Thứ tư, ngày 14 tháng 1 , 2009

Rau sạch tuyệt đối tại Hà  Nội

Rau sạch tuyệt đối tại Hà  Nội

NHNNếu như các loại rau dán nhãn "an toà n" hiện nay vẫn sử­ dụng thuốc hóa học khi cần, thì rau sạch tuyệt đối không hử sử­ dụng bất kử³ loại thuốc nà o khi gieo trồng. Sản phẩm sẽ có mặt tại Hà  Nội và o hội chợ xuân năm nay.

Trên cánh đồng rau rộng ngút ngà n đang được trồng thử­ nghiệm tại Trường Cao đẳng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Bắc Bộ (Xuân Mai, Hà  Nội), những luống rau bắp cải, su hà o, bí ngồi, cà  chua... xanh ngút ngát đang đến gần kử³ thu hoạch.

So với những luống rau được trồng gần đó theo phương pháp thông thường, luống rau bắp cải sạch tuyệt đối nà y (còn được gọi là  rau hữu cơ) cuộn chặt, xanh mởn và  không có dấu hiệu bị sâu bệnh.

Аiửu khác biệt của luống rau hữu cơ là  chúng được bảo vệ trước các loại sâu hại bằng chính các loại rau hoặc hoa, chứ không phải bằng thuốc trừ sâu.

Chẳng hạn, người ta trồng hoa cúc vạn thọ quanh các luống bắp cải, su hà o... Hoa cúc vạn thọ sẽ dẫn dụ những loại sâu bọ, côn trùng đến đẻ trứng. Аể "xử­ lý" lũ côn trùng nà y, người trồng chỉ việc ngắt bử những bông hoa xung quanh luống rau. Ngoà i ra, họ cũng trồng các cây có mùi hắc như thì là , cần tây, lá húng để xua đuổi côn trùng.

Hoa cúc vạn thọ phía ngoà i mỗi luống rau dùng để dẫn dụ những loại sâu, côn trùng đẻ trứng. Ảnh: Anh Thư

"Chúng tôi đã thử­ nghiệm phương pháp nà y và  tuyệt nhiên không thấy bất kử³ một luống rau nà o bị sâu bệnh như những luống rau thông thường", tiến sĩ Hải, hiệu trưởng nhà  trường, cho hay.

Cách trồng rau hữu cơ nà y khác với cách trồng các loại rau vẫn được dán nhãn "an toà n" hiện nay ở chỗ, rau "an toà n" tuy sản xuất theo một quy trình nghiêm ngặt, nhưng vẫn có thể sử­ dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm... nếu cần, và  chỉ cần đảm bảo đủ thời gian cách ly.

Chỉ tay vử phía luống bắp cải, tiến sĩ Hải, cho biết những luống rau nà y do những "giảng viên nông dân" trồng thử­ nghiệm trong vòng 4 tháng qua. Họ sẽ là  người truyửn lại cho người nông dân địa phương những kinh nghiệm, quy trình canh tác.

Cũng theo ông, rau hữu cơ có vị đậm đà  và  ngọt, lá mửm và  có mà u xanh nhạt hơn so với rau thông thường. Tuy nhiên, giá của nó hiện cũng cao hơn khoảng 30- 40%. à”ng Hải cũng hy vọng nhiửu người dân Việt Nam sẽ được ăn những loại rau chất lượng trong thời gian tới.

Dự án trồng rau hữu cơ nà y do Hội Nông dân Việt Nam kết hợp với tổ chức ADDA (Аan Mạch) cùng nhau hợp tác phát triển từ năm 2005 đến nay. Cách trồng nà y đã có mặt tại hơn 110 quốc gia, một số nước có tỷ lệ trồng đến 10% đất canh tác như ào, Аan Mạch...

Sản phẩm sẽ được giới thiệu tại Trung tâm triển lãm nông nghiệp (số 2, Hoà ng Quốc Việt, Hà  Nội) từ ngà y 16 đến 21/1.

VnExpress
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang