Thứ tư, ngày 23 tháng 10 , 2019

Nguyễn Vĩnh Tiến ra mắt Live Show “ Tiền Duyên”

NHNLễ ra mắt Live Show “ Tiền Duyên” của KTS - Nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến được tổ chức vào ngày 22/10/2019 tại Nhà hát Âu Cơ - số 8 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội. Tham gia buổi ra mắt có sự góp mặt của nhiều ca sỹ nổi tiêng nhưThanh Lam, Thái Thùy Linh, Ngọc Khuê, Đinh Mạnh Ninh, Đinh Hiền Anh, nhạc sỹ Lê Minh Sơn, nhạc sỹ Trần Đức Minh

 

Được biết đêm Live show lần này anh quyết định và chuẩn bị trong vòng hai tháng. Nguyễn Vĩnh Tiến chia sẻ đây là mong muốn mà anh ấp ủ sau rất nhiều năm gắn bó với âm nhạc. Trước đó, anh cũng đã ra mắt 2 Album vào năm 2007, 2008. Năm 2012,2013 anh có đêm nhạc tại Pari và Ba Lan. Nhưng đêm nhạc lần này quy tụ nhiều nghệ sỹ, ca sỹ tên tuổi và được làm 1 cách quy củ, bài bản hơn, qau đây Anh  cũng muốn được mọi người nhìn nhận kết quả trên con đường hoạt động âm nhạc của cụ thể của mình.  Anh nói vui bằng ngôn ngữ của 1 kiên truc sư rằng “Đó là quy hoạch cuộc đời”

Nguyễn Vĩnh Tiến ra mắt Live Show “ Tiền Duyên”
KTS - Nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến tại cuộc họp báo

NguyễnVĩnh Tiến được nhắc tới như một trong 3 trụ cột của dòng nhạc "Dân gian đương Nguyễn đại" cùng với Lê Minh Sơn và Giáng Son.  Năm 2005, anh là người đầu tiên nhận giải thưởng "Bài hát dân gian đương đại nổi bật" với nhạc phẩm "Giọt sương bay lên"- chương trình "Bài hát Việt" của VTV3.

Cũng năm đó, là sự toả sáng của "Kiềng ba chân" dân gian đương đại: Lê Minh Sơn với "À í a", Giáng Son với "Giấc Mơ Trưa" và Nguyễn Vĩnh Tiến với cỗ xe song mã " Giọt sương bay lên" và " Bà tôi". Xuất thân từ một kiến trúc sư, thời điểm nhận giải "Bài hát Việt", anh cũng vừa nhận tấm bằng master xuất sắc của cao học Pháp ngữ về "Thiết kế đô thị với di sản và phát triển bền vững" và cũng từ Pháp trở về sau khi nhận học bổng của Bộ văn hoá Pháp.

Trong bộ ba dân gian đương đại, Giáng Son và Lê Minh Sơn theo âm nhạc chuyên nghiệp và cũng là những giảng viên âm nhạc tại Hà Nội. Nguyễn Vĩnh Tiến xuất hiện như một tay chơi đi lạc vào khu vườn âm nhạc mà trong đó đã có sẵn những cây đa cây đề như Nguyễn Cường, Trần Tiến, Phó Đức Phương, An Thuyên, Dương Thụ ...

Sau khi vào làng nhạc anh trở nên thân thiết hơn cả với nhạc sĩ Nguyễn Cường. Hai nhạc sĩ một già một trẻ đã có một vụ cá cược nổi tiếng thách đố nhau viết một bài hát ngược lại của "Chảy đi sông ơi" của Phó Đức Phương. Và đó chính là lý do Nguyễn Vĩnh Tiến “luyện công” một tháng trời cho sự ra đời tác phẩm "Sông ơi đừng chảy" giúp NSƯT Hồng Vy đoạt Huy chương vàng hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc.

Lâu nay nhắc đến “Giấc mơ trưa’’ các khán giả nhớ đến giai điệu của nhạc sĩ Giáng Son nhưng ít ai biết đảm nhiệm phần ca từ ca khúc nổi tiếng này chính là nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến. Điều này cũng không lạ lẫm với các độc giả yêu thơ hiện đại vì từ đầu những thập niên 90, Nguyễn Vĩnh Tiến đã là trưởng nhóm thơ "Hoa lạ", toàn những nhân vật đình đám như Đỗ Hoàng Diệu, Phạm Tường Vân, Lưu Sơn Minh, Vũ Duy Hưng, Lã Thanh Tùng...", nhóm này chủ trương cách tân thơ bằng cách tu từ và có hơi hướng siêu thực. 2006-2007 được xem là quãng thời gian Nguyễn Vĩnh Tiến dồn nhiều tâm sức cho âm nhạc.

Nếu như "Giọt sương bay lên" gồm 7 bài dân gian đương đại và dành riêng cho tiếng hát Ngọc Khuê thì "Ngồi trên vách nắng" gồm 8 bài dân gian thính phòng đã được "chọn mặt gửi vàng" với Anh Thơ, Trọng Tấn, Tùng Dương và Sao Mai Tuấn Anh. Kể từ 2008 đến nay, các tác phẩm nổi bật lần lượt được anh giới thiệu với công chúng cùng với các giải thưởng âm nhạc liên tiếp được trao cho anh như “Ông tôi" đã đoạt giải "Bài hát ấn tượng"; "Mẹ tôi và những thị xã vắng" đoạt giải "Bài hát sáng tạo" - VTV3.

Nguyễn Vĩnh Tiến tham gia sáng tác và biên tập các album của các diva và các ngôi sao ca nhạc Việt Nam như: "A nhờ Anh"- Thanh Lam; "Tuổi núi đồi"- Khánh Linh; "Một hạt cơm nhỏ"- Tùng Dương; "Sông ơi đừng chảy"- Anh Thơ, Tân Nhàn; "Thư Hà Nội "- Diva Hồng Nhung.... Các sáng tác Màu nước, Chuyện tình yêu... của Nguyễn Vĩnh Tiến cũng được Tuấn Hưng lựa chọn trong liveshow Đam mê diễn ra tại Nhà hát Lớn năm 2016 và ít nhiều để lại những ấn tượng trong lòng khán giả.

Trong thời gian tới công chúng cũng có thể sẽ tiếp tục đón nhận album "Màu nước" do Nguyễn Vĩnh Tiến hợp tác với Tuấn Hưng hay sản phẩm âm nhạc “12 tháng"- album Nguyễn Vĩnh Tiến viết độc quyền cho giọng hát Đinh Hiền Anh...

 Ngày 2/11 tới, lần đầu tiên Nguyễn Vĩnh Tiến làm liveshow tại Nhà hát Lớn Hà Nội với vai trò là người biên tập và giám đốc âm nhạc dưới sự cố vấn của nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Anh hé lộ sự hợp tác với diva Mỹ Linh với hai tác phẩm tiêu biểu trong album "Tập tình hoa”, đó là "Hoa dành dành" và "Hoa mộc". "Tôi yêu hoa, nhưng đặc biệt là những loài hoa vô danh và dại dột. Tôi thấy chúng đẹp, một vẻ đẹp từ mẹ thiên nhiên, không a dua, không phù hoa, vẻ đẹp của sự thật chân chất và khiêm tốn"- Nguyễn Vĩnh Tiến chia sẻ. Liveshow cũng hứa hẹn hai tuyệt phẩm trong nhạc kịch "Thân phận nàng Kiều" được Nguyễn Vĩnh Tiến sáng tác cùng Trần Đức Minh vừa đoạt huy chương vàng Liên quan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019. Hai ca khúc đó là "Kiều ca" và "Bạc mệnh oán” tức “Đạm tiên ca" sẽ thể hiện qua giọng hát của diva Thanh Lam.

 

Đến dự buổi ra mắt,với vai trò là một người bạn thân thiết , một đồng nghiệp nhac sỹ Lê Minh Sơn chia sẻ: Tôi bên cạnh Vĩnh Tiến để chia sẻ , động viên và tư vấn cho anh ấy. Động viên anh ấy về mặt tinh thần. Để mà nói về Vĩnh Tiến thì với tôi chỉ có một câu là tài hoa, nhạc của anh ấy như những giọt mật chảy xuống trái tim của nghe nhạc. Còn nói về làm Show lỗ hay lãi, thì tôi cũng xin được nói thẳng là có lỗ và lãi. Lỗ ở đây là lỗ về sức khỏe. Còn chũng tôi có cái lãi rất lớn đó là lãi về tinh thần, lãi được những nụ cười, những giọt nước mắt và tình cảm của khán giả.

Nguyễn Vĩnh Tiến ra mắt Live Show “ Tiền Duyên”

Nhạc sỹ Lê Minh Sơn chia sẻ tại họp báo

Ngoài ra, liveshow quy tụ một dàn các ngôi sao khác như Ngọc Khuê, Khánh Linh, Thuỳ Chi, Đinh Mạnh Ninh, Thái Thuỳ Linh Đinh Hiền Anh… Mỗi người là một mảng màu trong bức tranh âm nhạc khá đồ sộ của Nguyễn Vĩnh Tiến. Anh chia sẻ "Tôi cũng mê vẽ tranh và đời tôi cũng nhiều thăng trầm nội tâm đau khổ. Sau mỗi cơn đau, tôi lại thức giấc và trở thành một chú bé bay lượn trong một bức tranh khác…”. Màu sắc siêu thực từ thuở làm trưởng nhóm thơ cách tân "Hoa lạ" tiếp tục nối sợi dây duyên đến hiện tại, thơ đương đại dệt vào nhạc đương đại tiếp tục kéo kiến trúc sư - nhạc sĩ 45 tuổi này vào một trường phái mới mà anh say sưa gọi là “dân gian suy tưởng". Chỉ là suy tưởng thôi, suy tưởng để quá khứ trở thành quà tặng cho hiện tại, để hiện tại thành quà tặng cho tương lai....


 Nguyễn Vĩnh Tiến ra mắt Live Show “ Tiền Duyên”
Nguyễn Vĩnh Tiến và các ca sỹ cùng hát tại  họp báo

Theo đó, Ngọc Khuê sẽ xuất hiện với các bài hát mới mẻ như "Đàn chim sẻ nâu" và "Tôi nằm dưới chân Phật Tổ”. Tất nhiên “Bà tôi”, ”Giọt sương bay lên” và ”Giấc mơ dai dẳng" sẽ được phối lại hoàn toàn mới. Khánh Linh với "Thư Hà Nội”, "Hát ru @“; Thuỳ Chi với "Suối trong" và "Tiếng dế vườn khuya”; Đinh Mạnh Ninh với bộ đôi tác phẩm "Cha tôi và những cánh cò giấy”, “ Mẹ tôi và những thị xã vắng". Thái Thuỳ Linh với 3 bài về Trung Du. Đinh Hiển Anh với "Giấc mơ chiều" và "Cắt tiền duyên".... và cuối cùng là sự đồng hành của ban nhạc Thăng Long Band.  Được biết, Công ty TAF media là đơn vị tổ chức sản xuất liveshow “Tiền duyên” của Nguyễn Vĩnh Tiến.

 

Lệ Quyên
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang