Chủ nhật, ngày 1 tháng 3 , 2009

Robot giống Einstein như đúc

Robot giống Einstein như đúc

NHNVới bộ ria mép lớn, mái tóc trắng và  khuôn mặt giống hệt nhà  vật lý thiên tà i Albert Einstein, robot nà y có khả năng thể hiện nhận dạng và  biểu lộ nhiửu dạng tình cảm của con người một cách chân thực.

Mặc dù không hiểu được các lý thuyết phức tạp như thuyết tương đối hay định luật vạn vật hấp dẫn, robot Einstein có thể giúp các nhà  khoa học mở rộng hiểu biết vử cảm xúc. Nhử một phần mửm đặc biệt nó có thể nhận ra và  phản ứng với các cảm xúc được thể hiện trên mặt người. Аây là  một sản phẩm của Аại học California (Mử¹).

David Hanson, trưởng nhóm thiết kế, khẳng định người máy Einstein là  một thà nh tựu mới trong lĩnh vực cơ khí. à”ng và  cộng sự đã sử­ dụng 32 motor để tạo ra các cử­ động của robot. Аể tạo ra nụ cười, 17 motor sẽ phải hoạt động để điửu chỉnh hà ng chục khớp nối xung quanh miệng và  mắt của robot Einstein. Аồng thời một số motor khác điửu khiển hoạt động của đầu và  vai để phối hợp với các khớp.

Khi muốn thể hiện sự bối rối, robot Einstein nhăn trán và  nhíu mà y. Các kử¹ sư dùng một chất có những tính chất giống hệt thịt gọi là  Frubber để gắn lên mặt người máy để nó có thể là m động tác nhăn trán. David tạo ra một loại vật liệu cực mửng nhử công nghệ nano, chứa các lỗ chân lông có đường kính 4-40 nanomet (1 cm = 10 triệu nanomet).

Robot Einstein có 31 motor trong đầu để điửu khiển các cử­ động trên khuôn mặt. Ảnh: Daily Mail.

Các nhà  khoa học hy vọng rằng robot Einstein sẽ giúp họ tạo ra những người máy thông minh và  biết thể hiện cảm xúc trong tương lai. "Thiết bị nà y chẳng những giúp chúng ta nghiên cứu sự tương tác giữa người và  máy, mà  còn giúp giới khoa học hiểu rõ hơn vử tương tác giữa người với người", Javier Movellan, một chuyên gia vử robot của Аại học California, phát biểu.

Javier Movellan và  một số sinh viên của ông đã tạo ra phần mửm nhận dạng các trạng thái cảm xúc trên khuôn mặt. Nhóm lập trình phân tích hơn một triệu hình ảnh vử khuôn mặt để rút ra các thuật toán. Nhử đó robot Einstein có thể hiểu và  phản ứng với các cảm xúc như vui, buồn, giận dữ, sợ hãi, hạnh phúc và  bối rối. Nó cũng có thể bắt chước các động tác đơn giản như gật đầu.

Hiện chi phí sản xuất một robot như Einstein lên tới 50.000 bảng, nhưng Javier cho rằng giá thà nh sẽ giảm xuống mức 150 bảng nếu sản xuất ở quy mô lớn. à”ng hy vọng Einstein sẽ xuất hiện trong các trường phổ thông và o một ngà y không xa để hỗ trợ công việc giảng dạy của giáo viên.

VNE/Daily Mail
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang