Thứ năm, ngày 4 tháng 1 , 2018

Tạm giam giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động

NHNNgày 4-1, Thượng tá Mai Trọng Thắng, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT (PC46) Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan điều tra vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Giáp Văn Hạnh (SN 1978, quê Bắc Giang), là Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam, can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 
Tạm giam giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động

 

Đối tượng Giáp Văn Hạnh tại cơ quan CA.

Theo điều tra ban đầu, từ ngày 6-3 đến 27-12-2017, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận đơn của một số công dân tố cáo Giáp Văn Hạnh có hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền với số lượng lớn. 

Cụ thể, theo bà Nguyễn Thị H (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), Hạnh nói có khả năng đưa người đi du nghiệp, dạng vừa học vừa làm, tại Australia. Thấy Hạnh có công ty nên bà H tin tưởng, đại diện cho 6 người lao động chuyển hồ sơ và số tiền 88.000 USD. Tuy nhiên, đến nay, Hạnh chưa thực hiện được việc đưa người đi làm việc tại Australia như đã hứa hẹn và mới chỉ trả lại 40.000 USD, còn lại chiếm đoạt.

Tương tự như vậy, anh Nguyễn Văn N ở Hải Phòng tố cáo Nguyễn Văn Hạnh hứa hẹn đưa anh sang Australia để làm công việc trang trại với hình thức vừa học vừa làm. Hạnh yêu cầu anh nộp 15 triệu và 4.000 USD cùng hồ sơ gồm rất nhiều giấy tờ bản gốc như bằng tốt nghiệp PTTH, học bạ, bằng tốt nghiệp cao đẳng và hộ chiếu; nhưng không đưa anh N đi như cam kết. 

Anh N đã phải đi lại nhiều lần gặp Hạnh để lấy lại tiền và hồ sơ. Đến nay Hạnh mới trả lại 40 triệu, còn khoảng 60 triệu và giấy tờ bị chiếm đoạt...
 
Tạm giam giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động

 

Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Giáp Văn Hạnh đã được Viện kiểm sát phê chuẩn.

Ngày 25-12-2017, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội xác minh tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) xác định Công ty CP XNK tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam do Giáp Văn Hạnh làm giám đốc không được cấp phép tuyển dụng người đi Australia và Tây Ban Nha.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập, ngày 28-12-2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở đối với Giáp Văn Hạnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 Bộ luật hình sự. Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội phê chuẩn, tối 2-1-2018, Cơ quan CSĐT đã thi hành các quyết định trên. 

Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội tiếp tục thông báo, những cá nhân, tổ chức nào đã nộp tiền cho Giáp Văn Hạnh dưới hình thức tham quan, làm vườn, du nghiệp tại Australia hoặc các nước khác thì liên hệ Cơ quan CSĐT (Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội) để trình báo và giải quyết, gặp Điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường - Đội phó Đội điều tra án kinh tế, địa chỉ 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
HNM
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang