Thứ tư, ngày 13 tháng 5 , 2009

Nhà  báo Roxana Saberi 'có tà i liệu mật ' của Iran

Nhà  báo Roxana Saberi 'có tà i liệu mật ' của Iran

NHN(NHN) Hôm nay (13/5), luật sư của nhà  báo Mử¹ gốc Iran, Roxana Saberi cho biết cô bị kết án tù vì tội là m gián điệp cho Mử¹ là  do cô giữ một tà i liệu mật.

Luật sư của cô, ông Saleh Nikbakht cho biết, cô đã tiếp cận một báo cáo mật của Iran vử cuộc chiến tranh của Mử¹ ở Irac nhưng cô đã không sử­ dụng tà i liệu đó. à”ng cũng nói rằng bản báo cáo đó được chuẩn bị bởi một trung tâm nghiên cứu của Tổng thống Iran.

Saberi đã được phóng thích hôm 11/5, sau 4 tháng bị giam tại nhà  tù ở thủ đô Teheran (Iran). Trước đó cô đã bị kết án 8 năm tù nhưng trong phiên xử­ phúc thẩm cô đã được giảm xuống còn 2 năm và  hưởng án treo. Tuy nhiên cô vẫn bác bử tội trạng là m gián điệp.

Không có ý định xấu

à”ng Nikbakht không tiết lộ là m cách nà o mà  cô Saberi lại có thể tiếp cận tà i liệu đó, tà i liệu được chuẩn bị bởi Trung tâm nghiên cứu chiến lược Iran

Bởi vì cô ấy không có ý định xấu và  không sử­ dụng tà i liệu đó nên cô đã được giảm án tù xuống còn 2 năm và  hưởng án treo, ông nói với hãng Thông tấn  Reuters. Bây giử Saberi đã có thể rời khửi Iran, nhưng cô bị cấm là m việc như một phóng viên ở Iran trong 5 năm.

Hôm 12/5, lần đầu tiên cô hồi âm công chúng kể từ khi được phóng thích. Cô nói rằng cô rất hạnh phúc khi được tự do và  cô cũng xin cảm ơn tất cả mọi người trên toà n thế giới đã ủng hộ cô trong thời gian qua.

Trường hợp của cô được dư luận quốc tế quan tâm. Nhà  Trắng ở Washington đã gọi quyết định phóng thích cô của Iran là  cử­ chỉ nhân đạo

Ngô Yến
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang