Thứ sáu, ngày 3 tháng 7 , 2020

Phụ huynh ''tố'' bị trường ép không cho con thi lớp 10 ở quận Hoàng Mai là không đúng sự thật

NHNChiều tối 1/7, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, Hà Nội khẳng định, thông tin “phụ huynh trường THCS Thanh Trì tố nhà trường gây áp lực không cho học sinh (HS) kém thi vào lớp 10 công lập” như một số báo điện tử đã nêu là không đúng sự thật.

 Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, ngày 30/6 ngay sau khi nhận được thông tin một số báo điện tử phản ánh về việc một số phụ huynh trường THCS Thanh Trì “tố” nhà trường gây áp lực không cho học sinh kém thi vào lớp 10 công lập, Phòng GD&ĐT Hoàng Mai đã tiến hành xác minh thông tin, làm việc với các tổ chức, cá nhân có liên quan.
 
Theo đó, lãnh đạo Phòng đã yêu cầu nhà trường tổ chức họp với 100% giáo viên chủ nhiệm lớp 9 năm học 2019 - 2020 để nắm bắt, làm rõ thông tin. Đồng thời, Tổ công tác của Phòng GD&ĐT quận đã về trường THCS Thanh Trì dự cuộc họp với các cha mẹ học sinh (CMHS) của các HS có đơn xin không tham gia thi vào lớp 10 THPT công lập.
Tại đây, 100% CMHS dự họp đều phát biểu ý kiến và đều khẳng định rằng gia đình tự nguyện cho con không tham dự thi vào lớp 10 THPT công lập, muốn cho con tham gia các loại hình học tập khác như học trường dân lập, học nghề, học năng khiếu,...
Các thầy cô giáo dạy lớp 9 của trường đều rất quan tâm đến các con, động viên các con học tập và không hề ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh làm đơn xin cho con không tham gia thi vào lớp 10 công lập nên không làm hồ sơ dự thi vào lớp 10 công lập.
Ngoài ra, Tổ công tác đã làm việc với Ban giám hiệu nhà trường, kiểm tra hồ sơ lưu tại trường. Qua kiểm tra cho thấy kết quả học tập, rèn luyện của học sinh lớp 9 trường THCS Thanh Trì năm học 2019 - 2020, 100% học sinh lớp 9 của trường được xếp loại từ Trung bình trở lên, không có học sinh xếp loại yếu, kém. Như vậy, việc “nhà trường gây áp lực không cho học sinh kém thi vào lớp 10 công lập” như các báo đã nêu là không đúng sự thật.
 
Về việc giáo viên chủ nhiệm lớp 9 ép buộc phụ huynh viết đơn xin không thi vào lớp 10 công lập theo mẫu của nhà trường, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Trì Nguyễn Thị Thanh Tâm khẳng định đây là thông tin không đúng với thực tế tại trường. Năm học 2019 - 2020, nhà trường có 51 HS không thi vào lớp 10 công lập, trong đó có 3 HS lựa chọn trường cao đẳng nghề, 2 HS lựa chọn học tại Trung tâm GDNN - GDTX, 1 HS chọn học trường năng khiếu âm nhạc, còn lại lựa chọn xét tuyển vào các trường THPT ngoài công lập.
100% GVCN lớp 9 đều khẳng định không có sự việc giáo viên ép buộc phụ huynh viết đơn xin không thi vào THPT công lập. Một số trường hợp, GVCN còn động viên học sinh tham gia đăng ký dự thi, nhưng gia đình vẫn muốn cho học sinh học trường dân lập theo lựa chọn của gia đình.
Từ ngày 6/6, nhà trường đã phát đơn đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT cho 100% HS lớp 9, hướng dẫn HS nghiên cứu quyển "Những điều cần biết về Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021" để HS và gia đình lựa chọn trường phù hợp với nguyện vọng và khả năng học tập của mỗi em.
Ngày 8/6, nhà trường đã hoàn thành điểm trên phần mềm ESAMS, HS và phụ huynh đều có thể biết được điểm của con em mình qua sổ liên lạc điện tử. GVCN các lớp thu lại đơn đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của HS, rà soát thông tin của HS.
Để tránh xảy ra sự việc quyết định của HS mà phụ huynh không biết, nhà trường đề nghị có xác nhận của CMHS về việc con không tham gia dự thi vào lớp 10 THPT công lập.
Ngày 11/6, nhà trường đã tổ chức họp CMHS lớp 9, thông báo kết quả học tập, phát phiếu điểm, trao đổi với CMHS các kế hoạch ôn tập, các mốc tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Trong cuộc họp, không có phụ huynh nào có ý kiến về việc không đăng kí thi vào lớp 10 THPT của con mình.
Ngày 12/6/2020 nhà trường thu đơn đăng ký dự thi vào lớp 10 của HS đã được đối khớp các thông tin với giấy khai sinh và học bạ và nộp về phòng GD&ÐT.
Bà Phạm Đàm Thục Hạnh thông tin thêm, 100% ý kiến của cha mẹ học sinh tham gia cuộc họp có sự tham gia chứng kiến của Tổ công tác phòng GD&ĐT vào chiều 30/6  cũng đều khẳng định không bị ai ép buộc viết đơn xin không tham gia dự thi vào lớp 10 công lập, đây là ý kiến tự nguyện của học sinh và gia đình. Các đơn xin không tham gia dự thi vào lớp 10 THPT công lập của phụ huynh được viết tay, không theo một mẫu chung nào.
Theo sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 28/6, trường THCS Thanh Trì  đã tuyên truyền tới HS lớp 9 và phụ huynh về buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho HS,SV trực tuyến trên Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội. Tổng số có 356 lượt phụ huynh và HS tham gia buổi tư vấn, đạt 100% HS lớp 9 và 609% phụ huynh tham gia. Với một số HS không có nguyện vọng đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập, GVCN và giáo viên dạy bộ môn của lớp đã trực tiếp động viên HS đăng ký dự thi nhưng phụ huynh kiên quyết tôn trọng lựa chọn của con.
Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Hoàng Mai khẳng định đã chỉ đạo các trường THCS trên địa bản Quận thực hiện nghiêm túc công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS và đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo hướng dẫn và lịch triển khai nhiệm vụ của Sở GD&ĐT Hà Nội. Trường THCS Thanh Trì và các trường THCS trên địa bàn Quận Hoàng Mai đã thực hiện nghiêm túc công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS và đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT đảm bảo đúng tiến độ theo quy định.
KTĐT
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang