Thứ bảy, ngày 3 tháng 11 , 2018

Sắc màu quê hương nơi phố cổ Hà Nội

NHNChiều 1-11, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức triển lãm “Sắc màu chốn quê xa” của họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi. Các tác phẩm được trưng bày tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội).

 
Sắc màu quê hương nơi phố cổ Hà Nội

 

Hình ảnh tại triển lãm.

Nguyễn Trọng Khôi là họa sĩ kỳ cựu, được đào tạo tại Trường Mỹ thuật Gia Định (nay là Trường Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh). Tuy định cư ở Mỹ nhiều năm nhưng tác giả vẫn hướng về quê hương và sáng tác của ông luôn mang đậm hình bóng quê nhà.

25 tác phẩm hội họa trưng bày tại triển lãm hầu hết là tranh trừu tượng, được chọn lựa từ các bộ sưu tập của nhà thơ Nguyễn Duy - tác giả bài “Tre Việt Nam” và nhà báo Nguyễn Trọng Chức. Cảm xúc trước tinh thần hội họa thấm đượm hồn quê của họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi, từ lâu, nhà thơ Nguyễn Duy và nhà báo Nguyễn Trọng Chức đã trở thành bạn tâm giao với họa sĩ, đồng thời là nhà sưu tầm tranh của ông. 

Triển lãm này giống như một câu chuyện, kể về tình cảm của một người con với quê hương ở nơi xa xôi bằng ngôn ngữ tạo hình hiện đại. Họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi chia sẻ, vì xa quê đã lâu nên ông khó có thể “vịn” vào hình ảnh quê hương trong ký ức mà sáng tác. Nhưng tình cảm nồng đượm với quê nhà cùng ý thức về bản sắc cội nguồn luôn thôi thúc ông sáng tạo. Ông đã tìm được “mẫu số chung” từ tranh trừu tượng - phong cách ông tập trung theo đuổi. 

Các bức tranh “Ký ức”, “Thung lũng”, “Dạo chơi trên thảo nguyên”, “Gió và cát”, “Lễ hội”, “Mùa thu dịu êm”, “Tiếng chim buổi sáng”… tại triển lãm đem đến cảm nhận mới mẻ về đất nước. Người xem có thể thấy được hình ảnh thân thuộc như dòng sông hiền hòa uốn lượn, bóng con đò bên sông, những mái nhà tranh… qua nhiều tác phẩm được trưng bày. 

Đây là triển lãm đầu tiên của họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi tại Hà Nội. Trước đó, ông có nhiều triển lãm tại các thành phố của Mỹ và tổ chức một số triển lãm trong nước. 

“Sắc màu chốn quê xa” được trưng bày đến hết ngày 15-11.
An Nhi/HNM
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang