.

Tiến sĩ Mikels cho biết: Khi người lớn tuổi dựa và o trí nhớ để quyết định thì mức độ đúng đắn của nó thấp hơn so với bản đối chiếu khi còn trẻ.

Ngược lại, khi họ đưa ra quyết định theo cảm giác thì những quyết định đó lại có độ chính xác cao giống như khi họ còn trẻ.

Bằng cách tập trung và o cảm giác của người già , Tiến sĩ Mikels đã có thể nâng cao một cách đáng kể độ sáng suốt trong quyết định của họ.

à”ng nói thêm: Người già  nên được khuyến khích hà nh động theo bản năng khi thích hợp và  nghe theo cảm giác hơn là  xem xét những tiểu tiết đặc biệt nà o đó.

Không chỉ có quyết định đúng hơn mà  họ còn có cảm thấy thoải mái hơn với sự lựa chọn của mình nữa.

Tiến sĩ Mikels khuyên những người già  vốn hay cẩn trọng không nên nghĩ quá nặng nử khi quyết định, điửu đó trái lại còn khiến tổn hao sinh lực.

à”ng nói: Khi có tuổi, chúng ta bắt đầu đưa ra quyết định theo nhiửu hướng khác nhau.

Nếu như người già  không cân nhắc quá cẩn thận những tiểu tiết khi đưa ra quyết định và  có xu hướng nghe theo bản năng thì có thể trở nên dễ thích ứng và  bạn nên khuyến khích điửu đó.

Nguyễn Nguyệt
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang