Thứ tư, ngày 1 tháng 4 , 2020

Kon Tum:

Phường Quyết Thắng tích cực, chủ động phòng chống dịch Covid - 19

NHNTrước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, thực hiện chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19, Đảng ủy, UBND phường Quyết Thắng - TP Kon Tum đã nhanh chống thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và đã triển khai kịp thời các nội dung theo chỉ đạo của các cấp một cách đồng bộ, quyết liệt và khẩn trương.

 Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường gồm 2 đoàn, chia làm 6 tổ với sự tham gia đồng bộ của tất cả cán bộ, công chức trong các ban ngành đoàn thể thuộc, do đồng chí Trần Anh Dũng làm trưởng ban. Ngay sau khi thành lập, Ban chỉ đạo đã nhanh chóng triển khai và cụ thể hóa bằng các hoạt động thiết thực, hợp lí nhằm góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường bàn bạc, triển khai phương hướng cụ thể

Trước hết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đến các đoàn thể chính trị xã hội, các tổ dân phố, các trường học, các nhà hàng trên địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, hạn chế các hoạt động đông người, các lực lượng chức năng làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Hằng ngày, cứ đúng 6 giờ sáng, tất cả các tổ đều phải có mặt để thực hiện nhiệm vụ. Đài truyền thanh tăng cường thời lượng tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch đến tất cả mọi người dân trên địa bàn để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch Covid -19 gây ra.

Hiện tại, trên địa bàn phường Quyết Thắng, có 9 trường hợp bị cách li tại nhà : 02 trường hợp đi từ Hà Nội (trên địa bàn tổ 1), 01 trường hợp từ Đà Nẵng (trên địa bàn tổ 1) còn lại lại 6 trường hợp là từ TP HCM trở về về (trên địa bàn tổ 8, tổ 2 và tổ 4).  Ngay sau khi nhận được thông báo, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường đã kịp thời triển khai ngay các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch trong cộng đồng dân cư.

Cùng với việc tập trung rà soát các trường hợp nghi nhiễm để cách ly giám sát kịp thời theo đúng quy trình phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền trong nhân về cách phòng chống dịch bệnh, tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình, UBND phường đã thực hiện phun CloraminB khử trùng tại khu chợ tự phát(chợ đêm cũ), đoạn đường Đoàn Thị Điểm, Ngô Tất Tố, Thạch Lam...nhằm đảm bảo an toàn trong khu dân cư, hướng dẫn nhân dân khi đến làm việc tại cơ quan thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn trước khi tiếp xúc làm việc, để hạn chế thấp nhất việc lây lan trong cộng đồng.

Phường Quyết Thắng tích cực, chủ động phòng chống dịch Covid - 19

Đội tiến hành phun thuốc khử trùng trên các tuyến đường trên địa bàn phường

Một trong những công tác chủ đạo nhưng hết sức nan giải trong phong trào chống dịch Covid – 19 của phường là dẹp trật tự các khu chợ tự phát (chợ đêm cũ – Lê Hồng Phong). Được biết, phường Quyết Thắng có tới 11.200 khẩu và chủ yếu kinh doanh buôn bán. Địa bàn phường lại là nơi tụ điểm nhiều khu chợ nên rất khó trong công tác tuyên truyền, vận động về việc tránh tập trung đông người. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, trách nhiệm, tất cả các tổ đã phân công nhiệm vụ và đã phần nào dẹp được trật tự tại khu chợ đêm. Tất cả các đợt ra quân, chủ tịch UBND phường đều đích thân có mặt theo sát để vận động bà con. Ngoài ra, phường cũng đã quán triệt việc dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, UBND phường tạm dừng tất cả các cuộc họp mở rộng đông người để hạn chế lây lan trong cộng đồng dân cư.

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy phường: “Phường xác định đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách. Chúng tôi cũng đã thống nhất đưa ra nhiều cách thức, phương pháp  khác nhau để giải quyết triệt để tình trạng người dân tự ý tụ tập trong khu chợ tự phát này. Bước đầu đã dần đi vào ổn định nhưng để triệt để thì quả thật rất khó khăn vì lực lượng ít, dân lại chủ yếu là buôn bán.”

Phường Quyết Thắng tích cực, chủ động phòng chống dịch Covid - 19

Lực lượng chức năng phường tăng cường trong công tác dẹp trật tự mỗi sáng tại chợ tự phát

Từ ngày 25/3/2020 đến nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo về việc tạm ngừng kinh doanh, mua bán các dịch vụ ăn uống, cà phê, nước giải khát, karaoke, cơ sở làm đẹp, quán bar…trên địa bàn phường Quyết Thắng. Được biết, trên địa bàn có khoảng 500 cơ sở dịch vụ, hiện đã có 419 cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu như đã nêu đã chấp hành và ngừng hoạt động.

Phường Quyết Thắng tích cực, chủ động phòng chống dịch Covid - 19

Một số quán cà phê trên tuyến đường Bạch Đằng thuộc địa bàn phường đã tạm ngừng hoạt động

Theo chị Nguyễn Thị Chiến – thợ may cư trú tại phường Quyết Thắng cho biết thêm: “Tôi thấy cán bộ phường rất quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng chống dịch Covid – 19. Công tác tuyên truyền thường xuyên, mọi lúc. Đặc biệt là trong việc vận động người dân buôn bán tại khu chợ này”.

Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, truyên truyền trực tiếp đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, để mọi người có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về tình hình dịch và các biện pháp phòng dịch, tránh tình trạng hoang mang trong cộng đồng dân cư, đến nay mọi sinh hoạt của nhân dân đã trở lại bình thường không có gì xáo trộn lớn, tình hình an ninh chính trị được giữ vững, nhân dân rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền, qua đó càng tạo niềm tin trong nhân dân, mỗi người dân đều xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc phòng chống lây lan của dịch, cùng với chính quyền chia sẻ khó khăn, cùng nhau đoàn kết, bình tĩnh, tự tin để trong thời gian tới sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, kiểm soát tốt không để dịch phát triển, xây dựng môi trường an toàn trên địa bàn phường.

Cao Thanh Nhàn
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang