Thứ ba, ngày 6 tháng 10 , 2020

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở

NHN"Gia đình tôi có mảnh đất 50m2, mua từ trước năm 2006 hiện trạng là đất trồng cây lâu năm, không có tranh chấp. Nay có nhu cầu xây dựng nhà để ở, qua tìm hiểu được biết muốn được cấp giấy phép xây nhà thì cần phải chuyển đổi đất trồng cây thành đất ở, nhờ quý Báo tư vấn giúp thủ tục chuyển đổi" - Nguyễn Minh - ngõ 42/133 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

 Anh Minh thân mến!
Theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai năm 2013 thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, nên nếu có nhu cầu chuyển nhượng mục đích sử dụng đất thì phải tuân thủ theo nhiều quy định và điều kiện khác nhau, như: Đất xin chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết, hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết, hoặc quy hoạch xây dựng đô thị, hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Ngoài ra, còn phải đáp ứng được diện tích đất ở tối thiểu cho phép tách thửa tại địa phương nơi có đất.
 
Trường hợp của gia đình anh chiếu theo quy định của pháp luật việc chuyển quyền mục đích sử dụng đất phải được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (ở đây là UBND huyện nơi có đất) với hồ sơ, trình tự, thủ tục và lệ phí được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Các bước hồ sơ, thủ tục như sau:
Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ, gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Bước 2. Nộp hồ sơ: Tại Phòng Tài nguyên và Môi trường
Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu: Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính; và thông báo nghĩa vụ tài chính đối với người sử dụng đất.
Bước 4. Trả kết quả: Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định: Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất); không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
KTĐT

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang