Thứ ba, ngày 30 tháng 7 , 2019

Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày Hà Nội đón nhận “Thành phố Vì hòa bình”

NHNNhững ngày vừa qua, không khí Hà Nội rạo rực hơn hẳn, khắp các phố phường đều đang nô nức chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 20 năm ngày Hà Nội đón nhận danh hiệu ‘Thành phố Vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày Hà Nội đón nhận “Thành phố Vì hòa bình”
Sự kiện Carnival khuấy động đường phố Hà Nội trong lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” (ảnh:  tienphong.vn)
 
Những ngày vừa qua, không khí Hà Nội rạo rực hơn hẳn, khắp các phố phường đều đang nô nức chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 20 năm ngày Hà Nội đón nhận danh hiệu ‘Thành phố Vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

Điểm nhấn đặc biệt mở đầu trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận “Thành phố Vì hòa bình” là buổi lễ mít tinh được tổ chức tại vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vào sáng 13/7. Sự tham gia của các đại biểu Trung ương, TP. Hà Nội, đại biểu UNESCO và các tổ chức quốc tế, các đoàn ngoại giao một số nước tại Hà Nội cùng sự góp mặt của khoảng 10.000 người tham gia đi bộ vì hòa bình kết hợp lễ hội đường phố các khối: Dân gian, khối làng nghề, khối thể dục nghệ thuật... đồng thời tham gia thả chim bồ câu với thông điệp thể hiện khát vọng hòa bình… đã tạo nên bức tranh đầy màu sắc cho phố phường Hà Nội. 

Tại không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vào sáng 14/7 đã diễn ra lễ hội đường phố, với sự tham gia biểu diễn của gần 100 nghệ sĩ chuyên nghiệp quốc tế và Việt Nam. Những vũ điệu carnival châu Mỹ, những màn trình diễn nghệ thuật hấp dẫn như múa lửa, múa trống, xiếc… rồi sự góp mặt của dàn trống Malambo đã làm cho không khí lễ hội thêm hoành tráng, mạnh mẽ đậm chất la tinh khiến cho những du khách cảm thấy phấn khích.

“Thật tuyệt vời, tôi cảm thấy may mắn khi đến Hà Nội du lịch vào dịp kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận “Thành phố Vì hòa bình”, tôi như được hòa mình vào không khí lễ hội của người dân nơi đây. Những cô gái mặc áo dài bên hoa sen, những vũ điệu đường phố… với con người Hà Nội mến khách, nhiệt thành khiến tôi say mê…” – Một du khách đến từ nước Mỹ cho hay.

Tiếp tục là các hoạt động văn hóa, thể thao mang tên “Ngày hội văn hóa hòa bình” là 2 đêm nhạc đặc sắc mang chủ đề “Tôi yêu Hà Nội”, “Thắp sáng hòa bình”, giới thiệu trình diễn di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh như: bài chòi Trung Bộ và nhã nhạc cung đình Huế, dân ca Huế. Rồi sân khấu khu vực đền Bà Kiệu và không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, không gian Làng Hữu Nghị, điều đặc biệt tại không gian Làng Hữu Nghị ở phố Lê Thạch là các gian hàng giới thiệu văn hóa, trưng bày sản phẩm của các nước… làm cho ngày hội thêm phong phú.

Cùng với những giá trị văn hóa đang được gìn giữ, bảo tồn và phát triển được giới thiệu trong “Ngày hội văn hóa hòa bình” thì văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam cũng là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu để chinh phục du khách trong và ngoài nước trong dịp kỷ niệm này. Hà Nội, nơi hội tụ nhiều nền văn hóa của dân tộc, nhiều nét văn hóa ẩm thực lâu đời, tinh hoa của bốn phương đất trời đã khiến cho món ăn Hà Nội không lẫn với bất kỳ một dân tộc nào trên thế giới. Tại không gian văn hóa ẩm thực Hà Nội và tỉnh Quảng Nam các nghệ nhân ẩm thực của 2 tỉnh, thành phố tham gia giới thiệu gian hàng ẩm thực của địa phương mình trong không gian văn hóa của Cung thiếu nhi Hà Nội với tổng cộng 18 gian hàng đã đem đến cho du khách “những sắc màu” ẩm thực Thủ đô. Nhiều du khách bày tỏ sự thích thú khi được thưởng thức với các món ẩm thực tiêu biểu như: bánh khúc cô Loan, bánh cuốn bà Hoành, phở Hà Nội, cà phê Giảng, trà Việt… Tại khu nhà Bát Giác ẩm thực Quảng cũng ‘hút’ công chúng với các món mì, cao lầu, cơm gà… Giới thiệu văn hóa ẩm thực trong lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” chính là quảng bá về văn hóa con người Hà Nội, tinh hoa ẩm thực Hà thành hơn nghìn năm tuổi, cũng như giới thiệu nét tinh tế, khéo léo trong nghệ thuật ẩm thực Hà Nội.

Các hoạt động kỷ niệm 20 năm  Hà Nội đón danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” cũng là thông điệp về một Thủ đô ngàn năm văn hiến, về những con người tài hoa, năng động, mến khách, góp phần giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về thủ đô Hà Nội, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, quảng bá hình ảnh Hà Nội hội nhập và phát triển.
Kim Thoa
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang