Thứ hai, ngày 11 tháng 5 , 2009

Nữ nhà  báo Saberi được phóng thích

Nữ nhà  báo Saberi được phóng thích

NHN(NHN) Ngà y 11/5 Nữ nhà  báo Mử¹ gốc Iran, Roxana Saberi đang bị giam tại Iran, đã được trả tự do sau khi bản án tù vì tội là m gián điệp của cô được giảm từ 8 năm xuống còn 2 năm và  được hưởng án treo.

Vị luật sư 31 tuổi, đã nói rằng cô có thể rời khửi nhà  tù Evin, Teheran sau khi bản án 8 năm được giảm. Cô có thể rời khửi đất nước nhưng bị cấm không được là m việc như một nhà  báo tại Iran trong vòng 5 năm.

Cô Saberi bị kết tội là m gián điệp cho Mử¹ hồi đầu tháng 4 nhưng cô đã phủ nhận điửu nà y.

Trường hợp của cô đã gây sự chú ý của quốc tế và  có nhiửu đử nghị yêu cầu phóng thích cô, trong đó có cả Tổng thống Mử¹, Barack Obama cũng thay mặt cô kháng án.

Luật sư của cô, Abdolsama Khorramshahi, đã thông báo với phóng viên ở Teheran rằng cha cô, ông Reza Saberi, xác nhận tin cô được phóng thích.

Phóng viên Jon Leyne của  BBC, trực ở bên ngoà i nhà  tù lại cho biết không ai nhìn thấy Saberi rời khửi nhà  giam. Tuy nhiên, mọi người cho rằng cô cùng với cha sẽ đến một khu vực bí mật ở Teheran.

Hãng tin AFP trích lời của cô Saberi nói rằng: Tôi vẫn ổn. Tôi không muốn tạo ra bất cứ một sự bình luận nà o nữa nhưng tôi vẫn ổn

Gần đây, cô đã kết thúc cuộc đình công bằng cách tuyệt thực và  được đánh giá là  nhìn trông gầy và  mệt mửi khi xuất hiện trong phiên toà  xét xử­ và o hôm 10/5.

Công khai và  công bằng

Phiên xét xử­ đã kéo dà i 5 giử đồng hồ, lâu hơn những phiên xét xử­ thông thường. Trước khi phiên toà  bắt đầu, Saberi được phép gặp gỡ luật sư  Khorramshahi trong nử­a tiếng

Theo một và i thông tin thì cô Saberi nhìn có vẻ xanh xao, lúng túng vì bị sụt cân trong suốt hai tuần nhịn ăn.

Chi tiết vử các bằng chứng chống lại cô vẫn chưa được công bố, và  không có sự rõ rà ng rằng tại sao các buổi điửu trần kháng cáo lại được tổ chức sớm

Không giống như phiên toà  trước, trong phiên phúc thẩm nà y các thủ tục pháp lý đã được sắp xếp và  đưa ra rất công bằng và  công khai, phóng viên cho biết.

Ngô Yến
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang