Thứ năm, ngày 22 tháng 1 , 2009

Thịt đông - Món ăn độc đáo ngà y rét

Thịt đông - Món ăn độc đáo ngà y rét

NHNTrong thú ẩm thực phong phú của người Việt, có một món ăn khá độc đáo, đó là  thịt đông. Món ăn độc đáo ở chỗ là  ăn khi đã để nguội lạnh, mà  thường ăn và o những ngà y đông giá hay lúc xuân sang. Với thời tiết như ở Việt Nam, món ăn nà y phổ biến hơn và  được coi như món ăn khá đặc trưng của miửn Bắc trong mùa đông.

Chợ cuối năm nhộn nhịp, vội vã với bộn bử những thứ phải mua sắm, người phụ nữ đảm đang nội trợ không thể quên chuẩn bị cho nấu món thịt đông độc đáo ấy.

Nguyên liệu để nấu món thịt đông đơn giản từ thịt lợn, nhưng chủ yếu người ta dùng thịt chân giò. Các gia vị cần chú ý là  mộc nhĩ và  hạt tiêu. Một thứ không thể thiếu là  bì lợn. Nếu thiếu thứ nà y thì khó có thể nấu thịt đông. Móng giò được là m sạch, chẻ đôi, xắt khẩu mía. Bì lợn không nhiửu quá, nhưng cũng đừng ít quá, khoảng 1/4 nguyên liệu là  vừa. Hỗn hợp được trộn lẫn ướp chút gia vị mắm muối vừa ăn. Mộc nhĩ, bột tiêu được chuẩn bị sẵn cùng những cánh hoa tỉa từ củ cà  rốt.

Sau khoảng nử­a giử để cho ngấm, người ta đổ nước nóng xâm xấp rồi đặt lên bếp nổi lử­a. Khi sôi được một lúc phải chú ý hớt sạch váng bọt trên nồi thịt đông. Rồi lử­a thổi lom dom hầm nhừ cả thịt lẫn bì. Mộc nhĩ thái nhử, bột tiêu cho và o bắc ra. Những cánh hoa cà  rốt tỉa sẵn được đặt và o bát nhử và  múc thịt và o đó để nguội là  ta đã được món thịt đông. Tưởng vậy đơn giản, nhưng là m sao để có tỷ lệ các nguyên liệu trong món thịt đông phù hợp cũng không đơn giản. Nhiửu hạt tiêu sẽ cay, nhiửu mộc nhĩ thì dễ bị vữa, bì lợn nhiửu thì thịt đông lại cứng. Cầu kử³ cách nấu xưa, các cụ nhà  ta thường hay đặt những bát thịt đông và o chiếc mâm, chử sương lạnh buông xuống thì bưng ra đặt ở ngoà i sân. Lời giải thích cùng với đó rằng, là m như thế để món ăn hấp thụ khí lạnh, sương giá của khoảnh khắc trời đất giao mùa mới có được tinh nguyên của vũ trụ.

Một món truyửn thống được chế biến đơn giản, nhưng thật tinh túy biết bao! Аộc đáo nhưng chẳng ai lý giải rằng tại sao mùa lạnh lại ăn một món lạnh như thế?! Có lẽ do bởi món ăn ở thể đông cứng, hay món lạnh mùa đông mà  từ ngà y xưa đã gọi là  thịt đông. Biết còn miửn đất nà o có được món ăn truyửn thống đặc biệt đến như thế?! Bát thịt đông được lật úp và o đĩa, cánh hoa giữa phần thạch trong tươi sắc. Miếng thịt mửm, hồng nhạt, có mùi thơm lạ. Nến thử­ ngòn ngọn của chất đông hấp dẫn, ăn không ngấy. Thịt đông ăn với cơm tẻ, bánh chưng, cùng một chút dưa cải, hà nh muối chua thì ai cũng đửu cảm nhận đó là  tiết đông, là  đất trời đã chuyển sang xuân. Chẳng vậy mà  thủa nhử, cái thủa khó khăn của thời bao cấp, lũ chúng tôi chỉ mong tết đến để năm có một hai lần được thưởng thức món thịt đông hấp dẫn đến lạ.

Аất nước đổi mới, cuộc sống vật chất của người dân được nâng lên. Chẳng phải mong mửi ngà y tết, ngà y nà o cũng có thể ăn thịt đông. Cách nấu thịt đông cũng vẫn theo cách truyửn thống, nhưng người ta có thể ăn thịt đông cả và o mùa hạ, bằng cách đưa và o tủ lạnh cho đông. Người ta cũng đã sáng tạo nấu đông bằng thịt gà , nấu đông mọc và  thêm một số gia vị khác. Nhưng dù nấu bằng thức gì cũng không thể thiếu bì lợn và  sự khéo léo của đầu bếp để đông trong cùng hương vị ngọt sương đông.

Cỗ tết xưa có chăng thiếu giò, thiếu chả nhưng không thể thiếu được bát thịt đông. Bây giử đầy đủ với cỗ bà n thịnh soạn, món thịt đông vẫn luôn được các mẹ, các chị chu đáo chuẩn bị cùng với thịt mỡ dưa hà nh. Mâm cơm tất niên cúng tổ tiên hạ xuống. Cả nhà  quây quần bên nhau để chia sẻ nhưng vui buồn của ba trăm sáu mươi lăm ngà y ngắn ngủi. Trong bữa ăn, cái món đông  độc đáo ấy như để nhắc mỗi người vử một gia đình đầm ấm, một nét truyửn thống Việt vẹn nguyên.

Website Yên Bái
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang