Thứ bảy, ngày 25 tháng 7 , 2020

Phú Thọ: Bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm y tế trái quy định

NHNTheo các quy định của Nhà nước cũng như của Tỉnh ủy Phó Thọ thì khi bổ nhiệm cấp Trưởng, phó phòng hoặc tương đương thì cán bộ được bổ nhiệm vị trí đó bắt buộc phải tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị (hoặc tương đương) trở lên

Thế nhưng, năm 2016 không hiểu vì lý do nào mà Sở Y tế tỉnh Phú Thọ lại bỏ qua các quy định trên để bổ nhiệm ông Lê Đình Thanh Sơn vào vị trí Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy (TTYT Thanh Thủy) khi ông này chưa tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị. Mới đấy, do có đơn tố cáo các vi phạm của Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy đến nhiều cơ quan chức năng thì sự việc Sở Y tế Phú Thọ cho cán bộ “nợ tiêu chuẩn” mới bị bại lộ.

Ngày 02/07/2012 Tỉnh ủy Phú Thọ ra QĐ số 747-QĐ/TU ban hành “Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, tái cử, từ chức, miễn nhiệm, thôi giữ chức, luân chuyển các chức danh trưởng phòng, phó trưởng phòng và tương đương…cấp tỉnh và cấp huyện…”. Quyết định đã quy định rõ về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm cấp trưởng, phó phòng hoặc tương đương phải “tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị trở lên”.

Quy định đã rõ như vậy, nhưng ngày 01/10/2016 dù biết rõ ông Lê Đình Thanh Sơn (sinh năm 1981) chưa có bằng Trung cấp lý luận chính trị nhưng Sở Y tế tỉnh Phú Thọ vẫn ra quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc TTYT Thanh Thủy đối với ông Sơn. Được biết, đến ngày 01/06/2017 ông Sơn mới có bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị.

Đáng lưu ý, trong lúc ông Sơn được Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho “nợ tiêu chuẩn” còn chưa được làm rõ trách nhiệm thì mới đây (ngày 01/01/2020), ông Nguyễn Long An (sinh năm 1987) tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc TTYT huyện Thanh Thủy cũng chưa có bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị.

Cụ thể, tại thời điểm bổ nhiệm, ông Nguyễn Long An 33 tuổi và đang theo học lớp trung cấp lý luận chính trị (có Quyết định cử đi học, giấy báo nhập học của cơ sở đào tạo trong hồ sơ bổ nhiệm).

Trong lúc dư luận đang xôn xao và chờ đợi kết quả giải quyết vụ việc này từ các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ thì ngày 20/07 vừa qua, khi trả lời báo Nhân dân điện tử, ông Nguyễn Văn Minh -Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế Phú Thọ cho biết việc bổ nhiệm trong ông Sơn, ông An trong thời gian đang đi học và chưa được cấp bằng về lý luận chính trị là đúng quy định?!

Ông Minh viện dẫn 02 văn bản của Thủ tướng Chính phủ và Tỉnh ủy Phú Thọ là Chỉ thị số 28 /CT-TTg ngày 18-9-2018 của Thủ tướng Chính phủ và Quy định số 08-QĐ/TU ngày 19-4-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ. Theo đó, bằng lý luận chính trị yêu cầu tốt nghiệp trung cấp trở lên, không áp dụng đối với cán bộ được tuyển dụng theo chế độ thu hút của tỉnh, cán bộ khoa học trẻ; chậm nhất sau ba năm bổ nhiệm phải hoàn thiện tiêu chuẩn về lý luận chính trị.

Tuy nhiên, tréo ngoe ở chỗ, 02 văn bản mà ông Minh viện dẫn nhằm bao biện cho việc bổ nhiệm sai trái vị trí Giám đốc TTYT Thanh Thủy lại được ban hành năm 2018- còn việc bổ nhiệm Giám đốc  TTYT Thanh Thủy lại thực hiện từ năm 2016?!

Ngày 23/07/2020, khi phóng viên hỏi về việc thời điểm bổ nhiệm ông Sơn vào vị trí Giám đốc  TTYT Thanh Thủy không cần bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị thì ông Minh né không trả lời trực tiếp với lý do “nội dung này anh đã trả lời và báo đã đăng rồi, em cứ gõ tìm trên mạng là thấy”

Một cán bộ hưu trí từng nhiều năm công tác tại Ban tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ (xin không nêu tên) cho rằng,  việc bổ nhiệm ông Sơn vào vị trí Giám đốc TTYT Thanh Thủy thời điểm 2016 phải được áp dụng, thực hiện nghiêm theo QĐ số 747-QĐ/TU của Tỉnh ủy Phú Thọ ban hành trước đó. Đáng lưu ý, Quyết định này được ban hành ngày 02/07/2012, trong đó nêu rõ tiêu chuẩn bổ nhiệm cấp trưởng phòng hoặc tương đương (chức danh Giám đốc TTYT Thanh Thủy-pv) bắt buộc phải “tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị trở lên”.

Trước đó, đề cập đến câu chuyện nhiều cán bộ vẫn được bổ nhiệm dù “nợ tiêu chuẩn”, ông Lê Văn Giảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương từng nêu quan điểm với báo chí như sau: “Tiêu chí bổ nhiệm, đề bạt cán bộ phải rõ ràng, minh bạch, đúng tiêu chuẩn chứ không cán bộ nào được “nợ tiêu chuẩn”. Về nguyên tắc, khi không đạt tiêu chuẩn thì không bổ nhiệm. Việc cho “nợ tiêu chuẩn” là do cán bộ lạm dụng quyền lực, tự ý cho nợ để rồi lại nảy sinh tình trạng bổ sung tiêu chuẩn bằng việc chạy chọt, đút lót”.

Đề nghị UBKT Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ khẩn trương tiến hành xác minh, có biện pháp xử lý vi phạm nêu trên, tránh tình trạng “nợ tiêu chuẩn” tạo thành tiền lệ xấu cho công tác xây dựng cán bộ tại địa phương.

Báo Người Hà Nội sẽ thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo vụ việc này!

 

 

 

Mạnh Dũng
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang