Thứ bảy, ngày 23 tháng 12 , 2017

Phạt tù nguyên Giám đốc Công ty May Công nghiệp Hà Nội

NHNNgày 22-12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Thái (sinh năm 1970, quận Long Biên, Hà Nội, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần May Công nghiệp Hà Nội) về 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

 Theo cáo trạng, đầu năm 2015, do thua lỗ trong làm ăn, Nguyễn Đức Thái đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng ủy quyền, giấy nhận góp vốn và nhiều hình thức khác nhằm chiếm đoạt tiền của các bị hại. 

Trong thời gian trên, biết vợ chồng em trai trước khi đi công tác có nhờ bố đẻ giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (quận Long Biên, Hà Nội). Thái nói dối người nhà mượn sổ đỏ của em để đáo hạn ngân hàng. Sau đó, Thái lên mạng Internet thuê làm giả 2 bìa sổ đỏ trên với giá 10 triệu đồng, rồi Thái liên hệ với Văn phòng công chứng Hưng Vượng, do ông Lê Đình Lợi làm Trưởng phòng lập hợp đồng ủy quyền với nội dung là chủ tài sản ủy quyền cho Thái toàn quyền định đoạt mảnh đất trên. Để việc công chứng thuận lợi, Thái đã thuê một người phụ nữ lạ mặt giả mạo chủ tài sản để "qua mặt" công chứng viên.

Khi đã cầm hợp đồng ủy quyền giả, Thái gặp ông Phan Quốc Tuấn hỏi vay số tiền 1 tỷ đồng, thế chấp mảnh đất (ở Long Biên). Trong lần giao dịch này, hai bên tìm đến một văn phòng công chứng khác. Thấy công chứng viên nghi ngờ sổ đỏ là giả nên Thái đã xuất trình sổ đỏ thật. Tin tưởng nên ông Tuấn giao tiền cho Thái. 

Trước đó, tháng 9-2014, Thái tiếp tục vay anh Dũng số tiền 950 triệu đồng, nhưng do khoản vay trước đó Thái chưa thanh toán hết nên anh Dũng không đồng ý cho Thái vay tiền. Để anh Dũng tin tưởng, Thái làm giả giấy nhận góp vốn với nội dung Thái chuyển nhượng cổ phần công ty cho anh Dũng số tiền 950 triệu đồng, để thực hiện Thái lấy mẫu chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, làm giả con dấu, chữ ký để đóng vào giấy nhận góp vốn. 

Tuy nhiên, khi nhận tiền vay xong nhưng Thái không trả như đã cam kết. Khi bị thúc nợ, Thái tiếp tục cầm hợp đồng ủy quyền và sổ đỏ giả để giao cho anh Dũng. Đến khoảng tháng 8-2015, anh Dũng đến dọn dẹp mảnh đất trên đã phát hiện bị lừa và làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Nguyễn Đức Thái đến cơ quan công an. 

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Thái 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản," 2 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức." Trước đó, Thái đã từng bị tuyên án 15 năm 6 tháng tù về cùng tội danh trên trong một bản án khác, do vậy tổng cộng 2 bản án, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.
VietnamPlus
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang