Thứ tư, ngày 14 tháng 1 , 2009

Sắn hấp dừa ấm thêm mùa đông Hà  Nội

Sắn hấp dừa ấm thêm mùa đông Hà  Nội

NHNCái giá lạnh traÌ€n qua, thấm vaÌ€o tưÌ€ng lá cây, ngoÌ£n cỏ thế nhưng trên khắp các nẻo đường những xe sắn rong vẫn nghi ngút khói, tửa mùi hương ngà o ngạt đem laÌ£i chút ấm áp cho những khách bôÌ£ haÌ€nh trong đêm đông.

Bên cạnh bao thức quà  của Hà  Nội mỗi khi đông vử như chân gà  nướng, hạt dẻ nóng, ốc luộc, ngô nướng...thiÌ€ sắn hấp dừa cũng là  món ăn góp phần là m nên nét văn hóa trong ẩm thực của Hà  Nội. Những khúc sắn nóng hổi, trắng muốt cùng mùi hương thơm ngát trong là n khói tửa dường như khiến mùa đông Hà  Nội ấm hơn. Với những người dân Hà  Thà nh, sắn hấp dừa là  món quà  quê yêu thích. Còn với những người dân tứ xứ đây là  món ăn laÌ€m ấm lòng những đứa con xa quê.

Ngà y xưa không xa lắm, chắc chỉ cách đây vaÌ€i năm, những thúng sắn luộc đã được mang bán trên khắp các phố phường, len lửi và o mọi ngõ ngách. Аó chỉ là  những miếng sắn luộc bở tơi, đươÌ£c ủ nóng. Nhưng đôi khi những thúng sắn luôÌ£c đươÌ£c ủ nóng theo cách thủ công ấy cũng không thể thắng đươÌ£c cái laÌ£nh như cắt da cắt thiÌ£t của muÌ€a đông xứ Bắc nên đến khi khách câÌ€m trên tay đã thấy miếng sắn nguôÌ£i laÌ£nh. Cũng vẫn món quà  quê đó nhưng nay đã được chăm chút hơn trong cách chế biến để trở thaÌ€nh món sắn hấp dừa thú viÌ£. Miếng sắn bở tơi quyện mùi dừa béo ngoÌ£t, thơm lưÌ€ng vaÌ€ viÌ£ đâÌ£m đaÌ€ của muối vưÌ€ng khiến món ăn trở nên đôÌ£c đáo vaÌ€ hấp dẫn hơn đối với nhiêÌ€u ngươÌ€i.

Giữa cái giá lạnh của mùa đông, xe sắn với là n khói tửa nghi ngút vaÌ€ muÌ€i thơm ngaÌ€o ngaÌ£t theo gió lan ra khắp con phố nhỏ, thử­ hửi ai có thể cầm lòng mà  không dừng lại mua cho mình một gói nhử, ăn ngay cũng được mà  mang vử là m quà  cho những người ở nhà  lại cà ng hay. Xe sắn bán rong đêm tại Hà  Nội thường kèm thêm cả ngô luộc, những người bán sắn cho biết sở dĩ sắn hấp tửa ra mùi thơm ngọt đến vâÌ£y là  vì khi hấp họ thường cho và o nồi nước sôi phía dưới vử bắp ngô.

Thưởng thức sắn hấp dừa ngon nhất là  khi đôi bà n tay lạnh cóng, đỡ lấy miếng sắn nóng hổi, bở tơi từ những người bán rong, vừa tâng tâng vừa cắn từng miếng nhử, nhai chậm rãi, lúc đó mới tận hưởng hết vị thơm bùi của sắn. Có lẽ vì thế mà  bên cạnh bao món ngon mà  Hà  Nội luôn sẵn, món quà  quê “ sắn hấp dừa vẫn chiếm được cảm tình của nhiửu người bởi nó bình dị, mộc mạc và  giản đơn như chính tên gọi của nó.

Mon ngon Ha Noi
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang