Thứ hai, ngày 1 tháng 4 , 2019

Reuters tiết lộ văn bản Tổng thống Mỹ trao tay cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội

NHNMột tháng sau Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội, Hãng tin Reuters ngày 30-3 đã tiết lộ văn bản được Tổng thống Mỹ Donald Trump trao tay cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi hai nhà lãnh đạo tiến hành đàm phán tại Hà Nội.

 
Reuters tiết lộ văn bản Tổng thống Mỹ trao tay cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Theo hãng tin trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao tận tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un một văn bản có cả hai phiên bản tiếng Triều Tiên và tiếng Anh về quan điểm của Mỹ liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump trực tiếp bày tỏ quan điểm của Mỹ với Triều Tiên về khái niệm phi hạt nhân hóa "cuối cùng, hoàn toàn có thể kiểm tra". 

Ngoài nêu rõ định nghĩa của Mỹ về khái niệm "phi hạt nhân hóa", văn bản cũng yêu cầu Triều Tiên giao vũ khí nguyên tử và nhiên liệu hạt nhân cho Mỹ. Đề nghị thứ hai này được cho đã dẫn tới việc hội nghị thượng đỉnh không đạt được kết quả như kỳ vọng của hai bên. 

Ngoài ra, trong văn bản trên, Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên dỡ bỏ toàn bộ các cơ sở hạt nhân, ngừng các chương trình nghiên cứu trong các lĩnh vực có thể phục vụ cho cả mục tiêu dân sự lẫn quân sự, ngừng các chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo, xây dựng dàn phóng tên lửa... 

Tài liệu bản tiếng Anh cũng kêu gọi Triều Tiên cung cấp thông tin toàn diện về chương trình hạt nhân; cho phép các thanh sát viên Mỹ và quốc tế quyền tiếp cận đầy đủ; tạm ngừng tất cả các hoạt động liên quan và xây dựng cơ sở mới; chuyển tất cả các nhà khoa học và kỹ thuật viên chương trình hạt nhân sang các hoạt động thương mại.
TTXVN
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang