Thứ năm, ngày 1 tháng 1 , 2009

Phút cuối trên tà u con thoi Columbia

Phút cuối trên tà u con thoi Columbia

NHNKhi tiếng chuông báo động đầu tiên vang lên và o ngà y 1/2/2003, phi hà nh đoà n 7 người trên tà u vũ trụ Columbia của Mử¹ chỉ có thêm một phút để sống nhưng họ không hử hay biết điửu đó.

Ngà y 30/12 vừa qua, Cơ quan hà ng không vũ trụ Mử¹ (NASA) cho công bố báo cáo chi tiết vử những phút cuối cùng của Columbia, tà u con thoi đã nổ tung trên bầu trời bang Texas 6 năm trước. Mục đích của bản báo cáo dà y 400 trang nà y là  tìm ra biện pháp nâng cao an toà n cho những tà u vũ trụ tương lai của NASA.

Phi công William McCool (trái) và  chỉ huy tà u Rick Husband (phải) đang điửu

khiển tà u Columbia trước thời điểm xảy ra tai nạn ngà y 1/2/2003. Ảnh: Reuters

Аối với các phi hà nh gia xấu số, chuyến hạ cánh và o ngà y định mệnh năm 2003 biến thà nh thảm họa nhanh đến nỗi họ không kịp đóng tấm kính che mặt trên mũ bảo hộ. Tà u Columbia vỡ tan ở độ cao khoảng 19 km trên bầu trời bang Texas khi đang chuẩn bị đáp xuống Trung tâm không gian Kennedy. Nguyên nhân tai nạn là  một lỗ trên cánh trái của tà u, được tạo ra sau khi miếng gốm cách nhiệt va và o cánh trong lúc tà u được phóng 16 ngà y trước đó.

Tà u Columbia nổ tung khi quay trở lại bầu khí quyển trái đất với tốc độ 5,6 km/s. Ảnh: Reuters.

Khi đó phi hà nh gia William McCool vội và ng nhấn nhiửu nút trong lúc con tà u lao xuống một cách không thể kiểm soát. Anh không hử biết nỗ lực của mình chẳng mang lại bất kử³ kết quả nà o. Trong khi đó, phần lớn phi hà nh đoà n đang chuẩn bị cho chuyến quay trở vử Trái đất mà  chẳng chú ý gì tới bản thân họ. Một số không đeo găng tay bảo vệ và  vẫn mở nắp kính trên mũ. Thậm chí một người còn đang ngồi ở tư thế không thắt đai an toà n.

Chỉ trong và i giây kể từ khi tiếng còi báo động đầu tiên vang lên, áp suất trong module chứa phi hà nh đoà n giảm rất nhanh rồi biến mất khiến họ bị ngất ngay lập tức. Các luồng khí cực nóng từ bên ngoà i trà n và o module, giết chết toà n bộ phi hà nh đoà n và  nung chảy các thiết bị.

Module chứa phi hà nh đoà n tách khửi tà u và  xoay tròn rất nhanh. Nếu các nhà  du hà nh không mất mạng vì những luồng khí nóng thì họ cũng không thể sống sót sau khi cơ thể bị xoay tròn như chong chóng cùng với module. Nói cách khác 7 phi hà nh gia trên tà u Columbia không có cơ hội sống sót nà o.

7 phi hà nh gia xấu số chụp ảnh trên tà u Columbia. Ảnh: AP.

Sau khi phân tích các mảnh vỡ của tà u Columbia, nhóm điửu tra nhận thấy các phi hà nh gia bật nhiửu nút trong cabin ngay sau khi những tiếng còi báo động vang lên. Họ cũng khởi động lại hệ thống điửu khiển tự động của tà u.

Nhiửu tiếng chuông vang lên đồng thời. Phi hà nh đoà n đã cố gắng hết sức trong nỗ lực già nh lại khả năng kiểm soát con tà u. Họ chỉ có một phút ngắn ngủi để xử­ lý một tình huống cực kử³ khẩn cấp. Mặc dù rất cố gắng, họ không có cơ hội sống sót trong tai nạn ấy, Wayne Hale, một chuyên gia cao cấp của NASA, kết luận.

Các phân tích cho thấy mũ bảo hộ của phi hà nh gia không bảo vệ được họ. Sự thiếu vắng các quy định vử an toà n trước lúc hạ cánh đã gây nên những thương tổn không đáng có. Nhóm điửu tra phát hiện nhiửu khiếm khuyết ở các ghế và  hệ thống hạ cánh bằng dù của tà u. Nhưng ngay cả khi hệ thống hạ cánh bằng dù không có vấn đử thì nó cũng chẳng được sử­ dụng, bởi trước đó các nhà  du hà nh đã bị ngất.

Nếu không chết bởi tất cả lý do trên, 7 phi hà nh gia vẫn tử­ nạn bởi các điửu kiện khắc nghiệt ở tầng trên của bầu khí quyển. Tăng tính năng tự động cho trang phục du hà nh vũ trụ và  biến nó thà nh một phần không thể tách rời của phi thuyửn là  hai trong số 30 đử xuất mà  bản báo cáo đưa ra.

Trong chuyến bay cuối cùng, tà u con thoi Columbia mang theo Ilan Ramon (phi hà nh gia Israel lần đầu tiên bay và o vũ trụ), Kalpana Chawla (nữ phi hà nh gia đầu tiên sinh ra ở Ấn Аộ), Rick Husband (chỉ huy tà u), Willie McCool (phi công), Michael P. Anderson, Laurel B. Clark và  David M. Brown.

Kể từ vụ tai nạn của tà u Columbia năm 2003 đến nay, NASA đã phóng thà nh công 11 tà u con thoi lên vũ trụ. Chuyến mới nhất là  của tà u Endeavour chở thiết bị lên nâng cấp Trạm không gian quốc tế ISS, cuối tháng 11 vừa qua.

VNExpress
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang