Thứ sáu, ngày 18 tháng 8 , 2017

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ: “Đoàn kết và tôn trọng sự khác biệt”

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ

NHNĐắc cử Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội khóa XII với số phiếu cao tại Đại hội toàn thể và 100% số phiếu bầu của Ban chấp hành mới, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ chia sẻ rằng chị rất cảm ơn các hội viên đã tin tưởng. Và khi được nhiều người đặt niềm tin thì chị thấy mình càng phải cố gắng, trong đầu lập tức phải nghĩ ra những đầu việc để cùng với Ban chấp hành triển khai trong thời gian tới.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ: “Đoàn kết và tôn trọng sự khác biệt”
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ

PV: Ý kiến của chị về cơ cấu Ban chấp hành mới hiện nay?

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ: Tôi rất mừng khi Ban chấp hành có 8 người, đủ cả nam và nữ. Đây là những nhà văn ngoài tài năng văn chương đều là những người rất trách nhiệm và tâm huyết muốn đóng cho sự phát triển của Hội Nhà văn Hà Nội… Ban chấp hành sẽ luôn đoàn kết nhưng tôn trọng sự khác biệt, kế thừa những thành tựu của các nhiệm kỳ BCH khóa trước và phát triển đáp ứng những đòi hỏi không ngừng của đời sống xã hội. Chúng tôi mong muốn Thành ủy, UBND TP. Hà Nội tạo điều kiện và tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa qua các hình thức hỗ trợ động viên để nâng cao điều kiện sáng tác tốt hơn cho nhà văn Hà Nội.

Với 8 thành viên, tôi nghĩ là Ban chấp hành sẽ phát huy vai trò dân chủ cao nhất và đặc biệt tôn trọng sự khác biệt. Vì riêng với nhà văn nói riêng và văn nghệ sĩ nói chung thì sự khác biệt luôn làm nên tác phẩm lớn. Khi đã tôn trọng sự khác biệt ấy,  tôi nghĩ là trong Ban chấp hành cần phân quyền cụ thể, từng ủy viên hay phó chủ tịch cần chịu trách nhiệm việc của mình và được tôn trọng công việc họ đã đảm trách. Tôi nghĩ là mọi việc sẽ tốt. Chỉ có điều đáng tiếc là Ban chấp hành có đại diện cho hai lĩnh vực văn xuôi, thơ song lại thiếu đại diện cho lĩnh vực lý luận phê bình. Tới đây, nếu được bổ sung thì tôi sẽ xin bổ sung thêm đại diện lĩnh vực lý luận phê bình vào Ban chấp hành. 

PV: Suy nghĩ của chị trước nhu cầu trẻ hóa hội viên Hội hiện nay? 

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ: Tôi đã rất mừng, theo quy chế ban đầu 11 ủy viên Ban chấp hành thì sẽ có 3 phó chủ tịch. Tuy nhiên, Đại hội chỉ bầu được 8 ủy viên Ban chấp hành. Tại phiên họp thứ nhất của Ban chấp hành, tôi là một trong những người đề nghị nên có 3 phó chủ tịch vì phạm  vi hoạt động của Hà Nội rất lớn cũng như là hội viên rất đông và cần phát huy hơn nữa hội viên trẻ. 

Theo tôi, Ban chấp hành khóa này cần có trách nhiệm tìm đến các nhà văn trẻ và mời họ tham gia vào Hội. Hiện nay có nhiều nhà văn trẻ có những sáng tác, có những cách nhìn, cách tiếp cận đời sống khá mới mẻ, nhiều khi không chỉ là truyện, thơ mà còn là ảnh, tản văn, sáng tác trên mạng xã hội như blog, facebook song họ đến gần với xã hội và công chúng. Mỗi hội đồng phụ trách phải nắm được lực lượng sáng tác trẻ đang nổi và đang được bạn đọc yêu mến này và phải có trách nhiệm mời họ đến Hội chứ không phải là đợi họ viết đơn, chờ người giới thiệu, chờ in tác phẩm… thì nhiều khi họ sẽ không đến. Mình phải mời họ vào, nếu muốn trẻ hóa Hội…

PV: Với tư cách cá nhân, trước mắt chị có dự định gì với công tác Hội?

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ: Công việc đặt ra cho Ban chấp hành rất nhiều và mỗi thành viên ai cũng có những suy nghĩ, mong muốn, dự án để được đóng góp một phần công sức vào sự phát triển của Hội. Với cá nhân mình, tôi dự định sẽ mời các nhà văn gửi các tác phẩm mà họ đang có đề cương đi trại viết để hoàn thiện. Những nhà văn đã có tác phẩm song chưa xuất bản, phần lớn là những nhà văn cao tuổi và để bản thảo ở dạng viết tay thì sẽ tổ chức đánh máy và đăng ký bản quyền cho các bác. Sau đó tôi sẽ làm với các nhà xuất bản để mời các nhà xuất bản cùng hợp tác xuất bản. Trong thời kinh tế thị trường, sách văn học thực ra bán được rất ít. Vậy nên, nếu không có sự kết nối giữa Hội với nhà văn và nhà xuất bản thì các nhà văn khó có thể ra được sách. Đấy là việc cá nhân tôi sẵn sàng làm trước, cố gắng giúp các nhà văn, nhà thơ được in tác phẩm – một niềm vui, niềm hạnh phúc của bất kỳ ai đam mê nghiệp viết. 

PV: Là một phụ nữ và chị cũng đang bận rộn với rất nhiều công việc. Vậy chị sẽ cân bằng giữa việc gia đình, việc cơ quan và công tác Hội như thế nào?

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ: Nói hơi riêng một chút, bây giờ công việc gia đình của tôi đã ổn. Con cái đã lớn, tôi vừa được lên chức bà nội rồi đấy. Còn công việc bên đài truyền hình cũng không quá bận vì tôi đã có nhiều cộng sự đắc lực. Vậy nên, đến thời điểm này, tôi đã có thể sẵn sàng trước công việc các hội viên tin tưởng giao cho với  mong muốn được góp sức mình vào sự phát triển của Hội.

PV: Trân trọng cảm ơn nhà văn!
 
Nhà thơ Bằng Việt kể: “Cách đây khoảng 10 năm, thay mặt Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội tôi đã đề cử nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ là ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội giới thiệu để ứng cử Đại biểu Quốc hội. Nhưng lúc đó, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã rất khiêm tốn nói rằng: Thưa với chú, chưa đến thời của cháu. Cháu sẽ quay trở lại và đến lúc nào đó cháu sẽ làm tất cả những việc của Hội giao cho cháu. Tôi nghĩ rằng, đến hôm nay nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã trở lại và thực hiện lời hứa đó…
Hồng Thinh (thực hiện)
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang