Tiết lạnh thưởng thức nem chạo nướng Liên Chung

vnexpress| 31/01/2012 10:24

(NHN) Trong mâm cỗ ngà y tết, mâm cơm đãi khách ở xã Liên Chung (Tân Yên - Bắc Giang), không thể thiếu nem chạo, món ăn thơm phức có vị giòn ngọt của thịt, thơm mùi thính và  lá ổi, đinh lăng...

Theo các bậc cao niên, nem chạo ở xã Liên Chung có gần 100 năm nay, bắt nguồn từ phong tục ngà y Tết Nguyên đán ở thôn Liên Bộ, sau dần phát triển ra toà n xã. Nem chạo được là m từ các nguyên liệu rất gần gũi.

Nguyên liệu chính là  thịt lợn, lá ổi, lá đinh lăng, thính gạo và  muối ăn. Công thức chế biến nem chạo đòi hửi công phu, từ khâu chọn thực phẩm, pha chế, kử¹ thuật gói, ủ bảo quản và  sử­ dụng.

Thịt trộn thính và  muối trước khi cuốn nem.

Trước hết, chọn thực phẩm phải tươi ngon: hai phần thịt nạc, một phần thịt mỡ vai và  bì, thịt luộc chín tới, pha thà nh khổ, rồi thái nhử thà nh sợi dà i 2-3cm, sợi thịt cà ng nhử cà ng tốt.

Gạo tẻ để là m thính chọn loại gạo ngon, đửu hạt, đem rang và ng thơm phức rồi xay nhử thà nh bột, muối ăn cũng được rang và ng khô rồi tán nhử thà nh bột, đem trộn đửu thịt, thính, muối. Chử 10 đến 15 phút trước khi gói nem thà nh quả, mỗi quả trọng lượng từ 1,2 đến 2 lạng, tiếp đó ép lá ổi và  lá đinh lăng và o bốn mặt ngoà i của quả nem.

Lá để gói quả nem nhất thiết phải là  lá chuối tươi. Sau khi gói xong, nem được buộc thà nh từng túm mỗi túm 10-15 quả, treo ở chỗ cao ráo thoáng mát. Thời gian ủ chua mùa hè là  2 ngà y, mùa đông là  3 ngà y.

Nem chạo sau khi được cuốn và  ủ.
Nem chạo sau khi được cuốn và  ủ. Muốn ăn ngon, phải đem quả nem nướng trên than hoa cho đến khi vử cháy và ng, có mùi thơm.

Nem chạo phải ăn nóng mới ngon, cho nên trước khi ăn, nem phải được nướng trên bếp than hoa, khi nà o thấy chín và ng xém mùi thơm nức là  được.

Nem chạo nướng Liên Chung thật sự hấp dẫn bởi hương vị ngon ngọt từ thịt nạc, độ giòn của bì, độ béo của thịt mỡ, vị chan chát bùi, thơm của lá ổi, lá đinh lăng, mùi thơm dễ chịu của thính gạo rang, độ đậm đà  của muối. Nem chạo dễ ăn, vừa bổ dườ¡ng, rất tốt cho tiêu hoá (đặc biệt là  rất được ưa chuộng trong những ngà y Tết). Hiện nay món nem nà y đã được người dân nhiửu địa phương trong và  ngoà i huyện biết đến và  sử­ dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Tiết lạnh thưởng thức nem chạo nướng Liên Chung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO