Thứ sáu, ngày 16 tháng 8 , 2019

Những giai điệu của lòng tri ân

NHNBa năm qua, vượt lên khuôn khổ một chương trình nghệ thuật thông thường, mỗi đêm nhạc "Âm vang chiến công" là sự vinh danh và tri ân đầy xúc động với công lao của cán bộ, chiến sĩ CAND qua các thời kỳ...

 Kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2 - 9 và ngày Truyền thống Lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019), Chương trình nghệ thuật đặc sắc với tên gọi "Âm vang chiến công" do Báo CAND - Truyền hình ANTV (Cục Truyền thông CAND) và công ty Cổ phần truyền thông Vmark phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào tối 16 - 8 tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.

Tiếp theo sự thành công của 2 lần tổ chức trước, chương trình nghệ thuật "Âm vang chiến công" tiếp tục được tái xuất trên sân khấu Thủ đô đúng vào dịp cả nước tưng bừng kỷ niệm những mốc son trong lịch sử.

Ba năm qua, vượt lên khuôn khổ một chương trình nghệ thuật thông thường, mỗi đêm nhạc "Âm vang chiến công" là sự vinh danh và tri ân đầy xúc động với công lao của cán bộ, chiến sĩ CAND qua các thời kỳ. Cùng với thời gian, chương trình ngày càng lan tỏa và nhận được sự đồng hành của nhiều đơn vị, tổ chức cũng như sự yêu mến của khán giả trong và ngoài lực lượng.

Chương trình nghệ thuật "Âm vang chiến công" lần này tiếp tục được dẫn dắt bởi  vai trò đạo diễn của Tiến sĩ, NSND Đỗ Quốc Hưng, Trưởng Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Mặc dù công việc bận rộn nhưng NSND Quốc Hưng cho biết, anh luôn thu xếp và dành sự ưu tiên đặc biệt cho chương trình.

 

Những giai điệu của lòng tri ân
Chương trình nghệ thuật “Âm vang chiến công” mang đến cho khán giả nhiều tiết mục nghệ thuật hấp dẫn. 

Từng có những năm tháng công tác trong Đoàn Ca múa CAND, khoác trên mình sắc phục của người chiến sĩ Công an, với NSND Quốc Hưng, mỗi lần được biểu diễn hay tổ chức các hoạt động nghệ thuật của ngành Công an, anh thấy gần gũi như được trở về ngôi nhà của mình. NSND Quốc Hưng chia sẻ, lần thứ 3 trở lại với đêm nhạc "Âm vang chiến công" trong vai trò đạo diễn, với anh là vinh dự nhưng cũng đồng thời là một thử thách không nhỏ.

Với khát khao mang đến một chương trình nghệ thuật thật sự đẳng cấp trong điều kiện số lượng ca khúc mới về lực lượng Công an không nhiều là điều không hề dễ dàng. Hơn nữa, thành công từ những lần tổ chức trước, niềm yêu mến của khán giả dành cho chương trình cũng chính là một áp lực mà anh và Ban tổ chức chương trình phải vượt qua. Chính vì vậy, toàn bộ ê kíp dành nhiều thời gian, trăn trở để có được một chương trình nghệ thuật tốt nhất dành tặng khán giả.

NSND Quốc Hưng cho biết, chương trình "Âm vang chiến công" có kết cấu gồm 3 phần: "Mùa thu chiến thắng", "Người chiến sĩ ấy" và "Mùa xuân trên quê hương". Trong đó, phần "Mùa thu chiến thắng" tập hợp những ca khúc mang âm hưởng ngợi ca, với cảm xúc hân hoan vỡ òa trước những chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Chương trình năm nay, ngoài việc ôn lại những ngày lễ quan trọng của đất nước, với Lực lượng Công an, còn hướng đến một sự kiện quan trọng là Đại hội Đảng nên kịch bản nhấn mạnh đến lịch sử hào hùng của dân tộc.

Khán giả sẽ được gặp lại những tác phẩm tiêu biểu của nền âm nhạc Việt Nam như "Mười chín Tháng Tám", "Tiến về Hà Nội", "Người Hà Nội", "Ba Đình nắng"... Bản thân NSND Quốc Hưng cho biết, khi đảm nhiệm thể hiện ca khúc "Ba Đình nắng", anh đã phải dành khá nhiều thời gian để tập luyện vì đây là một ca khúc hay nhưng khá khó với bất kỳ giọng ca nào.

Trong chiến thắng vĩ đại của đất nước, có sự đóng góp vô cùng quan trọng của Lực lượng CAND. Và với một đêm nhạc tôn vinh những chiến công của Lực lượng CAND thì phần 2 với tên gọi "Người chiến sĩ ấy" là điểm nhấn quan trọng. Đây cũng là phần mà cả ê kíp đầu tư nhiều công sức để có thể mang tới những tiết mục về người chiến sĩ Công an xúc động nhất. Nếu như ca khúc "Chúng tôi là chiến sĩ Công an" (sáng tác Trần Gia Cường) mang những giai điệu tươi vui, rộn rã như một khúc quân hành thì ca khúc "Biết ơn chị Võ Thị Sáu" lại da diết đầy xúc động về tấm gương hy sinh của người con gái miền Đất Đỏ khi đang ở lứa tuổi trăng tròn.

Sự đan xen của những ca khúc cũ, mới giống như truyền thống anh dũng không ngừng tiếp nối trong Lực lượng Công an. Tại đêm nhạc này, khán giả sẽ được dịp thưởng thức sáng tác mới của nhạc sĩ An Hiếu có tên gọi "Phiên gác đêm". Đây là ca khúc anh sáng tác năm 2017 với những cảm mến đặc biệt dành cho Lực lượng CAND.

Ngoài ra, ca khúc "Kỷ niệm về ba" (thơ: Đậu Hoài Thanh, nhạc: Ngọc Thịnh) cũng là điểm nhấn thú vị của chương trình. Ca khúc là những kỷ niệm đau đáu của người con về cha - một chiến sĩ CAND đang ngày đêm giữ bình yên cho cuộc sống.

Những chiến thắng của lịch sử, những đóng góp to lớn của Lực lượng Công an đã làm nên đất nước Việt Nam tươi đẹp ngày hôm nay. Đó cũng là âm hưởng chủ đạo của phần 3 "Mùa xuân trên quê hương". NSND Quốc Hưng tiết lộ, với mong muốn mang đến một bức tranh quê hương đa sắc bằng âm nhạc, anh đã chọn lọc những ca khúc mang âm hưởng vùng miền khá rõ nét.

Nếu như "Đất Phương Nam" với những giai điệu của miền Tây sông nước, "Xa khơi" lại là những cảm xúc sâu lắng với dải đất miền Trung mặn mòi nắng gió. Còn "Con sông tuổi thơ tôi" lại mềm dịu ấm áp như những con sông vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Bên cạnh sự tập hợp các ca khúc hay, bám sát chủ đề thì sự có mặt của những nghệ sĩ tài năng cũng góp phần làm nên sức hấp của chương trình như Trọng Tấn, Lan Anh, NSƯT Phạm Phương Thảo... thì đạo diễn Quốc Hưng còn đặt niềm tin vào những ca sĩ trẻ tài năng như Hồng Duyên, Trần Hồng Nhung, Quách Mai Thy...

Đây đều là những giọng hát đầy nội lực, vừa đoạt giải cao tại các cuộc thi ca nhạc chuyên nghiệp, đẳng cấp. Và điều quan trọng mà những giọng hát này mang tới, đó là sự mới mẻ trong cảm xúc, sáng tạo trong cách thể hiện.

Ở chương trình này, ngoài sự góp mặt của NSƯT Minh Lương, NSND Quốc Hưng cũng mời hầu hết các nghệ sĩ thuộc Đoàn Ca nhạc CAND biểu diễn. Theo anh đây thực sự là những nghệ sĩ tài năng, nghiêm túc với nghề, tuy nhiên thiệt thòi là chưa có nhiều cơ hội được biểu diễn thường xuyên ở các sân khấu lớn.

Sự góp mặt của các nghệ sĩ Đoàn Ca nhạc CAND không chỉ mang tới thuận lợi là đầy đủ quân phục, tác phong điều lệnh sân khấu chuẩn xác, đẹp mắt mà việc để những người nghệ sĩ hát về đồng đội, cho đồng đội của mình bao giờ cũng đầy cảm xúc.

Chương trình "Âm vang chiến công" mang đến những ca khúc sống mãi với thời gian qua những giọng hát của các ca sĩ hàng đầu hiện nay. Ngoài ra, khán giả tới xem chương trình còn được hiểu thêm về Lực lượng CAND qua những clip minh họa mang đậm giá trị lịch sử. Những hình ảnh đó không chỉ thêm một lần nữa nhắc chúng ta nhớ lại những dốc mốc lịch sử, những chiến công mà các thế hệ cán bộ chiến sĩ CAND đã đạt được bằng những nỗ lực cao nhất mà còn nhân lên niềm tự hào, ghi dấu sự tiếp nối chưa khi nào ngừng nghỉ.

Chương trình "Âm vang chiến công" còn cho thấy, mặc dù là một toà soạn với nhiều đầu báo, công việc luôn bận rộn nhưng Báo CAND thường xuyên tổ chức những chương trình, hoạt động có ý nghĩa vào những dịp lễ quan trọng như là một cách tri ân với những thế hệ hệ đi trước.

Như thông lệ tốt đẹp, trong chương trình năm nay, Ban Tổ chức sẽ trao các suất quà giàu ý nghĩa tới những cá nhân có thành tích tiêu biểu trong xây dựng Lực lượng CAND, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nghĩa cử đó như một lời cảm ơn những vất vả gian lao và cả hy sinh của nhiều tấm gương chiến sĩ trong Lực lượng CAND.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND, chương trình "Âm vang chiến công" mang thông điệp ca ngợi các chiến thắng vĩ đại của dân tộc: Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2 - 9, và ngày thành lập lực lượng CAND gắn liền với công lao to lớn của Đảng, Bác Hồ và cả dân tộc. Trong đó có đóng góp to lớn và hết sức quan trọng của Lực lượng CAND.

Không chỉ có vậy, chương trình còn là lời tri ân sâu sắc với những chiến công của Lực lượng CAND cả trong thời chiến và thời bình. Mặc dù chiến tranh đã qua đi nhưng mồ hôi và máu của các chiến sĩ CAND vẫn đổ cho sự bình yên của cuộc sống.

Chính vì vậy, chương trình không chỉ tôn vinh người chiến sĩ Công an mà còn là chiếc cầu nối để người dân thêm hiểu, thêm tin, yêu và ủng hộ Lực lượng Công an trong cuộc chiến đấu gian khó phòng chống tội phạm, giữ gìn bình yên cuộc sống.

Thảo Duyên/Công an nhân dân
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang