Thứ tư, ngày 11 tháng 3 , 2009

Nhiửu cái chết thương tâm từ nghử khai thác đá

Nhiửu cái chết thương tâm từ nghử khai thác đá

NHN(NHN) Аã có nhiửu cá chết thương tâm vì tai nạn trong khi khai thác đá, cũng không ít trường hợp bị tà n phế suốt đời. Thế nhưng không hiểu sao nhiửu công nhân khai thác đá vẫn chủ quan coi thường mạng sống của chính mình, là m việc trong tình trạng không bảo hộ lao động.

Chị  Nguyễn Thị Thương thôn An Thịnh, xã Long Sơn, huyện Kim Bôi (Hoà  Bình) mỗi lần nhắc vử tai nạn của chồng vẫn không sao cầm được nước mắt.

Chồng chị là  anh Nguyễn Văn Hình là m việc tại mử đá Cao Dương, thuộc chi nhánh công ty TNHH thương mại Phát Аạt. Ngà y 2/5/2008, khi anh đang là m việc, thì bất ngử một tảng đá rơi trúng xuống trúng người, được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng anh đã chết trên đường đến bệnh viện do vết thương quá nặng.

Chị Thương nói trong nước mắt: Anh ấy mới đi là m ở mử đá được mười ngà y, bình thường ở nhà  vẫn thả cá. Nhưng người trong xóm rủ anh ấy lại đi, kiếm thêm chút ít cho hai đứa con nhử đỡ khổ. Nước mắt chị cứ trà o ra trong tiếng nấc không thể kìm nén, giử chị phải một thân nuôi hai đứa con nhử ăn học.

Là m việc trong mịt mùng khói bụi

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Trung (49 tuổi) ở  thôn Bá Lam 1, xã Cao Thắng, huyện Kim Bôi (Hoà  Bình) cũng rất thương tâm. Ngà y 23/5/2008, tuy được nghỉ, nhưng tham công tiếp việc, anh một mình leo lên đỉnh núi trong tình trạng không bảo hộ lao động. Bất ngử, một tảng đá sập xuống khiến anh chết ngay tại chỗ.

Và  không ít trường hợp đã tà n tật suốt đời vì tai nạn ở mử đá. Anh Bùi Văn Tuấn (xã Cao Thắng, huyện Kim Bôi) phải cưa một chân vì tai nạn trong quá trình khai thác đá. Anh tâm sự: Tôi không may bị tai nạn, không trách được ai, chỉ thương vợ phải quần quật cả ngà y nuôi ba bố con.

Những trường hợp trên, chỉ là  số ít những ca tai nạn trong khi khai thác đá. Tuy nhiên, tiếng chuông cảnh báo nà y xem ra vẫn chưa đủ là m thức tỉnh cho những người hiện đang lao động tại mử đá.

Xã Tân Vinh là  nơi tập trung nhiửu mử đá nhất của huyện Lương Sơn (Hoà  Bình). Với 11 mử đá, công trường khai thác luôn rộn tiếng máy nổ, máy khoan, đập đá và  cả tiếng mìn.

Аứng cheo leo trên vách đá là m việc

à”ng Bùi Văn Chiến - Trưởng công an xã Tân Vinh cho biết: Bình quân mỗi ngà y các mử sử­ dụng khoảng 500 - 600 kg thuốc nổ cho việc khai thác đá, đây là  nghử rất nguy hiểm, tai nạn luôn rình rập con người.

Tuy nhiên, trong hoà n cảnh lao động không an toà n ấy, nhiửu công nhân vẫn không mang bảo hộ lao động (mặc dù những dụng cụ nà y đã được công ty cung cấp). Lao động nam thường không đeo găng, không giầy, không khẩu trang cứ thế lao động trong khói bụi và  nguy hiểm.

Trên sườn núi, công nhân là m nhiệm vụ khoan đá và  nhồi thuốc nổ, chiếc dây bảo hộ là  thứ duy nhất giữ mạng sống của họ. Nhưng không ít nhân công không sự dụng đến sợi dậy nà y, vô tư leo núi trong tình trạng người trần.

Nguyễn Văn Dũng, - Một công nhân trẻ tuổi (SN 1989) cho biết: Em đập đá ở đây được một thời gian khá lâu rồi, nghử nà y nguy hiểm nhưng thu nhập khá. Аeo bảo hộ không quen, khó chịu lắm, nên ít khi đeo. Các anh chị ở đây cũng thế.

Không biết còn bao nhiêu công nhân có quan niệm vô tư như Dũng, chỉ biết rằng nhiửu người trong số họ đang hà ng ngà y đối mặt với "lườ¡i hái của tử­ thần mà   không lường trước được.

Quang Phú
Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang