Thứ hai, ngày 15 tháng 1 , 2018

Phẫu thuật kỳ lạ ở Bệnh viện Phụ sản Nam Định: Bài 1 - Cắt khối U… vẫn còn nguyên

NHNMột cuộc phẫu thuật vô cùng kỳ lạ vừa xảy ra tại Bệnh viện Phụ Sản Nam Định bị phát hiện.

Phẫu thuật kỳ lạ ở Bệnh viện Phụ sản Nam Định: Cắt khối U… vẫn còn nguyên

Câu chuyện khởi nguồn từ việc bệnh viện làm một đằng nhưng lại cấp giấy cho bệnh nhân ra viện một nẻo.


Cách đây không lâu có một bệnh nhân nữ ở Nam Định thấy trong người khác lạ đã đến Bệnh viện Phụ sản Nam Định khám. Sau khi khám xong, các bác sĩ ở đây đã chẩn đoán bệnh nhân có khối u. Sau đó bệnh nhân nhập viện và làm các thủ tục cần thiết để các bác sĩ điều trị; mổ để cắt khối U.

Cuộc phẫu thuật diễn ra tưởng như bình thường. Một thời gian bệnh nhân bình phục, bệnh viện đã cho bệnh nhân về nhà uống thuốc và bệnh viện cũng cấp giấy ra viện cho bệnh nhân là đã cắt khối u, bệnh nhân ổn định.

Tuy nhiên, câu chuyện bắt đầu có vấn đề khi người bệnh về quê uống thuốc không lâu thì vẫn thấy trong người đau nhức. Thậm chí còn đau hơn lúc trước khi điều trị. Người nhà bệnh nhân lại một lần nữa đưa bệnh nhân ra các cơ sở y tế gần nhất để chụp, chiếu xem nguyên nhân. Tại các cơ sở y tế chẩn đoán, trong người bệnh nhân khối u vẫn còn. Thấy lạ, người nhà bệnh nhân tiếp tục đưa bệnh nhân lên lại Bệnh viện Phụ sản Nam Định để thăm khám. Nhưng, đến đây, các bác sĩ vẫn bảo là bình thường, không việc gì và tiếp tục cấp thuốc cho bệnh nhân về nhà uống chứ không cho chuyển lên viện tuyến trên điều trị.

Nhưng, sau đó, về nhà càng ngày bệnh nhân không những thuyên giảm mà còn đau đớn hơn. Người nhà mới đưa bệnh nhân vượt tuyến lên tuyến Trung Ương (Hà Nội) để khám. Đến đây, các bác sĩ ở Hà Nội cho biết, trong người bệnh nhân vẫn còn khối U ở trong bụng chứ chưa được cắt bỏ đúng như giấy ra viện và lời tư vấn của các bác sĩ dưới Nam Định. Các bác sĩ ở Hà Nội yêu cầu người nhà bệnh nhân về lại Bệnh viện Phụ sản Nam Định để lấy lại Hồ sơ bệnh án mang lên cho các bác sĩ ở Hà Nội điều trị.

Khi về lại Bệnh viện Phụ sản Nam Định để lấy lại hồ sơ bệnh án thì trong hồ sơ bệnh án được lưu tại bệnh viện là: Bệnh nhân chỉ được cắt tối thiểu khối U (tức là cắt một tý) rồi khâu lại, lau chùi cho bệnh nhân chứ không giống như giấy ra viện ghi là đã cắt bỏ xong khối U và bệnh nhân bình thường. Đến đây thì câu chuyện gian dối của Bệnh viện Phụ sản đã bị lộ.

Ngay tại Bệnh viện Phụ sản Nam Định đã tự tạo ra mâu thuẫn khó tin này.

Tất nhiên sau đó bệnh nhân đã được các bác sĩ ở Hà Nội cho nhập viện và tổ chức mổ cắt bỏ khối U. Tuy nhiên, các bác sĩ ở đây đã cảnh báo việc dấu hiệu của U ác tính; trong khi trước đó mấy tháng tại Bệnh viện Phụ sản chưa thấy thông báo thông tin này.

Câu chuyện này đến đây đã có mấy câu hỏi cần được làm sáng tỏ. Có phải do trình độ, thái độ, y đức của các bác sĩ quá kém không hay vì các lý do khác?.

Tại sao Bệnh viện Phụ sản Nam Định lại phải thực hiện cái việc: Làm cho bệnh nhân một đằng, đi khai báo, cấp giấy ra viện một nẻo để tăng tiền viện phí?. Nếu đúng như việc làm ghi trong giấy ra viện thì tiền viện phí sẽ được tính cao hơn so với việc làm thực tế. Trong khi bệnh nhân này có Bảo hiểm. Làm như vậy, bệnh viện đang có dấu hiệu móc túi, rút tiền bảo hiểm của nhà nước.

Hơn nữa, tại sao việc mâu thuẫn này có phải do nhầm lẫn không bởi vì nó liên quan đến nhiều phòng, ban của Bệnh viện. Như vậy, việc làm này sẽ bị nghi ngờ là có chủ mưu, có tổ chức chỉ đạo để làm sai. Vậy thì thử hỏi, nếu bệnh nhân này không bị tái đau trở lại và không đi khám lại thì suốt đời vẫn không biết rằng khối U của mình vẫn còn trong bụng.

Dư luận đặt câu hỏi, không biết đã có bao nhiêu bệnh nhân đến bệnh viện Phụ sản Nam Định được điều trị một đằng lại bị thu tiền một nẻo. 

Cái sai này là sai có hệ thống, sai ở cả quy trình trong bệnh viện, rất cần các cơ quan chưc năng vào cuộc thanh tra làm rõ.

Đồng chí Bùi Thị Minh Thu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định đã trực tiếp tiếp nhận thông tin từ Phóng viên và chỉ đạo một đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra ngay sự việc.

Liên quan đến vấn đề này, đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định đã có cuộc trả lời chính thức Báo Người Hà Nội. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi chúng tôi sẽ đăng tải trong bài viết tiếp theo.

Bệnh viện Phụ sản Nam Định: Bài 2 - Y đức kém hay rút tiền bảo hiểm người bệnh?

Nhân Thịnh
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang