Thứ ba, ngày 20 tháng 1 , 2009

Nhân dịp tân Ngoại trưởng Hoa Kử³ nhậm chức: Lần ấy, với Hillary Clinton...

NHNLễ nhậm chức của tân TT Hoa Kử³ đang được quảng bá rầm rộ khắp hà nh tinh. Thì chắc bữa nhậm chức ấy, trên các phương tiện thông tin đại chúng lại cũng láy đi láy lại nhiửu nhất những khuôn hình tân TT Hoa Kử³ Obarak Obama cùng thấp thoáng khuôn mặt khả ái và  bộ sắc phục sang trọng của tân Ngoại trưởng Hoa Kử³ Hillary Clinton?

...  Tôi lẩn thẩn nghĩ đến sáng lạnh ấy non chín năm trước ở thôn Phú Tà ng, Sóc Sơn, Hà  Nội.

Chắc đám rau ngót còi và  mấy cây táo lẫn mười chú lợn choai cùng nái mẹ ở mảnh vườn con nhà  chị Lương phải lạ lẫm lắm với những dáng người quá khổ áo xám đen kính đen của tốp an ninh phủ tổng thống từ tang tảng sáng đã săm soi từng xăng ti mét của mảnh vườn và  cả nửn chuồng lợn bằng máy dò mìn.

Họ còn dùng sợi dây thừng mà u trắng đem theo từ Washington cột và o gốc cây táo cây bưởi là m ranh giới và  lấy chỗ cho đám báo chí  hà nh nghử.  Họ còn rử rẫm bằng tay bằng máy chán chê chỗ mấy cây rơm chân búi tre, búi mây quanh nhà .

Mặt trời được hơn cây sà o, họ không và o uống nước theo lời mời của chủ nhà  mà  chia nhau đứng ở các góc vườn và  chỗ khuất của cây rơm; tóm lại là  bất kử³ lối hở nà o có thể và o được nhà  chị.

à”ng bố chồng chị Lương ghé qua nhà  Mấy ông Mử¹ hả con?. Chị Lương cười Vâng bố ạ. Xã báo lại từ hôm qua là  bữa nay bà  vợ ông Tổng thống Mử¹ tới thăm nhà  và  tìm hiểu việc sử­ dụng quử¹ xóa đói giảm nghèo của Hội phụ nữ....

à”ng bố chồng ừ hữ: ửª Mử¹. Hồi đi bộ đội trong Nam bố biết mấy ông nà y rồi. Nhắc họ nhẹ tay kẻo nát mấy đám rau lang cho lợn ở góc vườn.

... Khi tôi từ Ủy ban xã trở lại thì nhà  chị Lương đã đông nghẹt người mặc dù bà  Hillary chưa tới. Chị Lương mặc áo trắng nhử thó lọt thửm trong đám phóng viên mươi người cao lớn. Thì có sự kiện gì to tát đâu. Thôn Phú Tà ng cũng như Bắc Phú, Sóc Sơn quê chị đửu có tên phú nhưng nghèo lắm, chiêm khê mùa thối là  cái rốn nước của huyện mà .

Mới đầu chị vay của quử¹ 300.000 đồng khởi sự xóa đói bằng là m đậu phụ, rồi nuôi gà . Kha khá một tí, trả xong nợ cũ, chị vay tiếp gây thêm đà n gà  nữa rồi nuôi lợn. Ba năm nay nhà  chị với hai đứa con nhử mới thoát đói và  đang giảm một chút nghèo thôi chứ đã khấm khá gì. Thế mà  mấy ông báo Tây nà y cứ quây lấy chăm chú hửi, chăm chú ghi ghi chép chép. Chị cứ tính thực thế mà  trình bà y.

Tôi để ý đám ký giả đang vây lấy chị Lương. Cứ chiểu theo trên tấm thẻ tòn ten trên ngực thì những là  Chandler của CNN; Marl Lander của New York Times; Richard của Daily News; Al Turner của ABC. Bốn vị nữa tôi không thấy có thẻ...

Chị Lương đâu biết đây chuyên những tay tổ trong là ng báo Mử¹ tìm tới cái xóm nghèo nà y gặp chị bởi họ đi theo bà  đệ nhất phu nhân Hoa Kử³.  Họ đang ăn theo sự kiện được coi là  nổi bật đầu thế kỷ! Hết việc là m ăn họ hửi sang nhà  chị thôn chị có bao nhiêu người đi bộ đội, bao nhiêu người hy sinh, bao nhiêu mất tích... Chị Lương đáp mà  giọng cứ run run.

Mãi sau nà y chị mới cười Mấy ông nhà  báo Tây là m em run quá chứ khi nói chuyện với bà  vợ ông Tổng thống và  cô con gái em lại chả run tẹo nà o. Phụ nữ với phụ nữ cũng dễ nói hơn các anh ạ....

Quả ngó chị Lương vẻ như hoạt bát mau mắn hơn khi hướng dẫn cho bà  Hillary và  cô Chelsea cách là m đậu phụ hay khi dẫn hai mẹ con ra chuồng lợn góc vườn, chỉ cho bà  đệ nhất phu nhân lũ lợn bột thau tháu được ba tháng đang xốc cám tà m tạp.

Một cái khửu tay nhẹ. Tôi nhận ra bên mình là  tướng Phạm Chuyên, Giám đốc Công an Hà  Nội, người chịu trách nhiệm an ninh trong chuyến thăm nà y. Tướng Chuyên rỉ tai có hửi gì thì hửi ngay đi kẻo không còn cơ hội nữa... Tôi hiểu tức thì gợi ý ấy của ông tướng công an vốn thường tạo cơ hội cho báo chí hà nh nghử!

Qua người phiên dịch mà  tôi quen, lúc len qua mấy cà nh táo ở góc khuất của vườn, tôi hửi bà  Hillary rằng đến thăm nhà  chị Lương đây là  ngẫu nhiên hay được sắp đặt trước. Bà  cười nói ngay ngẫu nhiên hay sắp đặt trước không quan trọng; quan trọng là  giá trị thông tin mà  bà  thu nhận được!

Bằng chất giọng hơi gấp gấp, bà  Hillary cho hay bà  biết không nhiửu vử đời sống cũng như tính cách phụ nữ châu à nhưng phụ nữ nông thôn ở đây tạo cho bà  một ấn tượng đặc biệt. Họ thật tháo vát khi biết nhân lên những đồng vốn ít ửi ấy trong cuộc mưu sinh không dễ dà ng của mình. Những người đà n ông thật hạnh phúc khi sống trong mái nhà  có những người phụ nữ như thế...

Bên tôi, phóng viên Hoà ng Quốc Dũng (người  sau nà y được giải thưởng quốc tế báo chí vử môi trường năm 2007) cũng kịp trao cho người đẹp Chelsea (ái nữ của ông bà  Clinton) địa chỉ email kèm năm câu phửng vấn in sẵn bởi, theo kinh nghiệm, anh biết không có thời gian trong những trường hợp như thế nà y. Tiếc thay, mãi cho đến bây giử, tròn tám năm qua, người đẹp Chelsea vẫn chưa có hồi âm!

Cái cả cười của chị Lương phụ nữ với nhau cũng dễ nói hơn là m tôi nhớ lại lúc bà  phu nhân Tổng thống và  cô Chelsea cuốc bộ trên đường là ng đoạn thì lấm bụi đoạn thì rợp bóng tre để ra đình dự buổi sinh hoạt của các hội viên quử¹ tình thương xóa đói giảm nghèo. Hai mẹ con ngồi chung với các hội viên trong thôn cùng vỗ tay theo nhịp bà i hát Bốn phương trời ta vử đây chung vui....

Các hội viên lên báo cáo hay trình bà y với bà  phu nhân Tổng thống công việc của hội quử¹ tình thương rất chi là  lưu loát, trôi chảy, cấm có ngập ngừng tẹo nà o mặc dù giăng giăng trước họ là  một rừng máy ghi hình.

Có lẽ họ tìm thấy không ít sự đồng cảm khi bà  Hillary bộc bạch với chị em Tôi và  con gái tôi rất vui có mặt ở đây với chị em hôm nay. Tôi biết thế nà o là  vai trò của các bạn trong đời sống gia đình trong quá khứ bảo vệ đất nước cũng như bây giử trong việc xây dựng cuộc sống mới. Bằng số vốn ít ửi, bằng sự tần tảo chịu thương chịu khó, các bạn đã là m nên điửu kì diệu, niửm hạnh phúc khi cho con đi học, nuôi thêm gia súc, mở rộng hoặc xây mới nhà  cử­a....

Có lẽ trà ng pháo tay rầm rộ nhất của chị em chả phải khi bà  tuyên bố một công ty của Hoa Kử³ gử­i tặng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 25.000 USD cho Quử¹, mà  dà nh cho bà  Hillary vì bà  có trí nhớ khá dai. Tôi tịnh không thấy bà  ghi gì và  cũng chẳng thấy ai nhắc. Nhưng khi kết thúc bà i nói, bà  cảm ơn vanh vách (bằng âm sắc Việt hẳn hoi) tên của chị hội trưởng hội phụ nữ huyện, xã, của chị phụ trách cụm, thôn! 

Ngay cả với bà  Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ở các hội nghị khác, tôi thấy bà  phát biểu cũng thường thường bậc trung; nhưng, bữa nay, bà  nói vo thôi, sinh sắc và  tình cảm như cái ôm hôn của bà  với phu nhân Tổng thống Hoa Kử³ và  cô Chelsea sau khi bà  tuyên bố kết nạp hai mẹ con là m hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

... Rời thôn Phú Tà ng xuôi vử Hà  Nội, đoà n xe chở Phu nhân Tổng thống không tuột thẳng vử khách sạn Daewoo nơi dà nh riêng năm tầng cho gia đình Tổng thống Mử¹ và  đoà n tùy tùng (nghe nói mỗi khi công cán xứ người, Tổng thống Mử¹ và  đoà n tùy tùng thường già nh trọn cả khách sạn nà o đó. Nhưng với Daewoo của Việt Nam, đoà n Mử¹ chỉ khiêm tốn có năm tầng; các khách khác nếu nhận phòng trước vẫn cứ ở tiếp) mà  rẽ và o phố Lý Nam Аế và  dừng lại ở cử­a hà ng mử¹ nghệ số 83.

Chỉ mới hai ngà y, Phu nhân Tổng thống và  cô Chelsea có nhiửu cuộc đi mua sắm ở ngót 10 cử­a hà ng mử¹ nghệ tại khu phố cổ Hà  thà nh như Hà ng Gai, Nguyễn Hữu Huân, Yên Thế, Nhà  Thử... Ngồi trên xe, tôi thoáng nghĩ tới collection (bộ sưu tập) đủ mọi thứ trên đời của các đệ nhất phu nhân, của phu nhân các nguyên thủ mà  mình được đọc đâu đó...

Chao ôi, người thì sưu tập thanh, người thì nhã, và  không ít người tạp nữa... Với đệ nhất phu nhân Tổng thống Mử¹, tôi  không biết  bà  có thú sưu tập nà o khác? Nhưng ta đang tự bảo ta dùng hà ng nội là  yêu nước. Bà  Hillary muốn khuyến khích người tiêu dùng xứ ta chăng hay là  như một câu ngạn ngữ Muốn yêu đất nước nà o phải yêu một cái gì cụ thể của đất nước đó ?

Bây chừ, vẫn nối thêm cái mạch lẩn thẩn rằng chẳng biết ở cương vị Ngoại trưởng Hoa Kử³, bà  Hillary có còn lưu giữ những đồ vật mà  bà  cùng con gái mua tại mấy cử­a hà ng mử¹ nghệ Hà  thà nh trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm 2000 không? Và  cái mái đình lở lói rêu phong ở là ng Phú Tà ng, Sóc Sơn xa ngái ấy, có bao giử bà  nghĩ rằng mình sẽ trở lại?

Аại hà n năm Mậu Tý

Xuân Ba/Tiền phong
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang