Thứ hai, ngày 5 tháng 8 , 2019

Thanh Hóa: 3 bản làng bị cô lập, 12 người mất tích do mưa lũ

NHNĐến chiều tối ngày 4/8, theo thống kê trên địa bàn huyện Quan Sơn có 12 người mất tích, 3 bản là bản Son, bản Xa Ná và bản Ché Lầu vẫn bị cô lập. Lực lượng chức năng đang tìm các biện pháp để tiếp cận, ứng cứu người dân.

 Theo ghi nhận của Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận trên dọc tuyến QL217 thuộc địa bàn huyện Quan Sơn cho thấy, do mưa lớn, lũ về đột ngột trong 2 ngày vừa qua nên dọc tuyến QL217 từ K35 lên cửa khẩu Na Mèo, Quan Sơn có rất nhiều điểm sạt lở rất nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông.

Để đảm bảo giao thông được thông suốt, ngành GTVT tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo lực lượng chức năng rào chắn những điểm sạt lở, dùng xe, máy múc di chuyển khối lượng đất đá đã sạt lở xuống QL217 ngay trong sáng ngày 4/8.

Sáng cùng ngày (4/8), nhiều lực lượng bao gồm lãnh đạo huyện Quan Sơn, Công an, Bộ đội biên phòng, Quân y... đã di chuyển trên 10km để vào bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, nơi được cho là bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận lũ từ hoàn lưu Bão số 3 ở đêm trước đó với 12 người đang mất tích, chưa thể liên lạc được.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương tìm cách tiếp cận với các hộ dân đang bị cô lập, đưa nhu yếu phẩm, nước uốc và các vật dụng khác tới người dân.

Cùng đó, lực lượng chức năng đã tới thăm, động viên bà con, những hộ gia đình trong bản bị hư hỏng nhà cửa, sơ cứu những người bị nạn và tổ chức sơ tán những hộ gia đình ở những nơi nguy hiểm đến điểm cao ráo hơn để tránh nước lũ dâng cao.

Những người dân bị nạn trong đợt lũ vừa qua được lực lượng chức năng đưa ra khỏi bản để điều trị. Nhiều ngôi nhà bị hư hỏng hiện đang được lực lượng chứng năng phối hợp với chính quyền địa phương gia cố để ở tạm, các nhu yếu phẩm của nhiều gia đình tại đây vẫn đủ tự cung, tự cấp.

Cho đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Quan Sơn đã tìm thấy 5 người, hiện đang có 12 người mất tích, 24 ngôi nhà tại tổ 3 bên suối Son bị bị nước cuốn trôi và 3 bản thuộc địa bàn xã Na Mèo là bản Son, bản Xa Ná và bản Ché Lầu với 75 hộ, 335 nhân khẩu bị cô lập hoàn toàn, mọi thông tin liên lạc với các bản trên đã được lực lượng chức năng tiếp cận, có nơi vẫn còn nhiều gián đoạn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ xảy ra trên địa bàn huyện Quan Sơn, Mường Lát do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, sáng ngày 4/8, đoàn công tác của tỉnh do ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnhThanh Hóa và các ban, ngành chức năng đã tới nhiều bản trên địa bàn huyện Quan Sơn thăm hỏi, động viên bà con để sớm ổn định cuộc sống và yêu cầu lực lượng chức năng quan tâm đến người dân đang bị ảnh hưởng.

Chiều cùng ngày (4/8), ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN &PTNT cùng đoàn công tác đã có mặt tại địa bàn huyện Quan Sơn và chuẩn vượt sông Luồng để tiếp cận các bản đang bị cô lập trên địa bàn xã Na Mèo, huyện Quan Sơn.

Những ngôi nhà ở bản Sa Ná bị nước lũ cuốn trôi

Những ngôi nhà ở bản Sa Ná bị nước lũ cuốn trôi

Trong một diễn biến liên quan đến ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 3 trên địa bàn huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa hiện đã có một người bị tử vong là ông Thao Văn Súa, 33 tuổi, ngụ bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn. Ông Súa hiện là Trưởng Công an xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, có vợ và 3 con nhỏ. Ông Súa tử vong khi đi sơ cứu, giúp dân tránh lũ và đang trên đường về thì bị đất đá sạt lở vùi lấp.

Trao đổi với Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận chiều ngày 4/8, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Bí thư Huyện ủy Quan Sơn cho biết, hiện tại các lực lượng chức năng vẫn đang túc trực 100% con số để phòng ngừa, ứng cứu với các tình huống xấu có thể xảy ra trên địa bàn.

"Trong số 17 người mất tích thì hiện tại đã tìm được 5 người, còn lại 12 người đang mất tích, chưa thể liên lạc được. Ở thời điểm hiện tại do công tác cứu hộ, cứu nạn đang được triển khai nên chưa thể xác định được mức thiệt hại từ mưa lũ do hoàn lưu Bão số 3 gây ra" - ông Tiến cho biết thêm.

Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực dùng xuồng máy, ca nô của Công an tỉnh Thanh Hóa thực hiện tìm kiếm 12 người mất tích trên tuyến sông Luồng.

Một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường.

Thanh Hóa: 3 bản làng bị cô lập, 12 người mất tích do mưa lũ
IMG-5476
IMG-5487
IMG-5485
IMG-5486
IMG-5479
IMG-5488

Theo congluan.vn
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang