Thứ ba, ngày 10 tháng 12 , 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Những kết quả đạt được trong năm 2019 là tương đối toàn diện

NHNBáo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2019; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác, là những vấn đề được thảo luận trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2019.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Những kết quả đạt được trong năm 2019 là tương đối toàn diện
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019

Ngày 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019 trong bối cảnh năm “bứt phá” 2019 sẽ kết thúc trong một tháng nữa.

Trong đó mở đầu phiên họp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vào những tiến bộ rõ nét của ngành y tế đạt được thời gian qua, thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trước nhân dân, trước toàn ngành và mong muốn đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến với vị trí công tác mới sẽ phát huy trí tuệ, năng lực và kinh nghiệm của mình để tiếp tục có những đóng góp cho sự nghiệp phát triển của ngành y tế và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Về kinh tế - xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và nhiều thành viên Chính phủ đã trực tiếp giải trình, trả lời chất vấn. Đa số các vị đại biểu Quốc hội biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong một năm đầy khó khăn, thể hiện qua việc đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu mà Quốc hội giao, nhiều mục tiêu cán đích sớm, Việt Nam là một trong những nước có mức tăng trưởng cao nhất thế giới…

Thủ tướng lưu ý các thành viên Chính phủ góp ý, đưa ra các giải pháp đột phá trong các ngành, lĩnh vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần khơi thông nguồn lực và phải có khát vọng vươn lên; phải đổi mới tư duy, xóa bỏ thói quen cũ, lạc hậu, ỷ lại, trông chờ để tiếp tục đổi mới sáng tạo, cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện giải pháp mạnh, đột phá, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Trong thảo luận tại phiên họp, Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng 2019 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực và đến thời điểm này có thể khẳng định đã hoàn thành tất cả các mục tiêu kế hoạch được đề ra, tạo tiền đề thuận lợi, nền tảng vững chắc cho năm 2020.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, CPI tháng 11/2019 tăng 0,96% so với tháng trước, chủ yếu do dịch tả lợn châu Phi làm giảm nguồn cung và tăng giá thịt lợn. Tuy nhiên, bình quân 11 tháng chỉ tăng 2,57% so với bình quân cùng kỳ, đây là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục đà phát triển. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tăng trưởng cao (12,6%, đây là mức tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây). Tháng 11, lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,8 triệu lượt người, cao nhất từ trước đến nay, lũy kế 11 tháng đạt gần 16,3 triệu lượt người, tăng 15,4%. Xuất khẩu đạt trên 241 tỷ USD, tăng 7,8%. Xuất siêu 9,1 tỷ USD, là năm thứ 4 liên tiếp xuất siêu. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại tiếp tục được các cấp, các ngành chú trọng thực hiện.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên Chính phủ, kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến thời điểm này có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong năm 2019 là tương đối toàn diện, sẽ hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, mục tiêu của năm 2019 được đề ra, nhiều mục tiêu cán đích sớm…

Đề cập đến các nhiệm vụ cụ thể trong tháng cuối cùng của năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành không được chủ quan; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu đạt kết quả cao nhất kế hoạch năm 2019.

Đối với dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 (Nghị quyết số 01), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên Chính phủ để bổ sung, hoàn thiện dự thảo, để có một dự thảo Nghị quyết chất lượng, đưa ra thảo luận tại Hội nghị toàn quốc giữa Chính phủ với các địa phương vào cuối tháng này.

Sang năm 2020, nền kinh tế phải có tính độc lập, tự chủ cao, chủ động hội nhập và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Phát triển bền vững với công thức “ba trong một” là cạnh tranh năng động về kinh tế nhưng an toàn, bền vững về xã hội và môi trường, vĩ mô ổn định. Thủ tướng nhấn mạnh

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành liên quan có chương trình hành động để thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đây là những nhiệm vụ nặng nề năm 2020, cần làm tốt để nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. 
Đặng Sơn Dương
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang