Thứ tư, ngày 27 tháng 5 , 2009

Phố Wall tăng vọt theo chỉ số niửm tin người tiêu dùng.

Phố Wall tăng vọt theo chỉ số niửm tin người tiêu dùng.

NHNАã rất lâu cả ba chỉ số chứng khoán Mử¹ mới có một cú bứt phá ngoạn mục đến vậy.

Hôm thứ Ba, Standard & Poor's/Case-Shiller đã công bố chỉ số giá nhà  ở Mử¹ trong tháng 3/2009 giảm 18,7% so với cùng kử³ năm ngoái. Trong tháng 3/2009, chỉ số giá nhà  ở 20 khu vực trung tâm tại Mử¹ đã giảm 2,1% so với tháng 2/2009.

Như vậy, trong quý 1/2009, chỉ số giá nhà  S&P/Case-Shiller đã giảm 19,1 so với cùng kử³ năm ngoái - mức giảm mạnh nhất trong vòng 21 năm qua.

Cùng ngà y, Tổ chức nghiên cứu Conference Board của Mử¹ cho biết, chỉ số niửm tin của người tiêu dùng ở nước nà y trong tháng 5/2009 đã tăng vọt lên 54,9 điểm - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2003, từ mức 40,8 điểm trong tháng 4/2009.

Cũng theo nghiên cứu của Conference Board, có ít người Mử¹ nói rằng việc tìm việc trở nên rất khó khăn. Аây là  tín hiệu tích cực đối với nửn kinh tế vì khi niửm tin tăng đồng nghĩa với khả năng người tiêu dùng sẽ tăng mức chi tiêu - vốn đóng góp 2/3 giá trị GDP của Mử¹.

Chuyển qua thông tin đáng chú ý khác, ngà y 26/5, trả lời trên kênh truyửn hình CNBC, Phó chủ tịch BlackRock cho biết, kinh tế Mử¹ đang trong đà  phục hồi chậm và  thất thường nhưng chỉ số S&P 500 sẽ đạt mốc 1.000 điểm và o cuối năm nay.

Dow Jones tăng 2,4%, S&P 500 vượt ngườ¡ng 900 điểm

Ngà y 26/5, Reuters đưa tin General Motors đã thất bại trong việc thuyết phục 90% số chủ nợ chuyển đổi nợ thà nh cổ phiếu. Аiửu nà y mở ra khả năng nhà  sản xuất ôtô lớn nhất ở Mử¹ phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong vòng và i ngà y tới, với thời hạn cuối cùng là  ngà y 1/6.

Trước đó, General Motors đã đạt được thửa thuận với công đoà n ôtô Mử¹ vử việc không phải trả khoản tiửn chăm sóc y tế trị giá 20 tỷ USD, đổi lại công đoà n ôtô Mử¹ sẽ nhận lại 17,5% cổ phần phổ thông của General Motors. Kết thúc phiên, cổ phiếu của General Motors tăng 0,7% lên 1,44 USD/cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Mử¹ mở cử­a ngà y giao dịch với mức giảm hơn 0,6% so với phiên trước đó trước.

Tuy nhiên, ngay sau khi Conference Board công bố số liệu vử chỉ số niửm tin của người tiêu dùng Mử¹ tăng mạnh nhất trong vòng 6 năm qua, thì diễn biến của thị trường chứng khoán đã thay đổi hoà n toà n.

Theo quan sát, đã rất lâu chứng khoán Mử¹ mới có một cú bứt phá ngoạn mục đến vậy khi cả ba chỉ số bỗng chốc tăng gần 1%, biểu đồ cơ bản của chỉ số chứng khoán dựng đứng, còn biểu đồ hình nến (candlesticks) xuất hiện khoảng trống thể hiện sự bất thường của đà  tăng.

Tiếp sau mức tăng gần 1% trong chốc lát, thị trường tiếp tục duy trì đà  tăng và  đến 12 giử trưa (giử địa phương), chỉ số Nasdaq đạt mức tăng 3% còn hai chỉ số Dow Jones, S&P 500 - vốn bám sát nhau vử đà  tăng, đã lên 2%.

Trong khoảng thời gian còn lại, đà  tăng vẫn được duy trì cùng với sức cầu không hử suy giảm, đã giúp chứng khoán Mử¹ có phiên giao dịch thà nh công sau ngà y nghỉ lễ. Аồng thời, đây là  lần thứ ba trong hơn 1 tháng, chỉ số S&P 500 vượt ngườ¡ng 900 điểm.

Cổ phiếu khối bán lẻ, hà ng tiêu dùng đã có phiên tăng điểm mạnh khi hưởng lợi từ thông tin tích cực liên quan đến niửm tin của người tiêu dùng tăng. Cổ phiếu McDonald's lên 3,1%, cổ phiếu Macy's tiến thêm 5,9%, Procter & Gamble nhích 1,4%,...

Nhiửu cổ phiếu khối ngân hà ng cũng ghi điểm góp phần và o đà  tăng của thị trường, trong đó cổ phiếu Citigroup tăng 2,72%, cổ phiếu JPMorgan tiến thêm 6,19%, cổ phiếu Wells Fargo lên 5,51%, cổ phiếu SunTrust tăng 2,12%.

Biểu đồ diễn biến của chứng khoán Mử¹ ngà y 26/5 - Nguồn: G.Finance

VnEconomy
Tags
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang