Thứ năm, ngày 4 tháng 6 , 2020

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Hà Nội - Hàn Quốc

NHNHà Nội vừa ban hành Công văn số 1868/UBND-KGVX về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, người lao động phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng với mức ký quỹ là 100 triệu đồng và thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động...

 Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Hà Nội - Hàn Quốc
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Đại sứ Park Noh-wan (ảnh: hanoi.gov.vn)
Theo đó, Công văn số 1868/UBND-KGVX của UBND Thành phố Hà Nội ban hành yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS).

Bên cạnh đó, Sở LĐ,TB&XH xây dựng, ban hành chính sách khuyến khích người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn; vận động người lao động đang cư trú, làm việc trái phép tại Hàn Quốc tự nguyện về nước. Sở LĐ,TB&XH phối hợp với Sở Tài chính quản lý và sử dụng tiền ký quỹ sau khi chuyển vào ngân sách thành phố theo quy định tại Chương V, Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg. Định kỳ 6 tháng, hằng năm tổng hợp tình hình sử dụng tiền ký quỹ báo cáo UBND thành phố, Bộ Tài chính, Bộ LĐ,TB&XH.

Trước đó, tại buổi tiếp đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Trên cơ sở đó, mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Seoul cũng như một số địa phương của Hàn Quốc đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư FDI lớn thứ 4 vào Hà Nội, với tổng số vốn 6,5 tỷ USD. Lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Hà Nội cũng đứng thứ 2. Hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là văn hóa, giao lưu nhân dân có những kết quả đáng khích lệ. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất, nhập khẩu của thành phố.

Tại buổi tiếp đại sứ Hàn Quốc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao cộng đồng người Hàn Quốc, với khoảng 70 - 80 nghìn người sinh sống, làm việc tại Hà Nội, trong thời gian qua, đã thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam và Thành phố Hà Nội, qua đó, góp phần vào thành công chung, kiểm soát và khống chế được dịch bệnh. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Đại sứ sẽ phối hợp để khôi phục lại chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam có điều kiện trở lại hoạt động bình thường. Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ dần mở cửa với khách quốc tế, đặc biệt với những quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh, trong đó có Hàn Quốc. Hà Nội cũng đang xúc tiến giải ngân các dự án đầu tư công, tạo tiền đề cho các hoạt động kinh tế khác.

Liên quan đến việc thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi nước ngoài, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố Hà Nội sẽ tiến hành hướng dẫn quy trình, thủ tục, thực hiện việc nhận ký quỹ của người lao động và hướng dẫn quy trình, thủ tục cho vay để ký quỹ đối với người lao động thuộc đối tượng vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội. Quản lý và xử lý tiền ký quỹ của người lao động theo Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg. Định kỳ 6 tháng, hằng năm báo cáo tình hình quản lý và xử lý tiền ký quỹ của người lao động bao gồm người lao động vay vốn để ký quỹ gửi Sở LĐ,TB&XH. 

Như vậy, trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, người lao động phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Mức ký quỹ là 100 triệu đồng và thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng.
Kim Thoa
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang