Thứ hai, ngày 7 tháng 9 , 2020

Nguồn cung tăng, giá thịt lợn giảm mạnh

NHNHiện nay, giá thịt lợn hơi trên thị trường giảm tới 20.000 đồng/kg so với thời điểm cao nhất là tháng 6-2020. Đây là tín hiệu tích cực và ngành Nông nghiệp hy vọng: Với tốc độ tái đàn, tăng đàn lợn như hiện nay, cùng với nguồn thịt nhập khẩu, cuối quý III, đầu quý IV-2020 sẽ bảo đảm nguồn cung thịt lợn và giá thịt lợn hơi sẽ về mức hợp lý.

 Nguồn cung tăng, giá thịt lợn giảm mạnh

Các trang trại chăn nuôi lợn đang tập trung tái đàn, tăng nguồn cung cho thị trường.

Nguồn cung thịt lợn tăng

Hiện nay, giá thịt lợn hơi ở miền Bắc dao động từ 74.000 đến 78.000 đồng/kg; miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam từ 75.000 đến 80.000 đồng/kg... Như vậy, giá thịt lợn trong 2 tuần gần đây giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với thời điểm cao nhất là tháng 5 và tháng 6-2020 (hơn 100.000 đồng/kg).

Nguyên nhân chủ yếu là các địa phương đẩy mạnh tái đàn, nguồn cung thịt lợn bắt đầu tăng lên. Ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai) cho biết, hiện nay, tổng đàn lợn của trang trại đã lên tới 4.000 con lợn (trong đó có 400 con lợn nái), trung bình mỗi tháng bán khoảng 150-200 tấn thịt lợn. Giá thịt lợn đã giảm xuống còn 74.000-78.000 đồng/kg, là mức giảm kỷ lục sau nhiều tháng luôn ở mức cao. 

Còn theo ông Nguyễn Văn Lâm ở xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai), hiện nay trang trại của gia đình đang có 600 con lợn thịt, 80 con lợn nái. Từ nay đến cuối năm, dự kiến trang trại sẽ vẫn duy trì tổng đàn hiện có và đẩy mạnh việc bán lợn giống ra thị trường phục vụ tái đàn, đáp ứng nguồn cung thực phẩm.

Hiện các địa phương đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ phục hồi đàn lợn, tăng nguồn cung ra thị trường. Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Văn Trọng cho biết, đến nay, tổng đàn lợn cả nước đạt khoảng 31,34 triệu con, trong đó có 12 tỉnh, thành phố tái đàn và tăng đàn trung bình đạt 118,3%. Trong 8 tháng năm 2020, ngành chăn nuôi đạt tốc độ tăng trưởng nhanh 6,7%, cùng với đó đã có 98% xã có bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế qua 30 ngày không phát sinh.

Nguồn cung tăng, giá thịt lợn hơi trên thị trường đang hạ nhiệt. Với tốc độ tái đàn như hiện nay, đến cuối quý III, đầu quý IV-2020 sẽ cân đối cung cầu, lúc đó giá thịt lợn hơi cơ bản sẽ ổn định.

Hỗ trợ thúc đẩy tái đàn

Tăng đàn, tái đàn là lời giải cho “bài toán” về giá thịt lợn, tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, chăn nuôi nông hộ khó áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nên một số địa phương chưa thực sự quyết tâm trong chỉ đạo, hướng dẫn tái đàn, tăng đàn vì e ngại tái phát dịch sẽ phát sinh nhiều hệ lụy. Một số địa phương chậm thanh toán tiền hỗ trợ thiệt hại do bệnh Dịch tả lợn châu Phi nên người chăn nuôi gặp khó khăn…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 4 tháng cuối năm 2020 là thời điểm để các hộ chăn nuôi tái đàn, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, nhất là mặt hàng thịt lợn. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu: “Các tỉnh, thành phố cần có chính sách hỗ trợ cụ thể để tái đàn và tăng đàn lợn giống; hỗ trợ về lãi suất tiền vay, chính sách về đất đai cho người chăn nuôi tái đàn, tăng đàn, chăn nuôi an toàn sinh học". Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tìm nguồn hàng bảo đảm nhập khẩu thịt từ các quốc gia theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, hiện nay, tổng đàn lợn thành phố là hơn 1,3 triệu con, bảo đảm mục tiêu đến cuối năm đạt 1,8 triệu con. Ngành Nông nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn theo quy định, hướng dẫn người chăn nuôi tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học.

Đối với người chăn nuôi, ông Ngô Thanh Tùng ở xã Việt Hùng (huyện Đông Anh) kiến nghị, các ngành chức năng hỗ trợ người dân về thuốc sát trùng để thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Cùng với đó, rất cần những chính sách hỗ trợ con giống, vốn vay với lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện cho các trang trại tái đàn...

Hanoimoi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang