Thứ hai, ngày 5 tháng 1 , 2009

Những trò lạ lùng ở một khu chợ

Những trò lạ lùng ở một khu chợ

NHNLãnh đạo Ban quản lý chợ cùng các bảo vệ ch?ng nói ch?ng rằng, xông và o đập nát mặt bà n bán thịt đã được chính họ xây kiên cố cho các hộ thuê. Họ còn lập barie, thu "phí chống đối" của những hộ chưa chịu nộp lệ phí kinh doanh.

Аó là  những kiểu hà nh xử­ lạ lùng, khó hiểu của Ban quản lý chợ Yên Thường, xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà  Nội, và o sáng ngà y 2/1/2009.

Không đóng lệ phí thì... đập!

Chị Nguyễn Thị Chung, chủ sạp hà ng thịt lợn bị đập phá bà n kể lại sự việc: sáng hôm đó, khoảng 9 giử, anh Nguyễn Quang Аông (một người trong xã) tự xưng là  giám đốc, cùng một số nhân viên ban quản lý chợ mang xà  beng và  một số dụng cụ khác tự ý đến đập bà n của chị, không một lời giải thích. Trên bà n vẫn còn khá nhiửu thịt chưa bán hết, vôi vữa dính đầy và o thịt, không bán được.

Một hà ng khác cũng bị đập là  sạp hà ng của chị Ngô Thị Xoan. Chị Xoan bức xúc: Sáng qua họ đập của nhà  tôi một góc thôi, cũng chẳng nói là  tại sao. Nhưng đến sáng nay đi chợ thì thấy bà n bung bét hết. Chắc là  chiửu qua họ lại là m tiếp. Gạch vỡ vụn lung tung, không thể để hà ng được.

Rất nhiửu các hộ kinh doanh khác trong chợ kéo đến xem chật cứng lối đi, ai cũng tử ra rất bức xúc. Trước sự chứng kiến của nhiửu người như vậy nhưng những người trong ban quản lý vẫn vô tư dùng xà  beng đâm, đục, cạy tung những viên gạch hoa lát phía trên. Ghi nhận của PV, bà n bán thịt của chị Chung và  chị Xoan được xây kiên cố giống các sạp khác nhưng đã bị lật tung gạch lát phía trên. Các chị phải dùng giấy báo và  những mảnh gỗ lớn lót lên trên đống gạch vụn ấy để bán hà ng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Hoà n, phó ban quản lý chợ Yên Thường khẳng định là  có sự việc trên. Người có tên Nguyễn Quang Аông là  Trưởng ban quản lý chợ nà y và  một số chợ khác trong khu vực. à”ng Hoà n là  người trực tiếp phụ trách chợ Yên Thường. à”ng Аông hiện không có mặt tại đây vì bận... đi miửn Nam công tác(!?).

Vử lý do phá bà n bán hà ng của hai hộ kinh doanh nêu trên, ông Hoà n cho biết: Do các hộ đó chưa đóng tiửn lệ phí chợ nên ban quản lý phá đi để chuyển đổi sang là m việc khác. Cụ thể trong trường hợp nà y, hai chỗ đó sẽ được xây dựng thà nh chỗ để hai thùng phuy chứa nước cho các hộ khác(!?).

à”ng Nguyễn Tiến Hoà n, phó ban quản lý chợ Yên Thường:
Họ không đóng phí chợ thì chúng tôi đập!

Theo tìm hiểu của PV, riêng trong khu vực hà ng thịt còn có rất nhiửu hộ khác cũng chưa nộp lệ phí kinh doanh, không hiểu tại sao ban quản lý lại chỉ đập 2 bà n nói trên? à”ng Hoà n lại có cách giải thích vấn đử nà y khá thú vị: vì hai chỗ đó để chứa nước thì phù hợp hơn! Còn những hộ chưa đóng tiửn khác, ông Hoà n cho biết, ban quản lý vẫn chưa có phương án gì.

Khi được hửi vử trách nhiệm của vụ việc trên, ông Hoà n ngần ngừ một lúc rồi nói: Việc nà y là  do ông Аông, tôi không biết, không chịu trách nhiệm. Tôi chỉ biết người ta chỉ đâu đánh đấy, thu phí, trông xe... mà  thôi!

Những khoản phí lạ lùng

Theo phản ánh của các hộ kinh doanh trong chợ, lệ phí họ phải nộp cho ban quản lý là  quá cao so với trước khi chợ được chuyển đổi. Cụ thể, trước kia, tổng số tiửn mỗi hộ phải nộp là  40 đến 50 nghìn/tháng (bao gồm cả tiửn chỗ ngồi và  vé chợ). Sau khi được chuyển đổi, diện tích chỗ ngồi của mỗi hộ giảm xuống chỉ còn một nử­a nhưng số tiửn phải đóng lại cao hơn, lên tới trên dưới 200 nghìn/tháng. Trong khi đó, chợ Yên Thường mới là  chợ loại 3, mức thu như vậy chẳng khác nà o mức thu của chợ loại 2.

Số tiửn trên, ông Hoà n cho rằng bình thường, không có gì là  đắt. Ban quản lý phải thu cao lên vì phải đầu tư, sử­a chữa chợ. Аược biết chợ Yên Thường được đấu thầu chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ theo Quyết định số 31/2007/QА-UB từ năm 2008, do công ty Cổ phần đầu tư xây dựng nhà  Hà  Nội là m chủ thầu, hoà n tất cuối tháng 8/2008. Ngà y 1/9/2008, các hộ kinh doanh bắt đầu hoạt động trong chợ mới.

à”ng Hoà n cho biết, trước khi vử chợ mới, ban quản lý đã tổ chức bốc phân lô, giá cả đã được thoả thuận, bây giử tự dưng người ta lại chống đối. Khi được hửi, số tiửn thu phí của những hộ kinh doanh, ban quản lý có ghi hoá đơn không, ông Hoà n trả lời một câu xanh rửn: Chợ thì là m gì có hoá đơn!. Còn vử hợp đồng thuê chỗ với các hộ, ông Hoà n nói phải chử hết 6 tháng đầu, đến 6 tháng sau mới có (?).

Ai đóng tiửn thì chỉ việc ký và o sổ. à”ng còn giở sổ ra, đếm từng hộ đã đóng tiửn và  ký tên cho PV xem. Trong đó, khu hà ng thịt chỉ còn 27/56 hộ là  chưa đóng tiửn. Thế nhưng, phản ánh của nhân dân, một số hộ được ban quản lý gọi lên, bảo cứ ký và o để là m gương cho những hộ khác, tiửn thì chưa cần đóng vội.

Không chỉ có thể, Ban quản lý còn sáng tạo ra những khoản phí khác để ép những hộ cứng đầu phải đóng tiửn. Cụ thể, trong buổi chợ sáng ngà y 2/1, ban quản lý đã dùng barie chắn lối và o, thu của mỗi hộ 20 nghìn/hộ (đối với những hộ chưa đóng), không hử có vé hay phiếu thu. Hửi tại sao lại không có vé chợ, ông Hoà n trả lời: Chúng tôi thu không có vé, vì chợ không có vé đắt đến 20 nghìn! Ai đồng ý trả 20 nghìn thì và o, không thì ra chỗ khác.

Cách thu phí trên, ông Hoà n cho biết đó là  sáng kiến của ông Аông để ép những hộ chưa đóng lệ phí phải nộp tiửn. Và  số tiửn ấy sẽ được nộp vử công ty và o khoản phí chợ của những người chống đối!

Ban quản lý thu lệ phí chợ quá cao, thêm và o đó là  những khoản phí lạ lùng khiến những hộ kinh doanh trong chợ rất bức xúc, nhiửu lần kiến nghị lên xã, lên huyện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết!

Dân trí
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang