Thứ tư, ngày 1 tháng 4 , 2020

Sư đoàn 10 chủ động tham gia diễn tập nhằm nâng cao khả năng toàn diện góp phần phòng, chống Covid - 19

NHNTrước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sau khi nhận chỉ thị, mệnh lệnh, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Sư đoàn 10 đã tích cực, chủ động tham gia diễn tập trực tuyến với 5 cấp độ cùng sự chuẩn bị, xác định quyết tâm huấn luyện ngay từ buổi đầu. Nhằm giúp cho chỉ huy các cấp có các phương án, kế hoạch và sẵn sàng đối phó với tình huống dịch bệnh bùng phát xảy ra; đặc biệt là giúp cho đội ngũ y, bác sĩ của các bệnh xá, cơ sở quân y nâng cao trình độ quy trình xử trí dịch bệnh, đồng thời tiếp tục bổ sung phương án, kiện toàn lực lượng và cơ sở vật chất y tế đáp ứng tốt cho nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của đơn vị.

Từ 29/01/2020 đến nay, Sư đoàn 10 đã thực hiện tốt các nhiệm vụ dưới sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng trong việc phòng, chống dịch covid – 19 mà trọng tâm là hoạt động tham gia diễn tập phòng chống dịch. Sư đoàn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 các cấp trong toàn Sư đoàn và các tổ phòng chống dịch từ cấp đại đội, Tiểu đoàn, Trung đoàn diễn ra từ ngày 27/02 đến 4/3/2020 do đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Đức – Phó Sư đoàn trưởng – Trưởng ban trực tiếp chỉ huy.

Cuộc diễn tập gồm 5 cấp độ: Cấp độ 1, có trường hợp bệnh Covid -19 xâm nhập vào địa bàn Quân đoàn đứng chân; cấp độ 2, dịch Covid -19 có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn Quân đoàn đứng chân; cấp độ 3, dịch lây lan trên 20 người đến 1.000 người mắc trên địa bàn Quân đoàn đứng chân; cấp độ 4, dịch lây lan trên 1.000 đến 3.000 người mắc trên địa bàn quân đoàn đứng chân; cấp độ 5, dịch lây lan trên 3.000 đến 30.000 và trên 30.000 người mắc, đã lây lan vào một số đơn vị trong Quân đoàn. Từ tình huống giả định đó, các đơn vị của Sư đoàn đã thực hành các nội dung như: Dồn dịch nơi ăn ở, sinh hoạt của bộ đội để bố trí doanh trại tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm dịch covid – 19; tổ chức phun khử trùng, tẩy uế doanh trại nơi nghi nhiễm dịch và vận chuyển bệnh nhân về bệnh xá của Sư đoàn để cách ly, theo dõi, điều trị theo đúng quy trình quy định của Bộ Y tế.

Sư đoàn 10 chủ động tham gia diễn tập nhằm nâng cao khả năng toàn diện góp phần phòng, chống Covid - 19

Bộ đội thuộc Sư đoàn 10 tích cực luyện tập phòng chống dịch Covid - 19

Ban chỉ đạo đã nhanh chóng bắt tay vào hoạt động, triển khai đầy đủ, kế hoạch, nội dung chương trình hành động, phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo. Do đó đã phát huy được chức năng, vai trò của các thành viên Ban chỉ đạo trong việc kiểm tra hướng dẫn đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời thành lập 6 tổ cơ động phòng chống dịch được trang bị đồng bộ theo biên chế. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ chiến sỹ bằng nhiều hình thức khác nhau. Nắm bắt thông tin về dịch bênh Covid - 19, tổ chức tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cá nhân, tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng dịch tại đơn vị, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, không gây hoang mang trong đơn vị. Bên cạnh đó, quân y đơn vị tăng cường quản lý sức khỏe bộ đội, kiểm soát thân nhiệt; tăng cường giám sát phát hiện sớm, cách ly điều trị các trường hợp nghi ngờ và có tiền sử đi về từ vùng dịch, tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Ngoài ra, hướng dẫn cho bộ đội rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc dùng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; súc họng bằng nước muối sinh lýĐịnh kỳ tổ chức phun khử trùng bề mặt 2 lần/tuần bằng dung dịch Cloramin B 0,5% Clo hoạt tính cho toàn bộ các đơn vị trong Sư đoàn. Ban quân y Sư đoàn chủ động pha chế dung dịch sát khuẩn tay nhanh, mua trang bị vật chất (máy đo thân nhiệt, bình phun thuốc...) bảo đảm cho nhiệm vụ phòng chống dịch của các đơn vị từ cấp Đại đội, Tiểu đoàn trở lên. Tổ chức cách ly tập trung các quân nhân đi phép, công tác.. từ các vùng có dịch trở về đơn vị. Tham gia diễn tập phòng, chống dịch do Bộ Quốc phòng tổ chức đạt được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Sư đoàn 10 chủ động tham gia diễn tập nhằm nâng cao khả năng toàn diện góp phần phòng, chống Covid - 19

Điều dưỡng viên đang kiểm tra dấu hiệu sinh tồn cho bệnh nhân


Đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Đức – Phó Sư đoàn trưởng – Trưởng Ban chỉ đạo trực tiếp chỉ huy chia sẻ: “ Cuộc diễn tập này là một nội dung mới. Thời gian chuẩn bị ngắn nhưng với quan điểm “chống dịch như chống giặc”, cán bộ chiến sĩ toàn Sư đoàn với tinh thần khẩn trương, chu đáo, tỉ mỉ, diễn tập sát thực tế, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch Covid – 19 trên địa bàn. Sư đoàn vừa diễn tập vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, sẵn sàng xử trí ở các cấp độ cao hơn và đối phó với các tình huống phi truyền thống khác.

Được biết, Sư đoàn 10 đang trong giai đoạn phòng chống dịch ở cấp độ 3 và tất cả các kế hoạch phương hướng đều được thực hiện một cách nghiêm túc trong điều kiện tăng dần mức độ. Trong thời gian tới, Sư đoàn 10 tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, quán triệt, tuyên truyền các biện pháp về phòng chống dịch Covid-19. Tiếp tục tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị trong toàn Sư đoàn về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 một cách nghiêm túc, đồng bộ.

Cuộc diễn tập này đã giúp cho việc thống nhất trình tự nội dung, phương pháp chỉ huy, điều hành phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp độ góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19 trong toàn Sư đoàn và địa bàn Sư đoàn đóng quân.

Cao Thanh Nhàn
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang