Thứ ba, ngày 2 tháng 6 , 2009

Toà  án Mử¹ bác yêu cầu giữ bí mật vử nhà  tù Guantanamo

Toà  án Mử¹ bác yêu cầu giữ bí mật vử nhà  tù Guantanamo

NHN(NHN) Một toà  án liên bang hôm 1/6 đã bác bử yêu cầu giữ bí mật những bằng chứng không được xếp và o dạng mật của Chính phủ Mử¹, bà o chữa cho việc tiếp tục bử tù hơn 100 tù nhân tại Vịnh Guantanamo.

Thẩm phán khu Thomas Hogan đã ra phán quyết rằng, chính phủ không thể ngăn cản việc phơi bà y công khai các tà i liệu giúp trả lại sự thật, và  tìm kiếm sự ủng hộ của toà  án để bưng bít cho những thông tin đặc biệt nà y.

Sự quan tâm của công chúng đối với Vịnh Guantanamo nói chung và  những vụ kiện nói riêng vẫn không bị dao động, Hogan viết. Sự phơi bà y trước công chúng sự thực sẽ khai sáng cho toà n thể công dân và  thúc đẩy sự nhận thức vử sự công bằng của việc kiện tụng.

Tổng thống Barack Obama đã thử sẽ đóng cử­a trung tâm giam giữ do người tiửn nhiệm George W. Bush ra lệnh xây dựng tại Căn cứ hải quân của Mử¹ ở Cuba để giam giữ những nghi can khủng bố sau các vụ tấn công 11 tháng 9 năm 2001. Tuy nhiên việc đóng cử­a trung tâm nà y đã gặp nhiửu thử­ thách khi Nhà  Trắng không thể trả lời câu hửi những người tù nà y sẽ được đưa tới đâu.

Tà i liệu được niêm phong của toà  án đã khái quát hoà n cảnh của chính phủ đối với việc tiếp tục giam giữ những tù nhân nà y. Những tà i liệu nà y được đệ trình để đáp lại những đơn thỉnh cầu của những người bị bắt giữ, đang mong chử một lệnh phóng thích từ toà  án.

Phán quyết nà y là  một thắng lợi đối với luật sư của những người bị bắt giữ và  sự liên kết của các cơ quan thông tin. Họ đã biện luận rằng, truyửn thông và  công chúng có quyửn được tiếp cận các tà i liệu nà y theo Hiến pháp.

Phiên toà  đã yêu cầu Bộ tư pháp Mử¹ phải công khai các hồ sơ không thuộc dạng mật hoặc đệ trình lên toà  các thông tin đặc biệt mà  bộ muốn giữ bí mật và o cuối tháng nà y.

Luật sư Jonathan Hafetz cùng Uỷ ban quyửn công dân của Mử¹ đã hoan nghênh phán quyết nà y.

Chính phủ đã giữ kín thông tin bí mật vử nhà  tù Guantanamo quá lâu và  lợi dụng việc đó để bưng bít các hà nh động bắt giữ và  lạm dụng phi pháp, ông nói. Quyết định nà y đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với việc khôi phục truyửn thống xét xử­ công khai của Mử¹.

Bộ Tư pháp Mử¹ đang xem xét lại quyết định nà y, người phát ngôn Dean Boyd nói. à”ng cho biết, chính phủ chưa bao giử tìm cách giữ kín thông tin nà y, nhưng cần hoà n thà nh xong việc xem xét phân loại thích hợp.

Ngọc Thiện
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang