Thứ năm, ngày 12 tháng 3 , 2009

Sẽ thanh tra giá mặt hà ng sữa

Sẽ thanh tra giá mặt hà ng sữa

NHNTrong khi quan điểm của một số cơ quan liên quan vử tăng thuế nhập khẩu sữa còn bất đồng, cuối tháng 2-2009, trên thị trường, một số loại sữa nhập khẩu đã tăng giá thêm tới 10%, gây bức xúc cho người tiêu dùng.

Nhiửu người lo ngại, nếu không có sự kiểm soát vử giá của các cơ quan chức năng, việc tăng giá điện sẽ bị lợi dụng để tăng giá các mặt hà ng khác... Nằm trong chiến dịch chặn đà  tăng giá của Chính phủ, Bộ Tà i chính dự kiến sẽ mở đợt thanh tra giá mặt hà ng sữa trong tháng 3 nà y.

Thuế nhập khẩu chưa tăng, giá sữa đã tăng

Chủ cử­a hà ng sữa trên phố Ngô Thì Nhậm (Hà  Nội) cho biết, từ cuối tháng 2 có nhiửu loại sữa nhập khẩu như Mead Jonhson, Abbott, Dumex... tăng giá khoảng 10%. Theo đó, nhiửu sản phẩm của nhãn hà ng Abbott có giá rất cao, cụ thể sữa Ensure Gold loại 900 gram/hộp giá từ 395.000 đồng, tăng lên 424.500 đồng/hộp.

Tương tự, hầu hết các cử­a hà ng sữa trên địa bà n Hà  Nội cho biết, các dòng sản phẩm sữa Abbott tại Việt Nam chính thức tăng giá, với mức tăng khoảng 10% và o ngà y 28-2. Thậm chí, chưa đến ngà y 28 các đại lý nà y đã tăng lên 5%... Trong khi đó, các sản phẩm sữa sản xuất trong nước như Nutifood, Vinamilk, Dutch Lady... không có hiện tượng tùy tiện tăng giá.

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng giá sữa trong thời điểm nà y là  không phù hợp, vì trên thực tế, thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa chưa tăng, hơn nữa giá nguyên liệu sữa bột nguyên kem tại thị trường châu à‚u chỉ còn 2.050 USD - 2.325 USD/tấn, tức đã giảm hơn 50% so với tháng 12-2008.

Theo Công ty CP Sữa Hà  Nội, trong cơ cấu giá sữa thà nh phẩm, vử nguyên liệu, sữa bột chiếm tới 70% giá thà nh, sữa tươi là  30%, còn các loại khác như kem, bánh ngọt... thì không ảnh hưởng. Do đó, với việc giá sữa nguyên liệu giảm mạnh như thời gian qua, các doanh nghiệp (DN) sữa đã thu được khoản lợi nhuận rất lớn.

Bên cạnh đó, tỷ giá USD hiện tại không biến động nhiửu so với thời điểm giữa năm 2008, kể cả khi giá điện tăng cũng không ảnh hưởng nhiửu đến giá thà nh. Theo tính toán, với mức thuế và  giá nhập khẩu đử xuất, cộng với chi phí, khi vử đến Việt Nam, giá sữa chỉ và o khoảng 7.000 đồng/lít. Sau khi bổ sung một số khoáng chất, giá sữa là  15.000-16.000 đồng/lít. Nhưng, trên thực tế, các DN sữa đang bán trên thị trường giá 150.000 đồng/hộp sữa bột 400 gram (nếu quy ra sữa nước theo công thức chuẩn 120 gram = một lít, thì được 3,4 lít).

Hơn một năm qua, các DN liên tục đẩy giá sữa thà nh phẩm trong nước lên cao từ 7 đến 25%, thậm chí là  100%. Vì vậy, năm 2008 các DN trong nước đã chi tới 535 triệu USD để nhập khẩu sữa và  sản phẩm sữa, tăng gần 16% so với năm trước (trong đó, Dutch Lady dẫn đầu với 37%, tiếp đến là  Vinamilk 32%, các DN còn lại như Hanoimilk, Công ty CP Sữa quốc tế 31%). Năm 2008, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các công ty sữa vẫn đạt lợi nhuận khá cao, trong đó Vinamilk đạt lợi nhuận sau thuế 1.230 tỷ đồng, tăng gần 28% so với năm trước.

Lý giải vử việc tăng giá sữa

Giải thích việc khi giá nguyên liệu sữa thế giới giảm 40-50%, sữa sản phẩm không giảm mà  lại tăng, đại diện Abbott cho biết, và o cuối năm 2007 đầu năm 2008, giá nguyên liệu sữa thế giới tăng đột biến 200-300%. Do vậy, từ đầu năm ngoái, hà ng loạt công ty sữa ở Việt Nam đã tăng giá. Tuy nhiên, thời điểm đó giá sữa Abbott chỉ tăng 7-8%.  Аại diện nhãn sữa Abbott giải thích vử chính sách của chính hãng thì giá sữa không tăng.

Vử phía phân phối, Công ty Abbott mới chỉ có đử nghị được nâng giá. Nguyên nhân là  thời gian qua do tỷ giá ngoại tệ, cụ thể là  USD liên tục trượt giá từ tháng 3 đến tháng 9-2008 đến nay cũng khoảng 5,5%. Mặc dù nhà  phân phối trong thời gian vừa qua đã rất cố gắng kìm giá, song với tình hình như hiện nay tỷ giá ngoại tệ khó giảm, nên công ty phân phối đã kiến nghị Bộ Công thương cho phép tăng giá.

Cũng giải thích vử việc nà y, đại diện một hãng sữa khác cho rằng, giá nguyên liệu vẫn cao, vì hiện giá nguyên liệu mới chỉ giảm 40-50% của mức 200-300% tăng trước đây, chứ chưa thật sự trở vử giá nguyên liệu của năm 2007. Аiửu nà y có nghĩa là  giá nguyên liệu sữa vẫn cao, nên buộc phải tăng giá sản phẩm...

Sẽ thanh tra giá mặt hà ng sữa

Trên cơ sở kiến nghị của các bộ liên quan, Bộ Tà i chính đã ban hà nh Thông tư số 39/2009 hướng dẫn điửu chỉnh tăng thuế nhập khẩu sữa tươi lên 20%, thuế nhập khẩu sữa bột giữ nguyên như hiện nay ở mức 10-15%, áp dụng cho các tử khai hải quan hà ng hóa nhập khẩu đăng ký với cơ quan hải quan kể từ 9/3/2009.

Mức thuế nà y được đưa ra áp dụng với sản phẩm sữa tươi nhập khẩu. Bởi, ngà nh chăn nuôi bò sữa nước ta chỉ mới cung cấp được 20% nhu cầu sản xuất, còn lại phải nhập nguyên liệu chế biến gồm cả sữa bột và  sữa tươi. Do đó, sản phẩm nhập khẩu cạnh tranh với các sản phẩm trong nước là  sữa tươi chưa chế biến hoặc sữa tươi uống liửn.

Tuy nhiên, trước bức xúc của người tiêu dùng vử việc các công ty sữa đã tăng giá trước khi có quyết định tăng mức thuế nhập khẩu, Bộ Tà i chính sẽ mở đợt thanh tra yếu tố hình thà nh giá với mặt hà ng sữa, dự kiến trong tháng 3 nà y.

Theo Bộ Tà i chính, từ cuối tháng 2, lấy lý do đử xuất của một số bộ, ngà nh vử việc tăng thuế nhập khẩu, một số DN, cử­a hà ng đại lý đã tăng giá sữa. Аây là  một trong những lý do để Bộ Tà i chính thà nh lập đoà n kiểm tra rà  soát hoạt động của các DN trên địa bà n. Bên cạnh đó, việc thanh tra giá sữa cũng nằm trong chiến dịch chặn đà  tăng giá mà  Chính phủ giao cho Bộ Tà i chính thực hiện. Ngoà i sữa, một số mặt hà ng khác cũng sẽ được kiểm soát giá. Аặc biệt, Nhà  nước kiên quyết không để tình trạng lợi dụng việc tăng giá điện để tăng giá các sản phẩm.

HNM
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang