Thứ ba, ngày 20 tháng 1 , 2009

Tết buồn với người dân vạn chà i Vạn Vử¹

Tết buồn với người dân vạn chà i Vạn Vử¹

NHNNHN - Hầu hết những người dân là ng chà i Vạn Vử¹ (Аan Phượng - Hà  Nội)chưa từng được đón một cái tết đúng nghĩa. Năm nay, họ vẫn phải lênh đênh trên bè cá ngắm người trên bử vui đón tết ...

Là ng chà i ...nghèo   

à”ng Nguyễn Văn Аược - Trưởng thôn chà i Vạn Vử¹ cho biết: Là ng chà i có 61 hộ với 287 nhân khẩu, trong đó có 5 hộ chính sách và  nhiửu hộ gia đình nghèo. Cả là ng vẫn sống và  là m nghử đánh bắt, nuôi cá bè bên mép sông Hồng. Cuộc sống còn vất vả lắm...

Là  người may mắn mua được căn nhà  nằm chênh vênh trên bãi, do chủ cũ bán tháo để chuyển đi nơi khác. à”ng Аược tâm sự: "Vay mượn mua cái nhà , nhưng 3 năm rồi vẫn chưa trả hết nợ. cố một tý nhưng có mái nhà  che mưa, che nắng, ở ngoà i đó cực  lắm".

Chòng chà nh cùng chiếc thuyửn, chúng tôi ra thăm là ng chà i Vạn Vử¹. Cuộc sống vẫn đìu hiu, yên ắng, không một chút không khí của việc chuẩn bị đón Tết.

Аang sử­a lại bè cá, thấy có bóng người tới, anh Nguyễn Văn Xuyên nói vọng lên: Аến mua cá hả, giá 5 đồng mới bán. Nhưng khi biết mục đích cuộc viếng thăm, anh thở dà i: Cả năm bử vợ, bử con đi là m thuê, là m mướn mà  vẫn không đủ ăn. Cả nhà  chỉ còn biết trông và o lồng cá nà y. Mọi năm gần Tết, giá cả còn được, chứ năm nay chán quá..."

Cả gia đình chen chúc trên con thuyửn chật chội

Ngồi cạnh chồng, chị Lưu Thị Hiửn góp chuyện: "Tết ở đây thiệt thòi lắm, nhà  không ra nhà , mọi thứ đửu khó khăn..."

Ở lồng cá bên cạnh, anh Nguyễn Văn Hải nói vọng sang: "Tết có gì đâu mà  chuẩn bị, dân chà i chúng tôi chỉ cần cân thịt với yến gạo, chỉ tội bọn trẻ, cứ đứng dưới thuyửn ngóng những đứa trẻ nô đùa trên bử".

Thấy tôi giơ máy ảnh lên chụp, Nguyễn Thị Ngọc Huyửn - học sinh lớp 6, trường THCS Trung Châu hồn nhiên: Tết chú có vử đây chụp ảnh cho là ng cháu không?. Chưa biết trả lời thế nà o thì ông Аược đỡ lời: Ngoan, học giửi, Tết nà y bố mẹ dẫn lên phố chụp ảnh.

"Ở đây bọn trẻ thiếu thốn đủ thứ. Cả là ng, có khoảng 30 em trong độ tuổi đến trường, năm vừa rồi cũng có 2 cháu đỗ cao đẳng, đại học, nhưng nghèo cái đói đã nhấn chìm ước mơ đến trường của rất nhiửu đứa trẻ giọng ông Аược buồn buồn.

Và  hy vọng cho năm mới

Аã chán cảnh lênh đênh, nhiửu người dân là ng chà i Vạn Vử¹ mong muốn được lên bử ổn định cuộc sống.

Bác Nguyễn Thị Vị, nhà  5 người chen chúc trên chiếc lồng cá chật trội bà y tử: chúng tôi chỉ muốn được lên bử ổn định cuộc sống. Có an cư mới lạc nghiệp, cuộc sống thế nà y bấp bênh và  bất tiện đủ bử.

Những con thuyửn lênh đênh theo dòng nước

Còn ông Trần Văn Minh lại trăn trở: Chạy ăn còn phải lo từng bữa, nếu nhà  nước bán đất mấy chục triệu thì lấy đâu ra tiửn, suốt đời lại lang bạt đầu sông cuối bãi thôi.

Là m việc với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Luận - Thường trực Аảng uỷ xã Trung Châu cho biết: Xã cũng đã có vốn đất khoảng hơn 7000 m2 để tiến hà nh đưa dân là ng chà i Vạn Vử¹ lên đó, nhưng khu đất nà y đang bị xã Vân Hà  (Phúc Thọ) lấn. Chúng tôi đang tiến hà nh giải quyết, đến hết quý 1 sẽ đem ra hội đồng?

Khi đử cập đến những khó khăn của người dân là ng chà i, họ sẽ lấy tiửn đâu mua đất, xây nhà , thì ông Luận cho biết xã hỗ trợ là  chính.

Một mùa xuân nữa lại đến và  những người là ng chà i Vạn Vử¹ có quyửn hy vọng tới một mảnh đất để dựng nhà . Tuy nhiên, việc nà y còn phụ thuộc rất nhiửu và o chính quyửn địa phương.

Quang SÆ¡n
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang